Theo đó, dưa hấu chứa các chất chống oxy hóa có lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm cân. Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý một số lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe như sau:
Hỗ trợ khả năng miễn dịch
Trong các nghiên cứu trên động vật, tiêu thụ dưa hấu có liên quan đến việc giảm viêm và cải thiện khả năng chống oxy hóa. Mặt khác, dưa hấu cũng có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh, chống lại một số loại ung thư, rối loạn tim mạch, tiểu đường và bệnh điểm vàng.
Bên cạnh đó, dưa hấu làm tăng hàm lượng arginine, một loại axit amin quan trọng được sử dụng để tổng hợp oxit nitric. Đồng thời, oxit nitric không chỉ giúp làm giãn mạch để giữ cho máu lưu thông hiệu quả và giảm nguy cơ huyết áp cao mà còn tham gia vào việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Dưa hấu chứa một lượng lớn cả kali và magie, hai chất dinh dưỡng quan trọng được sử dụng để giúp khắc phục các tình trạng như huyết áp cao.
Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ lượng kali và magie thích hợp từ chế độ ăn uống bổ dưỡng dường như có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, cùng với việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Một bài đánh giá được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition cho thấy rằng, ăn nhiều thực phẩm giàu kali như trái cây và rau quả có thể tác động tích cực đến mức huyết áp, điều này có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ và đau tim.
Giúp ngăn ngừa sỏi thận
Lợi ích của dưa hấu cũng bao gồm việc lợi tiểu tự nhiên, giúp tăng sản xuất nước tiểu để vận chuyển chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể nhằm bảo vệ chống lại sỏi thận.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kali có trong trái cây và rau quả rất hữu ích trong việc làm sạch độc tố và thải chất thải ra khỏi máu, giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Hỗ trợ hydrat hóa, tiêu hóa và giải độc
Một trong những lợi ích hàng đầu của dưa hấu là hàm lượng nước cao. Trên thực tế, nó được ước tính bao gồm khoảng 91% nước, có thể hỗ trợ giải độc và giúp cơ thể loại bỏ nước và chất lỏng dư thừa, làm giảm chứng đầy hơi và sưng tấy khó chịu.
Một phát hiện thú vị khác từ các nghiên cứu trên động vật là việc tiêu thụ nước ép dưa hấu làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói ở mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường. Nước trái cây dường như gây ra những thay đổi về thành phần hệ vi sinh vật đường ruột có thể có tác dụng chuyển hóa tích cực.
Chống lại tế bào ung thư
Dưa hấu có thể hoạt động như một loại thực phẩm chống ung thư mạnh mẽ, cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa và những lợi ích sức khỏe.
Lợi ích quan trọng của dưa hấu đối với nam giới là lycopene, một trong những carotenoid chính được tìm thấy trong loại quả này, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lycopene đóng vai trò giữ cho màng tế bào khỏe mạnh để chúng có thể tự bảo vệ mình khỏi các độc tố có khả năng gây chết hoặc đột biến tế bào.
Bên cạnh đó, dưa hấu cung cấp các chất chống oxy hóa vitamin C và vitamin A, giúp chống lại tổn thương gốc tự do và ngăn ngừa đột biến DNA để ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Bảo vệ sức khỏe làn da
Dưa hấu có lợi cho sức khỏe làn da, bởi đây là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. Do có hàm lượng vitamin A và C chống oxy hóa cao, nên lợi ích của dưa hấu đối với da bao gồm khả năng bảo vệ tế bào chống lại tổn thương, chống lại sự hình thành gốc tự do để làm chậm lão hóa và giữ cho làn da của mọi người trông khỏe mạnh.