Vào những ngày đầu năm hay các dịp lễ, Tết, người Việt chúng ta thường có xu hướng tiêu thụ khá nhiều đồ dầu mỡ khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải.
Dưới đây là 4 bí quyết ăn uống giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, duy trì một thói quen ăn uống phù hợp.
1. Kiểm soát khẩu phần ăn
Mọi người thường ăn quá nhiều trong những ngày lễ, Tết vì các món ăn hấp dẫn và những phần ăn được chuẩn bị thịnh soạn hơn. Theo chuyên gia, "đây là một cơ hội tuyệt vời để thực hành kiểm soát khẩu phần".
Chẳng hạn, có ba chiếc bánh hương vị khác nhau được phục vụ tại bữa tiệc ngày Tết và bạn thích cả ba, hãy lấy một miếng nhỏ của mỗi chiếc. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon khác nhau mà cơ thể không bị quá tải.
Ăn uống trong những buổi tụ tập đông người cũng là cơ hội để thực hành ăn uống chánh niệm (mindful eating), nghĩa là ăn uống có tư duy. Ăn trong chánh niệm không phải là ăn kiêng, mà tập trung vào những trải nghiệm khi ăn.
Chuyên gia dinh dưỡng Fung chia sẻ: “Hãy tập trung vào việc ăn chậm và thưởng thức hương vị, đồng thời tạm dừng để trò chuyện và giao lưu. Tốc độ ăn chậm hơn giúp cơ thể có thời gian để cảm nhận những gì bạn đã ăn và báo hiệu cho não bộ biết rằng bạn đã no, từ đó hạn chế khả năng ăn thừa khẩu phần cần thiết”.
2. Ưu tiên các món có nguồn gốc từ thực vật
Trong thực đơn ngày lễ, các món ăn thường phong phú, hãy ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe. Chế độ ăn này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp giảm huyết áp và duy trì cân nặng hợp lý.
- Ăn thêm salad: Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc ngày lễ và bữa ăn gia đình, vì nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản. Chuyên gia khuyến khích thêm món salad ăn kèm vào ít nhất một bữa ăn hàng ngày.
- Áp dụng một ngày ăn chay: Nếu được, mỗi tuần một lần, hãy ăn chay để cơ thể được nhẹ hàng, giúp hệ tiêu hóa có đủ thời gian nghỉ ngơi sau những ngày lễ sử dụng quá nhiều thực phẩm dầu mỡ.
- Thử công thức nấu ăn mới: Có rất nhiều công thức nấu ăn với nguyên liệu từ rau củ quả đơn giản, tốt cho sức khỏe trên Internet. Hãy tìm các món sử dụng nguyên liệu bạn thích và chỉ cần một vài bước hoặc kỹ năng nấu nướng là có thể hoàn thành.
3. Sáng tạo và gia tăng gia vị
Với thời gian ở trong bếp tăng lên, những ngày nghỉ lễ là thời điểm lý tưởng để thêm nhiều gia vị vào chế độ ăn uống của bạn. Nhiều loại gia vị có chứa chất chống oxy hóa, flavonoid và các hợp chất có lợi khác có liên quan đến điều hòa tâm trạng và đẩy lùi viêm nhiễm.
Rất nhiều hỗn hợp gia vị kết hợp từ nhiều loại phụ gia và có thể được sử dụng cho tất cả các món, từ thịt gia cầm đến súp cho tới các món ăn phụ khác. Hãy sáng tạo và tìm ra loại gia vị hỗn hợp ưa thích của bạn để tiết kiệm được thời gian nêm nếm trong quá trình nấu nướng sau này.
4. Kiểm soát lượng bia rượu
Một cuộc khảo sát cho thấy một người trưởng thành trung bình tiêu thụ 3 ly rượu mỗi ngày trong những ngày lễ. Chỉ một ly đồ uống có cồn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nếu bạn thích nâng ly chúc mừng, chuyên gia khuyên bạn nên chuyển sang nước có ga hoặc cocktail làm từ 1/3 nước ép trái cây và 2/3 nước có ga cùng với một hoặc hai ly rượu. Điều này có thể giúp bạn không uống quá nhiều mà vẫn có thể tham gia vào các cuộc giao lưu xã hội. Điều này sẽ giúp chúng ta nhận ra rằng không phải lúc nào cũng cần đồ uống có cồn thì mới có thể cảm nhận niềm vui ngày lễ.
(Nguồn: https://www.health.harvard.edu)