Nguy hiểm tiềm ẩn khi điều trị y học cổ truyền tại các cơ sở không đảm bảo

- Thứ Năm, 25/05/2023, 17:10 - Chia sẻ

Có rất nhiều người đang điều trị y học cổ truyền sai phương pháp và điều trị tại các cơ sở không đảm bảo về mặt chuyên môn.

Y học cổ truyền được coi là một trong những phương pháp đã và đang được rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là áp dụng trong điều trị trong các trường hợp mắc các bệnh lý thần kinh, xương khớp. Phương pháp này an toàn, không tác dụng phụ, hiệu quả cao và đặc biệt là ít nguy cơ tai biến trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên lại có rất nhiều người đang điều trị y học cổ truyền sai phương pháp và điều trị tại các cơ sở không đảm bảo về mặt chuyên môn.

Như trường hợp của người bệnh nam N.X.H., 40 tuổi, bị đau nhiều vùng cột sống thắt lưng. Thay vì đi khám và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ, người bệnh đã tự điều trị tại nhà một thầy lang bằng phương pháp y học cổ truyền.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi điều trị y học cổ truyền tại các cơ sở không đảm bảo -0
Toàn bộ da vùng cạnh cột sống xuất hiện nhiều vết loét tấy đỏ khi nhập viện (Ảnh: BVCC)

Sau vài ngày, toàn bộ da vùng cạnh cột sống của người bệnh xuất hiện nhiều vết loét tấy đỏ lúc này người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị cho người bệnh để tránh nhiễm trùng, bên cạnh đó điều trị y học cổ truyền bằng phương pháp không xâm lấn như laser châm… Hiện tại các vết loét tại vùng lưng của người bệnh đã khỏi, tình trạng đau cột sống thắt lưng được cải thiện.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo của người dân, việc điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền chỉ thực sự có hiệu quả khi có chỉ định của bác sĩ và do nhân viên y tế thực hiện. Bởi nếu điều trị tại các cơ sở y tế không đảm bảo về mặt chuyên môn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Bên cạnh đó, người dân cần hết sức thận trọng khi chọn mua và sử dụng thuốc, ngay cả với các loại thuốc nam, thuốc bắc.

Những loại thuốc mua ở các địa chỉ chưa được kiểm chứng, khi uống vào có nguy cơ rủi ro rất cao, bởi không thể khẳng định chắc chắn bên trong các loại thuốc này có chứa thành phần gì.  

Các loại thuốc khi uống vào sẽ được chuyển hóa, đào thải qua gan và thận. Nếu trong thuốc có những thành phần độc hại sẽ làm tổn thương nặng nề ở hai cơ quan này. 

Minh Tiến
#