Người phụ nữ suýt bị mù do lạm dụng thuốc nhỏ mắt, bác sĩ cảnh báo

- Thứ Ba, 21/11/2023, 12:48 - Chia sẻ

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, mắt người phụ nữ 55 tuổi bị mờ hoàn toàn, chỉ nhìn được trong cự ly 0,5m sau gần hai năm nhỏ một loại thuốc mỗi khi bị ngứa và chảy nước mắt.

Khai thác tiền sử bệnh nhân, người bệnh cho biết, mắt trái thường xuyên bị ngứa và chảy nước mắt. Khi ra hiệu thuốc gần nhà, chị được tư vấn sử dụng một loại thuốc tra mắt chứa hoạt chất tobramycin và dexamethasone.

Thuốc này vốn được kê theo đơn chỉ định của bác sĩ, dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm ở mắt.

Mặc dù, nhỏ vài ngày người phụ nữ thấy mắt dễ chịu hơn và nhanh khỏi. Tuy nhiên, vài tuần sau, triệu chứng cũ tái phát, chị tìm mua đúng loại thuốc trên và đều nhận thấy bệnh tiến triển sau mỗi lần nhỏ thuốc.

"Đến nay, tôi đã sử dụng cả chục lọ, người bán thuốc cũng không cảnh báo về việc sử dụng thường xuyên. Gần đây, mắt trái của tôi nhìn mờ hơn hẳn, khi che mắt phải, thị lực mắt trái gần như mất hoàn toàn", bệnh nhân chia sẻ.

Người phụ nữ 55 tuổi suýt mù do lạm dụng thuốc nhỏ mắt -0
Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian dài có thể
dẫn đến biến chứng nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, bác sĩ phát hiện mắt trái của bệnh nhân mắc bệnh Glaucoma (hay còn gọi là cườm nước, thiên đầu thống). Nguyên nhân do chị sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid trong thời gian dài khiến mắt dần mất đi thị lực.

ThS.BS Mai Thị Anh Thư, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, bệnh nhân này chỉ còn nhìn thấy trong cự ly 0,5m và không có khả năng cải thiện thị lực. Việc điều trị lúc này nhằm giữ thị lực hiện tại, không thể làm mắt sáng hơn.

Bác sĩ Thư lưu ý, hiện nay, thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần corticoid được bán phổ biến trên thị trường. Nhiều người khi có triệu chứng ở mắt như đau mắt đỏ, ngứa, ra gỉ mắt cộm vướng do khô mắt..., chỉ cần sử dụng loại thuốc nhỏ mắt chứa corticoid vài lần sẽ cải thiện đáng kể triệu chứng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian dài có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp (glaucoma, cườm nước).

Các loại thuốc chứa corticoid thường được bác sĩ chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn, tùy vào đáp ứng điều trị, có thể dừng thuốc hoặc sử dụng nhưng bắt buộc phải theo dõi chặt chẽ.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường ở mắt cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được khám và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Tuyệt đối, không tự ý mua và sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid.

Đồng thời, nếu tường hợp tái phát bệnh cũ, người bệnh cũng cần khám lại ngay, không tự ý mua theo đơn thuốc cũ, tránh lạm dụng thuốc chứa corticoid.

Xuân Qúy
#