Đối với những người bị viêm khớp, việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng mà còn giảm nguy cơ biến chứng, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Sau đây là một số thực phẩm mà người bị viêm khớp nên hạn chế sử dụng.
1. Đường bổ sung
Việc hạn chế tiêu thụ đường giúp không chỉ người bị viêm khớp mà cả những người khỏe mạnh tránh được bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, nguy cơ gan nhiễm mỡ …
Nghiên cứu trên 217 người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, những người tham gia lưu ý rằng soda có đường và các món tráng miệng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.
Thêm nữa, khi nạp nhiều đường vào cơ thể gây ra rối loạn chất béo, tăng nồng độ đường huyết, gây tổn thương mạch máu và các dây thần kinh bao quanh ổ khớp.
2. Thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến sẵn
Những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể có mức interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và homocysteine cao hơn. Đây là những chất gây viêm nghiêm trọng. Ngoài ra, trong thịt đỏ có chứa purine, protid từ đó dẫn tới hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng, gây viêm khớp và bệnh gút.
Các chuyên gia cho biết chế độ ăn chủ yếu là thực vật có tác dụng cải thiện triệu chứng của bệnh viêm khớp tốt hơn.
3. Thực phẩm chứa gluten
Gluten là một nhóm protein trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác. Chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm và cải thiện bệnh đáng kể.
4. Đồ ăn sẵn
Đồ ăn sẵn như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và đồ nướng - thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, chất bảo quản, đường fructose và các thành phần có khả năng gây viêm khác, tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.
Thực tế cũng chứng minh những người bị viêm khớp nếu tiêu thụ nhiều đồ ăn sẵn có thể bị béo phì và có nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên do nồng độ glycated hemoglobin (HbA1c) cao hơn.
5. Một số loại dầu thực vật
Chế độ ăn nhiều chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau đầu gối, thường gặp ở bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp.
Những chất béo này cần thiết cho sức khỏe, nhưng sự mất cân bằng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa omega-3 như dầu cá, cá và rau xanh đồng thời giảm thực phẩm chứa omega-6 như bơ thực vật, dầu thực vật và dầu ăn.
6. Thực phẩm chứa nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm tôm, súp đóng hộp, bánh pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến và nhiều mặt hàng chế biến khác.
Lượng natri cao trong muối là nguyên nhân gia tăng bệnh viêm khớp bởi muối kích thích các quá trình miễn dịch dẫn đến viêm nhiễm, các chuyên gia cho hay.
7. Thực phẩm chứa nhiều AGEs
Các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs) là các phân tử được tạo ra thông qua các phản ứng giữa đường và protein hoặc chất béo. Chúng tồn tại tự nhiên trong thức ăn động vật chưa nấu chín và được hình thành thông qua một số phương pháp nấu nướng.
Thịt động vật được chiên, quay, nướng, áp chảo như: thịt xông khói, bít tết, gà quay, xúc xích nướng hoặc khoai tây chiên, bơ thực vật, phô mai, sốt mayonaise là những thực phẩm chứa nhiều AGEs.
Khi AGEs tích lũy nhiều trong cơ thể dẫn tới tình trạng mất cân bằng oxy hóa và viêm nhiễm. Khoa học chỉ ra rằng những người bị viêm khớp có mức AGEs trong cơ thể cao hơn những người không mắc bệnh.
Vì vậy, cần thay thế thực phẩm AGEs bằng thực phẩm nguyên chất, bổ dưỡng như rau, trái cây, các loại đậu và cá.
Theo https://www.healthline.com/