Người dân sẽ không cần khai bệnh sử khi đi khám nhờ hồ sơ sức khỏe điện tử

- Chủ Nhật, 29/10/2023, 19:23 - Chia sẻ

Với hồ sơ sức khỏe điện tử, người dân đã đi khám tại một bệnh viện, khi đến thăm khám tại các bệnh viện khác sẽ không cần khai bệnh sử; cán bộ y tế cũng có thể tra cứu thông tin trên hồ sơ bệnh án để đưa ra chỉ định, điều trị phù hợp.

Đẩy mạnh các nền tảng y tế số

Chia sẻ tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), ông Đỗ Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế cho biết, Trung tâm Dữ liệu y tế hiện đại, quy mô đang được xây dựng để triển khai hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu và các hệ thống liên quan công tác điều hành của Bộ Y tế, chia sẻ dữ liệu y tế với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Theo ông Đỗ Trường Duy, trong thời gian qua, ngành y tế các cấp đã chung tay vào triển khai chuyển đổi số trong y tế nhưng chưa có sản phẩm nào quy mô trên toàn quốc.

Hiện nay, Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia đang đẩy mạnh các nền tảng y tế số, trong đó tập trung 4 nền tảng là: hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; quản lý tiêm chủng; hồ sơ sức khỏe điện tử và quản lý trạm y tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Thông qua nền tảng khám bệnh từ xa, hồ sơ sức khỏe toàn dân và quản lý sức khỏe toàn dân sẽ song hành. Trong năm 2023, 30 địa phương đã đăng ký thực hiện và tới cuối năm sẽ có báo cáo kết quả ban đầu. Các nền tảng số này cũng hướng đến y tế cơ sở, trạm y tế xã quản lý, tư vấn sức khỏe cho người dân. Nền tảng cung cấp dịch vụ của Bộ Y tế là nơi để các đối tác tích hợp lên hệ thống. Ví dụ, ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đã có Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tích hợp.

Người dân sẽ không cần khai bệnh sử khi đi khám nhờ hồ sơ sức khỏe điện tử -0
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Duy Đông cùng lãnh đạo Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia (Bộ Y tế) tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023)

Chia sẻ cụ thể hơn về đồng bộ dữ liệu trong hồ sơ sức khỏe toàn dân, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia cho hay với ứng dụng này, nhân viên y tế từ tuyến cơ sở có thể quản lý người bệnh trên ứng dụng. Sau khi có dữ liệu, Trung tâm sẽ đồng bộ hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, giúp người dân cũng như y bác sĩ tiết kiệm thời gian.

Ông Nam nêu ví dụ, khi bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau khi khám xong nhân viên y tế sẽ cập nhật thông tin cơ bản về các bệnh lý lên hồ sơ sức khỏe điện tử. Hồ sơ này sẽ được đẩy lên hệ thống dữ liệu y tế toàn dân. Khi đến thăm khám tại các bệnh viện khác, người dân không cần khai bệnh sử, cán bộ y tế cũng có thể tra cứu thông tin trên hồ sơ bệnh án để đưa ra chỉ định, điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm cũng nhận định để nhân rộng ứng dụng này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương bố trí nguồn lực thực hiện dự án.

Hơn 1.000 bác sĩ của 76 cơ sở y tế tham gia khám chữa bệnh miễn phí qua ứng dụng

Theo ông Nguyễn Trường Nam, Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia cũng đang vận hành ứng dụng Vtelehealth - ứng dụng cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa dành cho tất cả người dân Việt Nam. Trong 9 tháng vận hành, ứng dụng đã thu hút hơn 1.000 bác sĩ của 76 cơ sở khám, chữa bệnh tham gia. Kết quả 11.300 phiên khám, tư vấn bệnh được thực hiện. Theo ông Nam, ứng dụng hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa tiếp cận được dịch vụ có chất lượng, giảm tải cho cơ sở y tế, thúc đẩy chuyển đổi số.

Trong khi nhiều ứng dụng khám, chữa bệnh online người dân phải trả chi phí từ 50.000 đồng đến 300.000 đồng/lượt khám thì ứng dụng này đang hoàn toàn miễn phí.

Người dân sẽ không cần khai bệnh sử khi đi khám nhờ hồ sơ sức khỏe điện tử -0
Ứng dụng Vtelehealth đã thu hút hơn 1.000 bác sĩ của 76 cơ sở khám, chữa bệnh tham gia

Ông Nam cho biết thêm, nền tảng này kết nối các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Ứng dụng có danh sách bác sĩ tham gia với đầy đủ thông tin bệnh viện, chuyên ngành, quá trình công tác. Điều này giúp người dân tiếp cận được sự tư vấn dễ dàng và nhanh chóng. Thay vì phải cài nhiều ứng dụng tư vấn từ xa thì chỉ cần một ứng dụng đã có thể tiếp cận được với các bác sĩ trên toàn quốc và được tư vấn miễn phí.

Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28.10 đến 1.11 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hoà Lạc, do Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác tổ chức.

Tại không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam diễn ra các hoạt động kết nối, trao đổi và mở rộng các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, đầu tư giữ các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu với các dự án, sản phẩm chuyển đổi số y tế.

Nguyễn Liên
#