Sốt xuất huyết thường dẫn đến số lượng tiểu cầu thấp, cơ thể yếu và mất nước. Để chống lại điều đó, bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho cơ thể.
Sau đây là một số loại thực phẩm có thể giúp khôi phục số lượng tiểu cầu và tăng cường khả năng miễn dịch để tăng tốc độ phục hồi trong và sau khi mắc sốt xuất huyết:
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, măng tây, bông cải xanh và rau bina có chứa Vitamin K và Axit folate giúp tăng lượng tiểu cầu và cải thiện sự phân chia tế bào trong cơ thể.
Sốt xuất huyết cũng có thể gây ra tình trạng thiếu máu. Các chất sắt trong rau lá xanh rất quan trọng trong việc phòng ngừa thiếu máu, đồng thời chúng cũng sản sinh ra bạch cầu, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Chất lỏng
Việc cung cấp thêm chất lỏng là điều cần thiết khi bị sốt xuất huyết. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, chẳng hạn như sốt, có thể khiến cơ thể bị mất nước.
Uống nhiều nước nhất có thể, nhưng nên bổ sung chất điện giải để tránh kiệt sức và mệt mỏi. Bạn có thể uống nước ép trái cây, nước dừa hoặc dung dịch bù nước đường uống (Oresol) cùng với nước để tránh mất nước.
Thêm nữa, Selen và Vitamin B12 có trong sữa giúp tăng sự hình thành của các tế bào, tăng tiểu cầu, chống nhiễm trùng và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.
Trái cây có chứa vitamin C và các loại quả mọng
Trái cây có chứa Vitamin C, chẳng hạn như chanh, bưởi, cam, đu đủ, và nhiều loại khác, chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên.
Đặc biệt cần lưu ý đến quả lựu bởi lựu đỏ chứa các chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng chống lại mệt mỏi và kiệt sức trong khi mắc bệnh sốt xuất huyết. Hạt lựu rất giàu chất sắt và có thể giúp bình thường hóa lượng tiểu cầu. Bạn có thể uống dưới dạng nước ép hoặc ăn trực tiếp.
Thêm vào đó, các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, kỷ tử… rất giàu chất polyphenol cũng có thể làm tăng tiểu cầu.
Các loại thảo mộc, thảo dược
Các loại thảo mộc như nghệ, gừng, tiêu, quế có đặc tính chống nấm, chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và tăng cường miễn dịch nhờ cơ chế kiểm soát các tế bào miễn dịch như tế bào lympho T.
Vậy người mắc sốt xuất huyết cần tránh ăn những thực phẩm nào?
Phục hồi sức khỏe sau sốt xuất huyết không hề dễ dàng, đặc biệt khi bệnh trầm trọng và gây biến chứng. Vì vậy, cần tránh xa chế độ ăn uống không lành mạnh và thay thế bằng những thực phẩm dễ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch.
Các chuyên gia khuyến cáo nên tránh sử dụng đồ uống chứa caffein như cà phê, nước tăng lực, nước ngọt … vì caffein giúp bài tiết nước ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu trong khi người bệnh rất cần cung cấp nước trong và sau khi bị sốt xuất huyết.
Bên cạnh đó, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ vì chúng chứa cholesterol xấu, dẫn tới tình trạng huyết áp cao. Đặc biệt, không nên ăn thức ăn cay để tránh nguy cơ xuất huyết dạ dày.