Lời khuyên của bác sĩ đối với những người nghiện rượu

- Thứ Tư, 11/10/2023, 14:52 - Chia sẻ

Rượu là một trong những căn nguyên dẫn đến loạn thần, giảm nhớ, mất ngủ, tai biến, nghiện, kích động và bạo lực. Tác hại của rượu lên hệ tiêu hóa dẫn đến xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, viêm dạ dày.

Các bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ những kiến thức liên quan đến dấu hiệu, tác hại, các vấn đề do nghiện rượu gây ra trước tình trạng số lượng người nghiện rượu ngày càng gia tăng.

TS.BS Lê Thị Thu Hà - Trưởng phòng Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần cho biết: Nghiện rượu là sự thèm muốn mạnh mẽ, đòi hỏi thường xuyên phải uống rượu, hình thành thói quen, rối loạn nhân cách, giảm khả năng lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, hao tổn về mặt kinh tế, xã hội.

Trong giai đoạn đầu, người nghiện rượu có một số dấu hiệu như thay đổi tính nết, rối loạn trí nhớ; dễ cáu gắt, mệt mỏi, đau đầu, ngủ kém; hay thèm rượu, giảm khả năng và hiệu suất lao động.

Ngoài ra, có thể xuất hiện các dấu hiệu như tăng huyết áp, viêm gan, viêm tụy, viêm dạ dày; tăng khả năng dung nạp với rượu/ bia…

rươu.png -0
Uống nhiều rượu ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng cuộc sống của những người xung quanh (Ảnh: BVCC)

Chia sẻ về cơ chế hấp thu của rượu, ThS. BS Lê Thị Phương Thảo- Phòng điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần cho hay: 10% rượu hấp thu ở dạ dày, số còn lại ở ruột non. Và sau uống khoảng 30 - 90 phút thì nồng độ hấp thu rượu đạt đỉnh. Thời gian hấp thu phụ thuộc uống lúc no (hấp thu chậm hơn) hay lúc đói (hấp thu nhanh hơn).

Khi rượu được hấp thu vào hệ tuần hoàn, nó được phân bố tới não và toàn bộ các mô trong cơ thể vì rượu hòa tan hoàn toàn trong nước ở cơ thể. Do đó, rượu gây ảnh hưởng đến não, gan và nhiều cơ quan khác trong cơ thể…

Rượu là một trong những căn nguyên dẫn đến loạn thần, giảm nhớ, mất ngủ, tai biến, nghiện, kích động và bạo lực. Tác hại của rượu lên hệ tiêu hóa dẫn đến xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, viêm dạ dày.

Đối với sinh sản, rượu có thể dẫn đến nguy cơ sinh con dị tật, giảm khả năng sinh dục. Rượu còn để lại nhiều hệ lụy khác như tăng huyết áp, suy tim, tê ngón tay, ngón chân, run tay/chân, đau dây thần kinh…

ThS.BS. Phương Thảo chia sẻ đã gặp khá nhiều ca bị hoang tưởng do rượu. Trong đó, hoang tưởng do rượu thường gặp là paranoid, với nhiều hoang tưởng như hoang tưởng bị hại, hoang tưởng bị theo dõi, hoang tưởng liên hệ, hoang tưởng tự cao, hoang tưởng nghi bệnh, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị đầu độc...

Người bệnh đến điều trị các rối loạn tâm thần do rượu phần nhiều xuất phát từ lý do buồn, căng thẳng tâm lý nên muốn tìm đến rượu để giải sầu. Nhưng đúng với câu “nâng chén tiêu sầu càng sầu thêm”, một vòng luẩn quẩn bắt đầu: uống quá nhiều rượu sẽ gây ra căng thẳng tâm lý xã hội, từ đó gây ra trầm cảm, trầm cảm lại làm tăng lượng rượu tiêu thụ.

ThS.BS Phương Thảo khuyến cáo: Trong trường hợp cần uống rượu thì không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày đối với nam và một đơn vị cồn/ngày đối với nữ. Cụ thể, đối với nam không nên uống quá 1-1,5 chai/lon bia/ngày, 2 cốc bia/ngày, không quá 2 ly rượu vang/ngày, 2 ly rượu (40 độ)/ngày. Đối với nữ, lượng bia rượu/ ngày chỉ bằng một nửa của nam giới và không uống quá 5 ngày/tuần.

Phương Anh
#