Hà Nội: Quận Ba Đình tiếp tục tăng cường quản lý an toàn thực phẩm 6 tháng cuối năm

Ngày 7.6, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác An toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND quận đã chỉ đạo thành lập 18 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm. Cấp quận 4 đoàn kiểm tra gồm: 2 đoàn thuộc lĩnh vực Y tế, 1 đoàn lĩnh vực Nông nghiệp - Công Thương, 1 đoàn Quản lý thị trường làm trưởng đoàn. Cấp phường gồm 14 đoàn kiểm tra tại 14 phường. Cũng trong thời gian này, toàn quận đã kiểm tra 836 cơ sở, phát hiện và xử lý 61 cơ sở vi phạm với số tiền phạt 176.300.000 đồng và tiêu hủy hàng hóa tương đương 14.060.000 đồng.

Hà Nội: Quận Ba Đình tiếp tục tăng cường quản lý an toàn thực phẩm 6 tháng cuối năm -0
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

Theo đại diện UBND quận Ba Đình, trong 6 tháng đầu năm đã xét nghiệm tổng số 881 mẫu (số mẫu đạt 824, số không đạt 57). UBND quận chỉ đạo tăng cường công tác xét nghiệm, trong tháng hành động an toàn thực phẩm đã xét nghiệm tổng số 514 mẫu (số mẫu đạt 465, số không đạt 49). Trong 6 tháng đầu năm không ghi nhận trường hợp nào ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND quận Ba Đình cũng tăng cường kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, với mục tiêu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời, phối hợp cùng các Sở, ban, ngành trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đánh giá đơn vị đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu, quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, chia suất ăn tại nhà trường.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác an toàn thực phẩm từ quận đến phường, tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học trên địa bàn quận; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, giáo dục về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đa dạng các kênh tuyên truyền, hình thức, cách thức tuyên truyền đảm bảo tiếp cận được đến mỗi người dân trên địa bàn. Thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường truyền thông về lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo dinh dưỡng.

Duy trì, phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ quận đến các phường. Triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, quản lý các chợ, siêu thị. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trên địa bàn quận (lần 1 đã tổ chức thành công vào tháng 9.2023).

Sức khỏe

Mục tiêu đến năm 2025, Đồng Tháp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%. Ảnh: ITN
Sức khỏe

Đồng Tháp đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá giai đoạn 2025-2030

Tại Kế hoạch thực hiện “Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đặt mục tiêu tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%; nữ giới từ 15 tuổi trở lên duy trì dưới 1,4%. 

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh
Sức khỏe

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh

Ngày 22.11, Tập đoàn Vingroup và Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về chuyển đổi xanh trong lĩnh vực y tế. Với nhiều giải pháp thiết thực, hướng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xanh – sự kiện đã khẳng định tinh thần đoàn kết của các thương hiệu dẫn đầu vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Ninh Bình kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Khách sạn MT Collection (phường Đông Thành)
Sức khỏe

Kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn TP. Ninh Bình

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn Thành phố đối với các cơ sở thuộc loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi
Sức khỏe

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi

Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi để giảm bớt căng thẳng, bà T.T.T., 54 tuổi, ở Long An đã gặp phải sự cố bị cồn nóng đổ vào người. Cồn bắt lửa, bốc cháy, gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.