Đồng xu kẹt sâu trong thực quản bé gái 5 tuổi trong lúc chơi đùa

- Thứ Ba, 19/09/2023, 06:44 - Chia sẻ

Vừa qua, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân N.N.A (5 tuổi, Hà Tĩnh) có biểu hiện quấy khóc, kêu đau họng do nuốt phải đồng xu khi đang chơi đùa.

Các bác sĩ  tại bệnh viện nhanh chóng kiểm tra và hội chẩn, từ đó xác định dị vật là một đồng xu kẹt tại cơ thắt thực quản trên (rất gần đường thở) và được chỉ định nội soi gắp dị vật.

Đồng xu kẹt sâu trong thực quản bé gái 5 tuổi trong lúc chơi đùa -0
Hình ảnh đồng xu kẹt trong thực quản của bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Với sự phối hợp của bác sĩ, sau 10 phút, dị vật đã được giải phóng khỏi thực quản.

Theo người nhà kể lại, trong lúc đang chơi, cháu N.N.A có ngậm một đồng xu chẳng may nuốt phải và quấy khóc, kêu đau họng.

Do không biết xử lý và lo sợ cháu có thể gặp nguy hiểm nên ngay lập tức gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ Lê Công Minh, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trường hợp bé gái N.N.A nếu không nội soi lấy dị vật ra kịp thời, sức khỏe có thể bị diễn biến xấu bởi dị vật như đồng xu kim loại này khó có thể ra khỏi cơ thể bằng đường tự nhiên. Hiện tại, bệnh nhân N.N.A đã ổn định và hết đau họng.

Để giảm nguy cơ hóc dị vật ở trẻ, bác sỹ Minh khuyến cáo tới các bậc phụ huynh không nên cho trẻ chơi những đồ chơi nhỏ, dễ vỡ.

Đồng thời, luôn để mắt tới trẻ khi trẻ đang chơi đùa; những vật trẻ dễ nuốt phải như: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, viên bi, đinh vít, kẹp ghim, các cục nam châm nhỏ...

Đặc biệt, khi phát hiện trẻ nuốt phải dị vật, cần sớm đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, không nên tự ý điều trị cho trẻ tại nhà hay điều trị theo mẹo dân gian sẽ khiến bệnh trở nên phức tạp và nguy hiểm tới sức khỏe.

Xuân Qúy
#