Ngày 3.5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay đã có 469 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở bán bánh mì ở TP. Long Khánh.
Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đang điều trị cho 321 ca, xuất viện 19 ca, chuyển viện 11 ca và 96 ca điều trị tại nhà. Các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều ổn định. Hiện bệnh viện đang tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân vào viện.
Tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai tiếp nhận chữa trị 22 ca, trong đó có 9 trẻ em và không có ca nặng.
Riêng Bệnh viện Nhi Đồng Nai đang chữa trị cho 12 ca là trẻ em bị ngộ độc. Trong đó có 5 ca bệnh nặng (2 ca đang phải lọc máu, thở máy).
Trường hợp thứ nhất là bé T.G.H. (6 tuổi, ngụ phường Xuân Hòa, TP.Long Khánh). Bé H. ăn bánh mì vào tối 30.4, đến ngày 1.5 thì có triệu chứng nôn ói, tiêu lỏng. Ngày 2.5, bé H. nôn ói, tiêu lỏng nhiều, co giật nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh trong tình trạng hôn mê, tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Sau khi được sơ cấp cứu, bé H. được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng hôn mê, tổn thương tim, gan, thận. Các bác sĩ đang tiếp tục dốc sức điều trị, chăm sóc cho bệnh nhi.
Trường hợp thứ 2 là bé T.Đ.N.A. (7 tuổi, ngụ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ) cũng ăn bánh mì vào ngày 30.4, sau đó bị nôn ói, tiêu chảy, đau bụng. Bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng lừ đừ, tụt huyết áp. Đến sáng 3.5, tình hình bệnh nhi N.A. có cải thiện, huyết áp ổn định, tim ổn định, đi tiểu được.
Bác sĩ Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhận định, dù số ca nghi ngộ độc đang tăng nhưng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau khi nhập viện. Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã lập thêm đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh để tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm từ ngày 2.5; do đó không quá tải.
Các y, bác sĩ của bệnh viện vẫn làm tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho những nạn nhân của vụ việc này.
Theo báo cáo của UBND TP. Long Khánh, ngày 30.4 và 1.5, các bệnh viện tại TP. Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu cho hàng trăm người có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng trên đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình.
Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND TP Long Khánh chỉ đạo ngành y tế, công an vào cuộc điều tra, xử lý; đề nghị Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Cao su Đồng Nai và các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp nhận, tích cực điều trị cho các bệnh nhân.
Đồng thời, đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai phối hợp kiểm tra mẫu, điều tra, kết luận vụ việc.
UBND TP. Long Khánh đề nghị cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cho cơ sở bán bánh mì Băng và xử lý nghiêm khi phát hiện các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cơ sở bánh mì Băng bán mỗi ngày khoảng 1.000 ổ gồm: thịt tự chế biến, chả lụa, pate tự làm, ngò, dưa leo, đồ chua.