Trước đó, rải rác từ sáng ngày 1.5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết cơ sở đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều lượt bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng giống nhau là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng.
Qua điều tra ban đầu, tất cả bệnh nhân đều ăn bánh mì kẹp thịt tại tiệm bánh mì Băng trong khoảng thời gian từ 15-19h ngày 30.4. Sau khi xuất hiện những biểu hiện trên, nhiều người tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên chủ động nhập viện từ sáng ngày 1.5.
Nhiều trường hợp sau khi cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, đã được chuyển lên tuyến trên như: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục chữa trị. Hiện Bệnh viện Long Khánh vẫn tiếp tục tiếp nhận các ca bệnh nhập viện do ăn bánh mì.
Lãnh đạo bệnh viện cho hay, đã huy động nhân lực từ nhiều khoa, phòng khác nhau để cứu chữa, phân luồng bệnh nhân.
Theo báo cáo của UBND thành phố Long Khánh, tiệm bánh mì Băng mỗi ngày kinh doanh trên dưới 1000 ổ bánh mì thịt. Tiệm phục vụ 2 buổi/ngày, buổi sáng vào lúc 6-10h và buổi chiều từ 15-19h. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm.
Theo bà N.T.K.B - chủ cơ sở thì riêng ngày 30.4, tiệm bánh mì phục vụ tổng cộng 1.100 ổ bánh (buổi sáng 500 ổ và chiều là 600 ổ). Tiệm là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.
Ngay sau khi ghi nhận tình trạng trên, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế thành phố Long Khánh đã tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mì Băng. Kết quả, cơ sở không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng thực hiện niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg.
Cơ quan chức năng yêu cầu cơ sở tạm ngưng kinh doanh bán mì từ 12h trưa ngày 1.5 cho đến khi có kết luận chính thức.