Cứu sống bé trai đột ngột ngừng tim gần 60 phút sau pha bắt bóng

- Thứ Ba, 17/01/2023, 06:53 - Chia sẻ

Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 01 giờ.

Cấp cứu liên tục, đặt nội khí quản và ép tim

Anh Phạm Minh C (bố của bệnh nhi) cho biết, M là một bé trai khỏe mạnh, chiều ngày 20.12.2022, M chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M bị ngã gục xuống đất.

Sau tình huống đó các bạn tưởng M đùa nên phải mất một khoảng thời gian không rõ bao lâu không thấy M đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Thật may mắn, vào thời điểm đó anh C là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt và chứng kiến M đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch. Ngay lập tức anh đã tiến hành ép tim cho M theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần. Anh C liên tục ép tim và thổi ngạt cho M trên xe cấp cứu và bé được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương – là người trực tiếp tham gia cấp cứu cho M ngày hôm đó cho biết, khi M vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn, nhưng chị và ekip cấp cứu đã ngay lập tức tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép  tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ.

Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 01 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M hồng trở lại, mạch rõ hơn và M tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Và thật nhanh chóng M được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cứu sống bé trai đột ngột ngừng tim sau một pha bắt bóng -0
Bé M được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài , trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch,  lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Không có di chứng nào về tinh thần, vận động

Các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể. Sau 1 tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Tất cả mọi nhân viên y tế từ tuyến cơ sơ đến tuyến trung ương cùng gia đình đã  vô cùng xúc động, hạnh phúc khi chứng kiến M khỏe mạnh hoàn toàn. Vì hơn ai hết những con người đã trực tiếp cấp cứu và điều trị cho M đều hiểu rằng con số 01 giờ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn. 

Cứu sống bé trai đột ngột ngừng tim gần 60 phút sau một pha bắt bóng -0
Hiện tại, tình trạng của bé ổn định và không có di chứng nào về tinh thần, vận động

Qua trường hợp của bé trai P.T.M cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân. Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não.

Mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng  cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nhật Hồng
#