Vỏ thường bị loại bỏ do sở thích, thói quen hoặc nhằm giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, loại bỏ vỏ có thể đồng nghĩa với việc loại bỏ một trong những bộ phận giàu dinh dưỡng bởi vỏ rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Một số loại trái cây và rau quả có vỏ cứng, khó làm sạch, khó tiêu hóa, có vị đắng hoặc đơn giản là không ăn được, vì thế tốt nhất nên loại bỏ những vỏ này. Tuy nhiên, khá nhiều vỏ trái cây, rau củ đều có thể ăn được.
Vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng
Lượng chất dinh dưỡng trong vỏ khác nhau tùy theo loại trái cây hoặc rau quả. Tuy nhiên, sản phẩm chưa gọt vỏ chứa lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác cao hơn sản phẩm đã gọt vỏ.
Trên thực tế, một quả táo còn vỏ chứa nhiều hơn tới 332% vitamin K, 142% vitamin A, 115% vitamin C, nhiều canxi hơn 20% và nhiều kali hơn 19% so với một quả táo đã gọt vỏ.
Vỏ rau quả cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Ví dụ có tới 31% tổng lượng chất xơ trong một loại rau quả có thể được tìm thấy ở vỏ của nó. Hơn nữa, mức độ chống oxy hóa trong vỏ trái cây có thể cao hơn nhiều lần so với trong cùi.
Vỏ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn
Vỏ trái cây và rau củ có thể làm giảm cơn đói và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này phần lớn là do hàm lượng chất xơ cao. Mặc dù lượng chất xơ chính xác khác nhau nhưng trái cây và rau quả tươi có thể chứa nhiều hơn tới 1/3 chất xơ trước khi loại bỏ lớp bên ngoài.
Chất xơ giúp làm no lâu hơn bằng cách làm căng dạ dày về mặt vật lý, bằng cách làm chậm tốc độ rỗng của nó hoặc bằng cách ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone no trong cơ thể.
Chất xơ cũng đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn tốt sống trong ruột. Khi những vi khuẩn này ăn chất xơ, chúng tạo ra axit béo chuỗi ngắn, làm tăng thêm cảm giác no.
Vỏ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh
Trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Chức năng chính của chất chống oxy hóa là chống lại các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do. Mức độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, cuối cùng có thể gây hại cho tế bào và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Trái cây và rau quả có hàm lượng chất chống oxy hóa cao một cách tự nhiên, nhưng theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa tập trung nhiều hơn ở lớp vỏ bên ngoài. Vì vậy, nếu muốn tối đa hóa lượng chất chống oxy hóa từ trái cây và rau quả, bạn nên ăn cả vỏ.
Một số vỏ khó làm sạch hoặc không ăn được
Vỏ từ dứa, dưa, hành tây và cần tây, có thể có kết cấu dai, khó nhai và tiêu hóa. Trái cây họ cam quýt cũng có vỏ dai và đắng nên khó ăn sống. Những vỏ này nên được loại bỏ và không ăn.
Hơn nữa, mặc dù một số vỏ rau được coi là có thể ăn được nhưng hầu hết chúng lại không ngon miệng khi chưa nấu chín. Ví dụ như vỏ bí xanh và vỏ bí ngô, tốt nhất nên dùng sau khi nấu để vỏ trở nên mềm.
Một số vỏ trái cây và rau quả, mặc dù hoàn toàn có thể ăn được nhưng có thể có vị đắng hoặc được phủ một lớp sáp hoặc chất bẩn đặc biệt khó loại bỏ.
Vỏ có thể chứa thuốc trừ sâu
Mặc dù một số loại thuốc trừ sâu xâm nhập vào thịt trái cây và rau quả nhưng nhiều loại vẫn tồn tại ở lớp vỏ bên ngoài. Rửa là một cách để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bám lỏng lẻo trên bề mặt vỏ. Tuy nhiên, gọt vỏ là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu đã thấm vào vỏ trái cây và rau quả. Bạn có thể rửa sạch, ngâm kỹ các loại rau củ quả để đảm bảo vẫn có thể ăn được vỏ.
Nên ăn vỏ của rau củ quả nào?
Rau củ quả nên gọt, bỏ vỏ: quả bơ, trái cây họ cam quýt (bưởi, chanh, cam…), tỏi, bí xanh, bí đỏ, dưa gang, củ hành. Trái cây nhiệt đới (vải thiều, dứa, đu đủ…)
Rau củ quả có thể ăn được vỏ: quả táo, quả mơ, măng tây, quả mọng, cà rốt, quả anh đào, dưa chuột, cà tím, kiwi, nấm, củ cải, mận, ổi…