Bộ Y tế : Lần đầu cấp phép sử dụng vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

- Thứ Sáu, 17/05/2024, 06:56 - Chia sẻ

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm.

Trong danh sách 40 loại vaccine và sinh phẩm được cấp phép lưu hành, có các vaccine mới là vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết, vaccine phòng bệnh zona thần kinh, vaccine phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.

Cụ thể, ba loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam là: vaccine Shingrix phòng bệnh zona thần kinh, vaccine thế hệ mới Pneumovax 23 phòng 23 chủng phế cầu khuẩn và vaccine Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết.

Vaccine Shingrix phòng bệnh zona thần kinh do hãng dược phẩm GSK sản xuất có hiệu lực trên 97%, dành cho người từ 50 tuổi trở lên với sức khỏe bình thường hoặc cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc zona do có tình trạng suy giảm miễn dịch. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 2-6 tháng.

Vaccine Pneumovax 23 do hãng dược phẩm MSD sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 90%, dành cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn với lịch tiêm 1 mũi.

Còn vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda sản xuất có hiệu lực bảo vệ hơn 80% chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết, dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2023 cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, 43 người đã tử vong. Tính trong bốn tháng đầu năm 2024 đã có hơn 16.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023 số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết giảm 1,6 lần, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Trong khi đó bệnh Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng ngoài da thường gặp. Bệnh do vi rút varicella-zoster gây ra. Đây cũng là loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ mắc zona thần kinh ở người khỏe mạnh là 1 – 4/1000 mỗi năm và những người trên 65 tuổi chiếm tới 4 – 12/1000. Có đến 50% số người trên 85 tuổi sẽ mắc bệnh zona thần kinh. Ngoài ra, một số người mắc bệnh lý nền như: máu ác tính, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tự miễn,... cũng dễ bị tái phát zona. 

Thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế,  phế cầu khuẩn là một trong 3 căn bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở mọi đối tượng.

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hàng năm có gần 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì căn bệnh này. Cứ 20 giây, bệnh viêm phổi do phế cầu lại cướp đi mạng sống của 1 đứa trẻ. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh viêm phổi do phế cầu là khoảng 2,9 triệu trẻ em, trong đó có khoảng 4.000 trẻ tử vong.

Việc ba loại vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh, phế cầu 23 được cấp phép sử dụng sẽ giúp giảm số ca mắc bệnh và tử vong ở cả trẻ em và người lớn, giảm tình trạng quá tải do nhập viện và chi phí chăm sóc sau điều trị. Đồng thời người dân không cần phải ra nước ngoài để tiêm các loại vaccine tiên tiến mà được thụ hưởng ngay ở trong nước.

Quốc Việt
#