Bí quyết chăm sóc sức khỏe của vận động viên Michael Phelps

- Thứ Tư, 25/01/2023, 16:20 - Chia sẻ

Huyền thoại Olympic Michael Phelps đã chia sẻ một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tập trung vào 5 yếu tố mà anh cho là quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe thể chất và nâng cao sức khỏe tinh thần.

Mặc dù phần lớn sự nghiệp bơi lội của Phelps dựa trên các mục tiêu thể chất mà anh đã đạt được, nhưng trong 20 năm qua, anh cũng nhận ra tầm quan trọng của các mục tiêu về sức khỏe tinh thần.

Phelps chia sẻ rằng, tất cả những thành tựu trong sự nghiệp của mình đều nhờ vào kỹ năng và thể chất thiên bẩm. “Nếu sức khỏe tinh thần khỏe mạnh, có lẽ tôi đã có thể làm được nhiều việc hơn”.

michael-phelps-fihq-1471146035509.jpeg -0
Michael Phelps được bình chọn là vận động viên xuất sắc nhất thế kỷ 21

1. Ngủ

Chúng ta nên tập trung vào việc ngủ đủ giấc từ 7,5 - 8 giờ mỗi đêm, bao gồm 20% giấc ngủ REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) và 20% giấc ngủ sâu.

Nhà tâm lý học lâm sàng kiêm chuyên gia chăm sóc sức khỏe, Tiến sĩ Natalie Christine Dattilo, giải thích rằng giấc ngủ giúp xử lý, lưu trữ thông tin và cảm xúc. Việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng củng cố và ghi nhớ những trải nghiệm cảm xúc tích cực của não bộ.

2. Vận động

Vận động không chỉ khiến Phelps trở thành biểu tượng mà còn là một phần không thể thiếu đối với sức khỏe tinh thần của anh ấy.

Theo Moffa, vận động thường xuyên hoặc tham gia các hoạt động thể chất nên là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bạn.

Ngoài việc giải phóng endorphin, vận động có thể giúp bạn giải tỏa các cảm xúc tiêu cực, khiến bản thân cảm thấy tràn đầy năng lượng, không còn bị trì trệ.

Tiến sĩ Dattilo cũng đồng ý và khẳng định rằng tập thể dục giải phóng endocannabinoid: “Vận động làm tăng độ nhạy cảm của con người với niềm vui, có nghĩa là nó khiến mọi thứ chúng ta làm trở nên thú vị hơn”.

3. Ngắt kết nối

Thói quen tắt điện thoại và máy tính vài giờ trước khi đi ngủ, không bật hoặc để chế độ không làm phiền vào buổi sáng khi vừa tỉnh giấc là một cách để chúng ta kết nối lại với thế giới thực. Không bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử giúp trí óc chúng ta minh mẫn và trở nên sáng tạo hơn. 

Bên cạnh đó, nên có 5 hoặc 10 phút nghỉ giải lao cho bản thân trong quá trình làm việc và lao động. Một giải pháp khác để thư giãn nhanh sau những giây phút căng thẳng là tắm dưới vòi hoa sen hoặc chợp mắt nhanh cũng hỗ trợ bạn lấy lại tinh thần tích cực.

4. Hít thở

Hơi thở là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến trạng thái thể chất và tinh thần và con người có thể kiểm soát được hơi thở tốt hơn chúng ta nghĩ.

Chúng ta có thể tác động đến hơi thở một cách có chủ ý. Bạn hãy tăng tốc hoặc kéo dài thời gian hít vào nếu muốn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tỉnh táo hơn, hoặc có thể giảm tốc độ và kéo dài thời gian thở ra nếu muốn cảm thấy bình tĩnh và thư thái.

Chuyên gia giải thích rằng nhịp thở tối ưu để tạo ra trạng thái tập trung hoặc thoải mái là khoảng 5 đến 6 nhịp thở mỗi phút. Nói cách khác là khoảng 10 giây cho một chu kỳ thở đầy đủ (một lần hít vào, một lần thở ra).

5. Nói chuyện với ai đó

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y Harvard, thiếu kết nối xã hội là nguyên nhân số một dẫn đến bệnh trầm cảm. 

Nghiên cứu chỉ ra bạn nên có sự kết nối thường xuyên tới những mối quan hệ xã hội đáng tin cậy, chẳng hạn như thành viên trong gia đình, đối tác, bạn bè, giáo viên, nhà trị liệu hoặc cố vấn.

Minh Hiếu (Nguồn:https://www.healthline.com)
#