Bệnh viện Từ Dũ – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em uy tín hàng đầu khu vực phía Nam

- Thứ Sáu, 23/12/2022, 14:59 - Chia sẻ

Trải qua hơn 80 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Từ Dũ đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín hàng đầu cho người bệnh, tại khu vực phía Nam và cả nước.

Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị trực thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, trải qua 80 năm xây dựng, đã phát triển thành đơn vị đầu ngành về sản phụ khoa với hơn 20 chuyên khoa lâm sàng - cận lâm sàng; quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên sâu như: Chẩn đoán tiền sản – can thiệp bào thai, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật sàn chậu, thụ tinh ống nghiệm, chẩn đoán di truyền… 

Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu

Từ những năm đầu của thập niên 90, Bệnh viện Từ Dũ đã chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực để triển khai thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON - IVF) đầu tiên tại Việt Nam, giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có cơ hội được làm cha, làm mẹ. Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tháng 4 năm 1998, 03 bé sơ sinh thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của Việt Nam chào đời tại bệnh viện. Từ đó cho đến nay, Bệnh viện Từ Dũ luôn giữ vị trí tiên phong trong lĩnh vực TTTON tại Việt Nam. Năm 2017 các quy trình kỹ thuật của khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ được công nhận đạt tiêu chuẩn RTAC là bộ tiêu chuẩn uy tín nhất hiện nay trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bệnh viện Từ Dũ – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em uy tín hàng đầu khu vực phía Nam
 -0
Ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân không có âm đạo tại Bệnh viện Từ Dũ

Bên cạnh thành tựu về TTTON, Bệnh viện Từ Dũ còn là đơn vị đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi phụ khoa tại Việt Nam và đang ngày càng phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới. Bệnh viện đã thực hiện các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp như cắt tử cung toàn phần trong bệnh lý phụ khoa và ung thư phụ khoa, điều trị bệnh lý lạc nội mạc tử cung, gỡ dính và tái tạo vòi trứng trong vô sinh…., đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng đa dạng của người bệnh.

Đặc biệt, trong năm 2021, Bệnh viện Từ Dũ đã triển khai phòng phẫu thuật nội soi OR1 (Operating room 1), có khả năng tích hợp các trang thiết bị cần thiết cho quá trình can thiệp ngoại khoa giúp đạt kết quả cao nhất, người bệnh được hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình điều trị phẫu thuật. Bên cạnh đó, hệ thống phòng mổ nội soi OR1 có khả năng kết nối được với HIS, PACS giúp bệnh viện quản lý và chia sẻ dữ liệu, đáp ứng được xu thế thời đại.

Bệnh viện Từ Dũ là nơi tiếp nhận hầu hết các trường hợp thai phụ có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ dị tật bẩm sinh được phát hiện trong quá trình khám thai từ 32 tỉnh, thành phía Nam. Chính vì vậy bệnh viện trở thành trung tâm chẩn đoán tiền sản và can thiệp bào thai đáng tin cậy. Tất cả thai phụ sẽ được sàng lọc hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể bằng siêu âm độ mờ da gáy, xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT), xét nghiệm double test, triple test, micro-array, giải trình tự gen Sanger, giải trình tự thế hệ mới NGS…; sàng lọc trước sinh bệnh thalassemia cho tất cả thai phụ; và sàng lọc các bệnh lý gen nếu tiền sử thai phụ hoặc gia đình có mắc như bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, bệnh teo cơ tủy SMA, bệnh hemophilia thiếu yếu tố đông máu VIII…

Năm 2020, bệnh viện đầu tư một hệ thống sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bằng phương pháp khối phổ kép hiện đại được chứng nhận chuẩn CE-IVD. Đây là hệ thống đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng sàng lọc đến 57 yếu tố chuyển hóa trong một lần xét nghiệm mẫu máu gót chân. Sự phối hợp chặt chẽ của bác sĩ tiền sản có chuyên môn cao với bác sĩ di truyền giỏi và các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh giúp cho việc chẩn đoán sớm các dị tật bẩm sinh và tư vấn can thiệp kịp thời mang lại sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới

Với vai trò tiên phong trong lĩnh vực sản phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ đã hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới theo đề án 1816 tại: Trà Vinh, An Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Hải Phòng, Hưng Yên, Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ….  Các kỹ thuật chuyên sâu như TTTON, phẫu thuật nội soi... được chuyển giao thành công tại các địa phương đã nhân rộng mạng lưới các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong cả nước và giúp người dân tiết kiệm được chi phí đi lại, có thể thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương sinh sống.

Bên cạnh việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại chỗ cho các đơn vị tuyến dưới, từ năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ đã triển khai hình thức đào tạo trực tuyến cho các đơn vị. Trước những trăn trở làm thế nào để có thể hỗ trợ các đồng nghiệp tại các tỉnh tiếp cận các kiến thức mới, từ quý IV.2016 Bệnh viện Từ Dũ đã triển khai đào tạo trực tuyến vào chiều thứ 6 - tuần 2 và tuần 4 của mỗi tháng và đi vào ổn định với các chuyên đề về Sản Phụ khoa, Nhi sơ sinh, Hiếm muộn, Điều dưỡng và Phòng lây truyền mẹ con. Bên cạnh hoạt động đào tạo, Bệnh viện Từ Dũ còn sử dụng phần mềm ZOOM.US ứng dụng cho các hoạt động chỉ đạo tuyến như: hỗ trợ rút kinh nghiệm chuyên môn cho các tỉnh, giao ban trực tuyến định kỳ mỗi quý một lần với các nội dung: mạng lưới Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại 32 tỉnh, thành phố phía Nam, hội chẩn ca bệnh, bệnh viện vệ tinh…

Bệnh viện Từ Dũ – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em uy tín hàng đầu khu vực phía Nam
 -0
Hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của Bệnh viện Từ Dũ tại Bến Tre

Bệnh viện Từ Dũ cũng là một trong những trung tâm đào tạo “bác sĩ, điều dưỡng Kangaroo” uy tín của khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong việc duy trì và phát triển chương trình chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân theo phương pháp chăm sóc Kangaroo. Đây là chương trình chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp tiếp xúc da kề da nhằm giúp giữ thân nhiệt cho bé ổn định và giúp các mẹ tự chăm sóc, nuôi dưỡng con với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Phương pháp này giúp trẻ sinh non mau chóng ổn định nhiệt độ, hô hấp, tuần hoàn, phòng tránh được nhiễm khuẩn bệnh viện, phát triển tâm thần vận động tốt hơn. Đồng thời đây cũng là phương pháp ít tốn kém, giúp tiết kiệm được trang thiết bị y tế và nhân lực y tế và đặc biệt giúp giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sinh non. Bệnh viện Từ Dũ còn đào tạo và chuyển giao kỹ thuật chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp chăm sóc Kangaroo cho các bệnh viện toàn quốc như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố, Sản - Nhi Quảng Ninh, Phụ Sản TP Cần Thơ, Sản - Nhi Cà Mau…

Ngoài ra, với sứ mệnh cao cả được Đảng và Nhà nước giao phó, Bệnh viện Từ Dũ còn hỗ trợ trong việc đưa bác sĩ giỏi sang làm việc trực tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom-Penh của Campuchia. Các chuyên gia của Bệnh viện Từ Dũ đã trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, khám chữa bệnh các trường hợp khó cho Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh. Trong khoảng 4 năm, từ 2015 đến 2019, Bệnh viện Từ Dũ đã cử 72 lượt Bác sĩ và 16 lượt Hộ sinh tham gia hỗ trợ chuyên môn cho đơn vị bạn. Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Từ Dũ và các bệnh viện lớn khác của TP.HCM, đã giúp xây dựng cho Bệnh viện Chợ Rẫy Phonm Penh được đội ngũ bác sĩ có thể giải quyết được các bệnh lý sản phụ khoa thường gặp, đem lại niềm tin cho người dân Campuchia.

Thời gian tới, với vị thế tiên phong trong lĩnh vực sản phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục phát triển các kỹ thuật khó, chuyên sâu, hỗ trợ nhân rộng mạng lưới các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong cả nước. Bằng nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, Bệnh viện Từ Dũ không chỉ khẳng định vị thế hàng đầu cả nước về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, mà còn đang hướng tới mục tiêu quyết tâm trở thành bệnh viện chuyên khoa sâu về sản phụ khoa hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Văn Anh
#