Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp mổ lấy thai cho ca bệnh đặc biệt

- Thứ Bảy, 20/04/2024, 07:45 - Chia sẻ

Bệnh viện Tim Hà Nội vừa phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong khám chữa bệnh, cấp cứu một trường hợp sản phụ bệnh tim nặng, cứu sống cả mẹ và bé.

Người bệnh là chị B.M.L, ở Hà Nội, bị bệnh lý tim bẩm sinh rất nặng. Bệnh nhân mang thai 32 tuần, có tình trạng tim một thất kiểu hình thất phải, thất phải hai đường ra, teo phổi, cổ tử cung đóng, con ước chừng nặng 1,2kg.

Trước tình thế nguy kịch của người bệnh, ngay lập tức TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chỉ đạo và cử đội ngũ các bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm hội chẩn ngay với các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội.

Sau nhiều cuộc hội chẩn và theo dõi liên tục người bệnh, các chuyên gia, bác sĩ đã thống nhất phương pháp phẫu thuật lấy thai cho người bệnh, đồng thời sẵn sàng các phương án tiếp nhận hồi sức, điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Chiều 17.4, kíp mổ của BSCKII Đặng Quang Hùng, Phó trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và các bác sĩ sản khoa, hồi sức sơ sinh đã có mặt tại Bệnh viện Tim Hà Nội, với đầy đủ nhân lực, vật tư trang thiết bị và thuốc, tiến hành phẫu thuật lấy thai cho người bệnh.

Sau gần một giờ đồng hồ, ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp và kịp thời. Cháu bé sinh ra nặng 1,2kg, được chuyển đến Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi, chăm sóc.

Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp mổ lấy thai cho ca bệnh đặc biệt -0
Sau gần một giờ đồng hồ, ca mổ đã diễn ra thành công (Ảnh: BVCC)

Người mẹ hiện được đưa vào khoa Hồi sức, Bệnh viện Tim Hà Nội để tiếp tục điều trị các bệnh về tim, đồng thời Bệnh viện Tim Hà Nội cũng hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tiếp tục theo dõi sản khoa sau mổ.

Thông tin về trường hợp trên, BSCKII Đặng Quang Hùng, Phó trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, mang thai đến lúc này là kỳ tích đối với sản phụ.

"Có thể nói, trường hợp này so với trước đây là ngoài sức tưởng tượng của các bác sĩ. Tiến bộ của khoa học và sự phối hợp nhịp nhàng của hai chuyên ngành sản khoa và tim mạch giúp cho người bệnh tim mạch nặng chạm vào được ước mơ có được đứa con do mình mang nặng đẻ đau. Tôi gửi lời khuyên cho người bệnh không may mang bệnh lý tim mạch nếu muốn làm mẹ hãy tham vấn các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và sản khoa trước khi có ý định mang thai", BSCKII Đặng Quang Hùng cho hay.

Được biết, hoạt động phối hợp hội chẩn, hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản Trung ương diễn ra thường xuyên trong nhiều năm qua.

Nguyễn Liên
#