Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đồng hành cùng y tế cơ sở nâng cao năng lực

- Thứ Sáu, 17/11/2023, 19:47 - Chia sẻ

Là bệnh viện đa khoa tuyến cuối về chuyên môn của tỉnh, với sự linh hoạt, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh không chỉ phát triển thêm được nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu mới mà còn giúp hệ thống y tế cơ sở từng bước nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động khám, điều trị cho người bệnh, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật được Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo triển khai.

Bệnh viện đã kết nối với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương… triển khai các buổi hội chẩn.

Hoạt động trên không chỉ giúp nhiều trường hợp bệnh nhân nặng được can thiệp chuyên môn kịp thời, chính xác mà còn là cơ hội để các y bác sĩ tại bệnh viện tích luỹ được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị đối với những ca bệnh phức tạp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đồng hành cùng y tế cơ sở nâng cao năng lực -0
Giảng viên BV Tai Mũi Họng Trung ương giảng dạy tại lớp tập huấn chuyên đề tai mũi họng trẻ em năm 2023. Ảnh: YT

Song song với hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa, BVĐK tỉnh còn kết nối với các bệnh viện tuyến trên cử các y bác sĩ đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo các chương trình, dự án khác nhau. Đến nay các gói kỹ thuật thuộc chuyên ngành Tim mạch, Ngoại, Chấn thương, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm đều được hoàn thiện, triển khai thường quy và có hiệu quả tại bệnh viện.

Không chỉ tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại đơn vị, với vai trò là bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến đầu của tỉnh, BVĐK tỉnh còn hỗ trợ hiệu quả y tế tuyến dưới trong việc nâng cao năng lực khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đồng hành cùng y tế cơ sở nâng cao năng lực -0
Kíp bác sĩ khoa Răng hàm mặt BVĐK tỉnh Quảng Ninh đi hỗ trợ các Trung tâm Y tế tuyến dưới. Ảnh: YT

Tiếp nhận hỗ trợ toàn diện cho Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đầm Hà từ năm 2016 theo phân công của Sở Y tế Quảng Ninh, trên cơ sở khảo sát với nhu cầu thực tế tại đơn vị, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt: Đào tạo tại BV, đào tạo cầm tay chỉ việc tại Trung tâm, hội chẩn trực tiếp – trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa…

Theo đó, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã luân phiên cử gần 400 lượt cán bộ trong nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành theo Đề án 1816 xuống trực tiếp khám chữa bệnh, thực hiện đào tạo “cầm tay chỉ việc” và hỗ trợ cấp cứu ca bệnh nặng, nguy kịch ngay tại đơn vị.

Đã có hơn 200 lượt bác sĩ tại TTYT huyện Đầm Hà đã được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, gần 600 kỹ thuật mới các phân tuyến thuộc nhiều chuyên ngành: Hồi sức tích cực, Ngoại khoa, Chấn thương chỉnh hình, Nội khoa, Tim mạch, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, các chuyên khoa (Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Mắt)… đã được triển khai thường quy, hiệu quả tại trung tâm. Qua đó từng bước góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu tại địa phương, giúp người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao mà không phải lên tuyến trên

Xuất phát từ nhu cầu đào tạo của tuyến dưới, BVĐK tỉnh Quảng Ninh mới tổ chức khai giảng lớp đào tạo "Kỹ thuật ghi và đọc điện não đồ" cho các bác sĩ BVĐK Cẩm Phả, nhằm tạo điều kiện cho các y, bác sĩ tuyến dưới được đào tạo, học tập tại chỗ, bệnh viện đã tổ chức lớp học linh hoạt, trong đó phần lý thuyết giảng dạy trực tuyến qua phần mềm Zoom và đào tạo thực hành trực tiếp tại đơn vị.

Lớp đào tạo "Kỹ thuật ghi và đọc điện não đồ" được tổ chức nhằm thực hiện tốt xét nghiệm cận lâm sàng trong quá trình thăm khám và chẩn đoán bệnh lý chuyên ngành thần kinh, đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến thức chuyên môn của các đơn vị y tế trong tỉnh Quảng Ninh.

Đối với các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh, bệnh viện cũng tiến hành hỗ trợ trực tiếp với trên 37 lượt bác sĩ và nhiều đợt chuyển giao mổ phaco cho bệnh nhân tại TTYT Đông Triều. Nhiều kỹ thuật đã được đơn vị tiếp nhận, làm chủ, triển khai áp dụng hết sức hiệu quả và duy trì tính bền vững của kỹ thuật. Tỷ lệ chuyển tuyến khám ngoại trú đã giảm đáng kể trong 3 năm liên tiếp.

Tinh thần sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, BVĐK tỉnh Quảng Ninh luôn theo dõi, tiếp nhận thông tin 2 chiều đối với các bệnh viện tuyến dưới, kịp thời hỗ trợ khi có yêu cầu, nhất là tổ chức các đội cấp cứu ngoại viện, chi viện khẩn cấp cho tuyến dưới theo quy trình “báo động đỏ” đối với các ca bệnh tối cấp mà không thể chuyển viện.

Cao Linh
#