Bác sĩ cảnh báo ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa

- Thứ Ba, 15/08/2023, 16:19 - Chia sẻ

PGS.TS Vũ Hồng Thăng, Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện K đã chỉ ra nguyên nhân ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa và lứa tuổi nào nên khám tầm soát căn bệnh này.

Bác sĩ cảnh báo ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa -0
PGS.TS Vũ Hồng Thăng, Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện K
(Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS Vũ Hồng Thăng, bệnh ung thư đại trực tràng là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Bệnh ung thư đại trực tràng có liên quan đến từ lối sống. Đặc biệt, liên quan đến các gen về di truyền qua nhiều thế hệ. Đây là một trong những bệnh ung thư có thể chữa khỏi được.

Độ tuổi dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

PGS.TS Vũ Hồng Thăng lưu ý một số nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư đại trực tràng: 

Thứ nhất, bệnh thường phát hiện và phát triển trên nền tiền ung thư, hay gọi là u lành trong vòng ruột, trong đại trực tràng, có tên gọi là polyp.

Bệnh Polyp có thể có 1 Polyp, nhiều Polyp, đa Polyp hoặc bệnh Polypose, tức có hàng trăm Polyp rải rác khắp trong ruột.

Thứ hai, nếu chúng ta không xử lý được các Polyp này, nó sẽ phát triển tạo thành ung thư trong vòng 10 năm. Khi trở thành ung thư, điều trị sẽ khó khăn hơn.

Thứ ba, chúng ta có thể tiếp cận được bệnh ung thư đại trực tràng thông qua sử dụng các biện pháp sàng lọc và phát hiện sớm. 

Bác sĩ Thăng cho biết, ung thư có sự liên quan đến độ tuổi, đặc biệt là ung thư đại trực tràng hay gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên. Do vậy, người ta đưa ra vấn đề sàng lọc ở các nước trên thế giới là từ 50 tuổi.

Tuy nhiên, gần đây, xu hướng phát hiện ung thư đại trực tràng ở những người trẻ hơn và nhiều quốc gia đã khuyến cáo cho việc sàng lọc phát hiện sớm ở trong cộng đồng, bắt đầu khởi điểm từ tuổi 45.

Trong trường hợp gia đình “trên một dưới thế hệ” không có tiền sử về ung thư, thông thường trung bình từ 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, người có tiền sử bệnh ung thư hoặc đã từng mắc các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, như bệnh viêm ruột, các bệnh Polyp ruột, đã từng nội soi và cắt Polyp hoặc mắc bệnh ung thư đại trực tràng đã được điều trị trước đây cần được xem xét sàng lọc sớm hơn.

Bên cạnh đó trong gia đình, tất cả thành viên từ 45 tuổi trở lên nên thực hiện sàng lọc. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người bị ung thư, thông thường sẽ lấy người trẻ nhất trừ đi 5 tuổi cũng nên thực hiện kiểm tra.

Cụ thể, trong gia đình có người 35 tuổi mắc bệnh ung thư, tất cả những người 30 tuổi trở lên được khuyến cáo sàng lọc phát hiện sớm bằng các biện pháp để tìm ra ung thư sớm nhất.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng

Theo PGS Thăng, hiện nay, có nhiều phương pháp sàng lọc. Một trong số đó là kiểm tra máu tiềm ẩn trong phân, hoặc xét nghiệm tìm một phần tử DNA trong phân.

Ngoài ra, một biện pháp phổ biến và chính xác được tất cả các cơ sở có thể sử dụng là phương pháp nội soi bằng ống mềm của đại trực tràng cho phép chúng ta hoàn toàn có thể xác định được có tổn thương hay không.

Trong trường hợp có các tổn thương như u lành, ung thư, cần vừa kết hợp xử lý cắt polyp để chuẩn đoán bệnh cũng như kết hợp điều trị cắt toàn bộ Polyp để dự phòng ung thư. Nếu không xử lý các Polyp sẽ phát triển tạo thành ung thư trong tương lai.

Đối với những người đã từng điều trị ung thư trước đây như ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh lý về đường xạ trị vùng bụng do bệnh ung thư khác, xạ trị vùng chậu do bệnh lý phụ khoa, những người này cũng có nguy cơ bị ung thư.

Bên cạnh vấn đề sàng lọc, phát hiện sớm những tái phát của bệnh ung thư trước đây đã điều trị, cần phải lưu ý để sàng lọc phát hiện sớm ở bệnh ung thư đại trực tràng. Đây là những đối tượng, chúng ta cần lưu tâm và quan tâm trong lâm sàng.

Bác sĩ Thăng khuyến cáo, mọi người cần quan tâm đến sức khỏe gia đình và thay đổi lối sống để ngăn ngừa. Áp dụng chế độ ăn uống giàu chất xơ, tăng cường vận động và hạn chế thực phẩm có nguy cơ gây ung thư đại trực tràng như thức ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn cháy, rán.

Do vậy, để tiến tới đẩy lùi căn bệnh này, trước hết cần thay đổi nếp sống và theo dõi những người đã từng bị ung thư trong gia đình, cộng đồng để lưu tâm đi sàng lọc phát hiện sớm.

Xuân Quý
#