Theo Bệnh viện ĐK huyện Xín Mần, Hà Giang, Bệnh viện đã tiếp nhận khẩn cấp 8 bệnh nhân trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn ngay sau khi dùng bữa tối món hoa chuông xào trứng gà
Các bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, cùng làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần, (có hộ khẩu thường trú tại xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần).
Theo người nhà bệnh nhân chia sẻ: Sau khi lao động, những người này cùng nhau ăn cơm tối và uống rượu. Được biết, các món ăn trong bữa ăn tối có món hoa chuông xào trứng gà. Sau ăn khoảng 30 phút, tất cả những người cùng ăn cơm tối có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngay sau đó 08 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.
Khi nhập viện, có 04 người có các triệu chứng trở nặng: có ý thức lơ mơ, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử giãn nhẹ…Hiện tại, 08 bệnh nhân đã tạm ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi chăm sóc tại bệnh viện.
Các bác sĩ BVĐK huyện Xín Mần thông tin: Cây “Hoa Chuông” có tên gọi khoa học là Scopolamine, loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng và trồng nhiều. Đây là loại cây lâu năm rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt.
Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố như Scopolamine (chất độc bảng A), Atropinenên nếu lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức. Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn chớ, mệt mỏi, choáng váng. Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng, co giật...
Các bác sĩ cũng cảnh báo: do độc tính của cây quá mạnh, để tránh các trường hợp ngộ độc, người dân khi trồng cây hoa chuông, không nên dùng bất kỳ bộ phận nào của nó để chế biến thực phẩm thành các món ăn, uống.
Nếu không may ăn nhầm loại hoa này, mọi người nên đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nặng nề.
Ngoài ra, để phòng chống ngộ độc thực phẩm, người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa, quả rừng khi không rõ nguồn gốc để tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính bản thân.