Bí ngô là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và đặc biệt giàu vitamin A. Khoảng 245 gam bí ngô nấu chín chứa chất xơ, vitamin C, vitamin A, kali, sắt… và một lượng nhỏ magie, kẽm, vitamin B. Nó cũng chứa rất nhiều beta-carotene- một loại caroten mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô còn có lượng calo tương đối thấp vì 94% là nước. Hơn nữa, hạt bí ngô có thể ăn được, bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích của bí ngô:
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Quá nhiều gốc tự do trong cơ thể sẽ tạo ra một trạng thái gọi là stress oxy hóa, dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Bí ngô chứa chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Những chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chúng làm hỏng tế bào cơ thể.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bí ngô chứa hàm lượng beta-carotene cao, chất mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng.
Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và khiến vết thương mau lành hơn. Ngoài ra, bí ngô còn là nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate tốt - tất cả đều có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin giúp bảo vệ thị lực
Thị lực giảm dần theo tuổi tác là điều khá phổ biến. Bí ngô rất giàu vitamin A- một loại vitamin cần thiết giúp duy trì thị lực tốt.
Bí ngô cũng là một trong những nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt nhất, hai hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Chúng còn chứa một lượng lớn vitamin C và E, có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn hại tế bào mắt.
Lượng calo thấp có thể thúc đẩy giảm cân
Bí ngô được coi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất ít calo. Trên thực tế, bí ngô chứa ít hơn 50 calo mỗi chén (245 gam) và bao gồm khoảng 94% nước.
Bí ngô là một loại thực phẩm nên ăn khi giảm cân vì bạn có thể ăn nhiều bí ngô hơn các nguồn carb khác như gạo và khoai tây, nhưng vẫn nạp ít calo hơn. Hơn nữa, bí ngô là một nguồn chất xơ tốt, có thể giúp hạn chế sự thèm ăn.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Bí ngô chứa nhiều kali, vitamin C và chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những người hấp thụ nhiều kali hơn có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ- hai yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi bị oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể kết tụ và bám dọc theo thành mạch máu, ảnh hưởng tình trạng lưu thông máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Giúp làn da khỏe đẹp
Bí ngô chứa nhiều carotenoid như beta-carotene- chất có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Sau khi ăn vào, carotenoids sẽ được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả làn da và bảo vệ tế bào da khỏi tác hại từ các tia UV.
Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết để tạo ra collagen- một loại protein giúp làn da khỏe đẹp. Hơn nữa, bí ngô chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng phòng vệ cho làn da chống lại tia UV.