Trong khoảng thời gian này, cần bổ sung các chất dinh dưỡng và thực phẩm chứa choline, omega 3, flavonoid, kẽm… để góp phần hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ.
Dưới đây là những loại thực phẩm có lợi cho trí não của trẻ:
1.Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được trẻ em yêu thích. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não và chức năng nhận thức, bao gồm choline, vitamin B12, protein và selen.
Trong đó, choline là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển trí não. Việc bổ sung choline vào chế độ ăn của trẻ trong 1000 ngày đầu đời có thể hỗ trợ sự phát triển não bộ, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh và cải thiện chức năng nhận thức.
Hai quả trứng cung cấp 294 gam choline, đáp ứng 100% nhu cầu choline cho trẻ từ 1–8 tuổi và hơn 75% nhu cầu cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 9–13 tuổi.
2. Quả mọng
Quả mọng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi được gọi là anthocyanin. Chúng có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, mang lại tác dụng chống viêm và thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh mới.
Việc ăn quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây… có ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức, nâng cao trí nhớ ở trẻ.
3. Hải sản
Hải sản là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho chức năng não, bao gồm chất béo omega-3, iốt và kẽm.
Cơ thể cần kẽm để sản xuất và phát triển tế bào thần kinh, trong khi chất béo omega-3 cần thiết cho chức năng não bộ. Cơ thể cần iốt để sản xuất hormone tuyến giáp, loại hormone này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ.
Hơn nữa, nồng độ chất béo omega-3 trong máu thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức ở trẻ em. Một số loại hải sản tiêu biểu như cá hồi, cá trích, nghêu, tôm…
4. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau diếp có chứa các hợp chất bảo vệ não, bao gồm folate, flavonoid, carotenoids, vitamin E và K1.
Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, chẳng hạn như rau xanh, có thể tăng cường chức năng nhận thức ở trẻ em.
5. Ca cao
Ca cao và các sản phẩm từ ca cao, là một số nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid nhất, bao gồm catechin và epicatechin. Các hợp chất này có đặc tính chống viêm và bảo vệ não, có lợi cho sức khỏe não bộ.
Flavonoid trong ca cao làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện khả năng xử lý thị giác. Chúng giúp cải thiện hiệu suất trong một số nhiệm vụ nhận thức nhất định ở người lớn.
Việc tiêu thụ ca cao trong thời gian ngắn hoặc dài hạn đều mang lại lợi ích cho hoạt động nhận thức ở trẻ em và thanh niên.
6. Cam
Cam thuộc loại trái cây họ cam quýt được nhiều trẻ em yêu thích nhờ hương vị của chúng. Cam rất giàu flavonoid, bao gồm hesperidin và narirutin. Trên thực tế, nước cam là một trong những nguồn cung cấp flavonoid được tiêu thụ phổ biến nhất
Ăn thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như cam và nước cam giúp tăng cường hoạt động thần kinh và lưu lượng máu đến não, có thể tăng cường chức năng nhận thức.
Cam cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của não. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển trí não, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và hơn thế nữa. Lượng vitamin C trong máu tối ưu dẫn đến hiệu suất tốt hơn trong các nhiệm vụ liên quan đến tập trung, tốc độ quyết định và khả năng nhận biết.
7. Các loại hạt
Các loại hạt rất bổ dưỡng và chứa hàm lượng cao nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng nhận thức như vitamin E, kẽm, folate, sắt và protein .
Ăn các loại hạt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của trẻ và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất béo, protein và chất xơ lành mạnh.