7 thực phẩm giúp tăng cường não bộ, phát triển trí não ở trẻ em

Bộ não của trẻ phát triển trong suốt tuổi thiếu niên, đặc biệt là ở vỏ não trước trán- đây là vùng não liên quan đến việc lập kế hoạch, trí nhớ, ra quyết định và các chức năng điều hành khác.

Trong khoảng thời gian này, cần bổ sung các chất dinh dưỡng và thực phẩm chứa choline, omega 3, flavonoid, kẽm… để góp phần hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ.

ảnh chụp màn hình 2023-09-30 lúc 18.29.34.png -0
Ăn đa dạng thực phẩm để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao trí não (Ảnh: iStock)

Dưới đây là những loại thực phẩm có lợi cho trí não của trẻ:

1.Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được trẻ em yêu thích. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não và chức năng nhận thức, bao gồm choline, vitamin B12, protein và selen.

Trong đó, choline là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển trí não. Việc bổ sung choline vào chế độ ăn của trẻ trong 1000 ngày đầu đời có thể hỗ trợ sự phát triển não bộ, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh và cải thiện chức năng nhận thức.

Hai quả trứng cung cấp 294 gam choline, đáp ứng 100% nhu cầu choline cho trẻ từ 1–8 tuổi và hơn 75% nhu cầu cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 9–13 tuổi.

2. Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi được gọi là anthocyanin. Chúng có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, mang lại tác dụng chống viêm và thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh mới.

Việc ăn quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây… có ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức, nâng cao trí nhớ ở trẻ.

3. Hải sản

Hải sản là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho chức năng não, bao gồm chất béo omega-3, iốt và kẽm.

Cơ thể cần kẽm để sản xuất và phát triển tế bào thần kinh, trong khi chất béo omega-3 cần thiết cho chức năng não bộ. Cơ thể cần iốt để sản xuất hormone tuyến giáp, loại hormone này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ.

Hơn nữa, nồng độ chất béo omega-3 trong máu thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức ở trẻ em. Một số loại hải sản tiêu biểu như cá hồi, cá trích, nghêu, tôm…

4. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau diếp có chứa các hợp chất bảo vệ não, bao gồm folate, flavonoid, carotenoids, vitamin E và K1.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid, chẳng hạn như rau xanh, có thể tăng cường chức năng nhận thức ở trẻ em.

5. Ca cao

Ca cao và các sản phẩm từ ca cao, là một số nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid nhất, bao gồm catechin và epicatechin. Các hợp chất này có đặc tính chống viêm và bảo vệ não, có lợi cho sức khỏe não bộ.

Flavonoid trong ca cao làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện khả năng xử lý thị giác. Chúng giúp cải thiện hiệu suất trong một số nhiệm vụ nhận thức nhất định ở người lớn.

Việc tiêu thụ ca cao trong thời gian ngắn hoặc dài hạn đều mang lại lợi ích cho hoạt động nhận thức ở trẻ em và thanh niên.

6. Cam

Cam thuộc loại trái cây họ cam quýt được nhiều trẻ em yêu thích nhờ hương vị của chúng. Cam rất giàu flavonoid, bao gồm hesperidin và narirutin. Trên thực tế, nước cam là một trong những nguồn cung cấp flavonoid được tiêu thụ phổ biến nhất

Ăn thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như cam và nước cam giúp tăng cường hoạt động thần kinh và lưu lượng máu đến não, có thể tăng cường chức năng nhận thức.

Cam cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của não. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển trí não, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và hơn thế nữa. Lượng vitamin C trong máu tối ưu dẫn đến hiệu suất tốt hơn trong các nhiệm vụ liên quan đến tập trung, tốc độ quyết định và khả năng nhận biết.

7. Các loại hạt

Các loại hạt rất bổ dưỡng và chứa hàm lượng cao nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng nhận thức như vitamin E, kẽm, folate, sắt và protein .

Ăn các loại hạt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của trẻ và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất béo, protein và chất xơ lành mạnh.

Sức khỏe

Bộ Y tế tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024
Sức khỏe

Bộ Y tế tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Quang cảnh lễ ký kết
Sức khỏe

Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ và Bệnh viện Trung ương Huế ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép thận

Ngày 12.9, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ Trần Quốc Luận cùng đoàn công tác của Bệnh viện đã có mặt tại Bệnh viện Trung ương Huế để tham quan học tập các kỹ thuật ghép thận, kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ – bỏng, đồng thời ký kết hợp đồng để Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện và chuyển giao kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ