7 điều nên làm mỗi sáng để cân bằng lượng đường trong máu

- Thứ Ba, 17/10/2023, 21:53 - Chia sẻ

Mức đường huyết tăng cao vào buổi sáng là hiện tượng tự nhiên gọi là “dawn phenomenon” (hiệu ứng bình minh). Một số thói quen đơn giản mỗi sáng có thể giúp giảm đường huyết về mức ổn định.

Khi thức dậy, cơ thể sản xuất hormone cortisol, có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, thường đạt đỉnh điểm vào khoảng 7 hoặc 8 giờ sáng. Vì vậy, hãy thực hành các thói quen lành mạnh vào buổi sáng để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn trong suốt cả ngày.

Uống một ly nước khi ngủ dậy

Các chuyên gia cho biết, uống đủ nước là một trong những cách đơn giản nhất để kiểm soát lượng đường trong máu. Theo CDC Hoa Kỳ, khi bạn bị mất nước, cơ thể chứa ít nước hơn và khiến lượng đường trong máu sẽ tập trung hơn.

Hơn nữa, lượng đường trong máu cao có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, điều này có thể khiến bạn mất nước nhiều hơn. Vì vậy, hãy bắt đầu ngày mới với một cốc nước, sau đó tiếp tục ưu tiên việc cung cấp nước cho cơ thể trong suốt cả ngày.

Ăn bữa sáng cân bằng

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ trong vòng một giờ sau khi thức dậy có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn suốt buổi sáng .

Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn cân bằng giúp cơ thể tránh được tình trạng tăng đường huyết có thể xảy ra khi chúng ta bỏ bữa sáng, sau đó chắc chắn sẽ phải nạp carbs vào cuối ngày khi mức năng lượng đang giảm.

Chuyên gia khuyến nghị bữa sáng bao gồm bộ ba protein, chất béo lành mạnh và chất xơ, chẳng hạn như trứng chiên và một lát bánh mì nướng nguyên hạt, quả mọng và sữa chua Hy Lạp nguyên chất.

7 điều nên làm mỗi sáng để cân bằng lượng đường trong máu -0
Bữa sáng cần bổ sung đầy đủ chất để tạo năng lượng cho ngày mới (Ảnh: iStock)

Thử uống cà phê không đường

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nếu yêu thích cà phê hoặc thậm chí cà phê đã trở thành thói quen không thể thiếu của bạn, bạn hoàn toàn có thể uống. Những tác hại của cà phê đối với đường huyết thường là do những gì bạn thêm vào chúng (đường, sữa…) chứ không phải do caffeine. Có rất ít người thật sự nhạy cảm với caffeine và bị tăng đường máu do uống cà phê đen.

Cách tiêu thụ cà phê lành mạnh nhất để tránh tăng đường huyết là chỉ uống cà phê đen không thêm đường, hoặc chỉ thêm 1 lượng đường rất nhỏ hoặc một chút sữa bò.

Quản lý căng thẳng

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trạng thái căng thẳng (stress) có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều hormone cortisol hơn. Hormone này có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu của bạn vì nó thúc đẩy cơ và gan giải phóng nhiều đường hơn vào máu. Đây là một phản ứng bình thường và quan trọng của cơ thể. Nhưng nếu lượng cortisol/đường trong máu tăng đột biến xảy ra thường xuyên là 1 điều không tốt cho cơ thể.

Tạo thói quen thư giãn vào buổi sáng

Bạn nên dậy sớm để có nhiều thời gian hơn và tạo không gian yên tĩnh vào buổi sáng. Không nên bắt đầu buổi sáng một cách vội vàng, lo lắng vì điều đó sẽ càng làm tăng mức cortisol. Nếu thời gian cho phép, hãy lên kế hoạch thực hiện một bài thiền ngắn hoặc tập yoga trước khi ăn sáng.

Hoạt động thể chất mỗi sáng

Bạn có thể không có thời gian để tập thể dục vào buổi sáng, nhưng ngay cả một hoạt động thể chất ngắn cũng có thể mang lại lợi ích ổn định lượng đường trong máu.

Di chuyển sau bữa ăn là một cách tuyệt vời để giảm lượng đường trong máu ví dụ như đi bộ 10 phút quanh khu nhà sau bữa sáng để hỗ trợ độ nhạy insulin và giúp lượng đường huyết có xu hướng giảm xuống. Một số cách khác để tăng hoạt động thể chất bao gồm đi xe đạp, chạy bộ, bài thể dục nhịp điệu…

Tự chuẩn bị bữa trưa

Chuẩn bị một bữa trưa lành mạnh, cân bằng vào buổi sáng có thể ngăn bạn tiếp cận với những thực phẩm có thể làm tăng đường huyết. Để có một bữa trưa lành mạnh, hãy tuân theo một khuôn mẫu tương tự như bữa sáng: protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Phương Anh (Theo Livestrong)
#