15 loại thực phẩm bạn nên ăn khi ốm

- Thứ Hai, 16/01/2023, 08:25 - Chia sẻ

Khi ốm hoặc đang trong quá trình mới ốm dậy, sức khỏe người bệnh thường suy giảm và cơ thể trở nên nhạy cảm hơn. Chính vì vậy chúng ta cần quan tâm tới các loại thực phẩm dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

1. Súp gà

Súp gà là một món ăn có nguồn vitamin, khoáng chất, calo và protein dễ hấp thụ. Đây là những chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn có thể cần với số lượng lớn khi đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Một bát súp gà nóng sẽ là phương pháp hỗ trợ giải cảm, nghẹt mũi hữu hiệu.

Bên cạnh đó, súp gà cũng là một nguồn cung cấp chất lỏng và chất điện giải dồi dào, đặc biệt trong các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mất nước do tiêu chảy, nôn mửa, đổ mồ hôi hoặc sốt.

2. Nước hầm xương

Nước hầm xương rất giàu collagen và axit amin có thể giúp thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Cũng giống như súp gà, nước hầm xương không chỉ dễ tiêu hóa mà còn chứa nhiều protein và chất điện giải giúp gia tăng hệ miễn dịch ở người bệnh.

3. Tỏi

Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng làm thảo dược trong y học qua nhiều thế kỷ.

Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm.

Thêm tỏi vào bữa ăn khi bạn bị ốm vừa có thể tăng thêm hương vị vừa làm cho thức ăn của bạn hiệu quả hơn trong việc chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm.

4. Nước dừa

Nước dừa là thức uống vô cùng lý tưởng để thưởng thức khi bạn đang bị ốm. Nước dừa giàu chất điện giải cần được bổ sung khi người bệnh bị nôn mửa, đổ mồ hôi, tiêu chảy hoặc sốt cao.

Nước dừa cũng chứa một ít đường tự nhiên từ trái cây, có thể đóng vai trò cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể bạn.

5. Trà nóng

Trà là một phương thuốc được yêu thích nhằm chữa trị nhiều triệu chứng liên quan đến cảm lạnh và cúm.

Trà cần phải nóng để giúp giảm nghẹt mũi, nhưng không nên nóng đến mức gây kích ứng cổ họng của bạn.

Những hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong trà có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, thậm chí là cả tác dụng chống ung thư tiềm tàng.

6. Mật ong

Mật ong có một số đặc tính kháng khuẩn và trên thực tế, thường được sử dụng như một chất sát trùng băng bó vết thương cho vết cắt hoặc vết bỏng.

Nhiều người sử dụng mật ong nguyên chất tại nhà để giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa.

7. Gừng

Gừng đã được chứng minh là có tác dụng giảm buồn nôn, nôn mửa vì nhiều lý do khác nhau như cảm lạnh, ngộ độc hay mang thai.

Gừng là một loại thực phẩm và thảo dược được sử dụng phổ biến rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

8. Thức ăn cay

Thực phẩm cay như ớt có chứa capsaicin, gây cảm giác nóng, rát khi ăn. Ở nồng độ đủ cao, capsaicin có thể có tác dụng giải cảm. Hoạt chất này thường được sử dụng trong các loại gel và miếng dán giảm đau.

Capsaicin được báo cáo là có tác dụng làm loãng chất nhầy, khiến nó dễ dàng tống ra ngoài hơn. Thuốc xịt mũi có chứa capsaicin đã được sử dụng với kết quả tốt để giảm nghẹt mũi và ngứa.

Tuy nhiên, bạn nên tránh thức ăn cay nếu bạn đã bị đau dạ dày. Thức ăn cay có thể gây đầy hơi, đau và buồn nôn ở một số người.

9. Chuối

Kali trong chuối cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải cho bạn, vì kali là một trong những chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần.

Ngoài ra, chuối có thể giúp đẩy lùi bệnh tiêu chảy, cân bằng lại hệ tiêu hóa của người bệnh.

10. Bột yến mạch

Một nghiên cứu cho thấy beta-glucan, một loại chất xơ trong yến mạch, giúp giảm viêm trong ruột.

Khi sử dụng bột yến mạch nguyên chất hãy cân nhắc thêm một lượng nhỏ mật ong hoặc trái cây vào yến mạch để có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

11. Sữa chua

Sữa chua chứa men vi sinh có lợi, theo một số nghiên cứu, men vi sinh có thể giúp cả trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh, mau lành bệnh hơn và ít phải dùng thuốc kháng sinh hơn.

Nếu bạn không thích hay dị ứng các sản phẩm từ sữa, hãy thử các loại thực phẩm lên men khác có chứa men vi sinh (như kombucha) hoặc thực phẩm bổ sung men vi sinh để thay thế.

12. Một số loại trái cây

Trái cây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và chức năng miễn dịch của bạn.

Nhiều loại trái cây rất giàu vitamin C, một loại vitamin chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối đa.

13. Quả bơ

Do bơ chứa chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit oleic (loại axit béo có lợi tương tự trong dầu ô liu), chúng có thể giúp giảm viêm đồng thời đóng vai trò gia tăng các chức năng miễn dịch.

14. Rau xanh

Các loại rau xanh như rau chân vịt, rau diếp và cải xoăn chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng là nguồn cung cấp sắt, vitamin C, vitamin K và folate có nguồn gốc từ thực vật.

Các loại rau có màu xanh đậm cũng chứa nhiều polyphenol. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp chống viêm.

Thêm rau chân vịt vào món trứng tráng để có một bữa ăn nhanh, giàu chất dinh dưỡng và giàu protein. Bạn cũng có thể thử cho một ít cải xoăn vào sinh tố trái cây.

15. Cá hồi

Cá hồi đặc biệt giàu axit béo omega 3, có tác dụng chống viêm mạnh có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Hơn nữa, cá hồi cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin D mà nhiều người không hấp thụ đủ.

(Minh Hiếu Nguồn:https://www.healthline.com)
#