Sức khỏe học đường không thể thiếu vắng ở trường học Hạnh phúc

Trường học hạnh phúc đơn giản là nơi mỗi học sinh được phát triển đầy đủ cả về sức khỏe, tình cảm và trí tuệ, để mỗi học sinh trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trường học Hạnh phúc - xu hướng tiến bộ trên toàn thế giới

Xây dựng trường học Hạnh phúc là xu hướng tiến bộ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, gần đây nhiều trường phổ thông đã bắt đầu chú trọng các hoạt động nâng cao sức khỏe học đường thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng và rất được học sinh và phụ huynh ủng hộ. Tuy nhiên điều này chưa trở thành phổ biến ở mọi nhà trường.

Sức khỏe theo nghĩa khỏe mạnh về thể chất của học sinh là trăn trở của rất nhiều nhà trường cũng như các bậc cha mẹ hiện nay. Sức khỏe học đường cần được coi là nền tảng chung của mọi năng lực khác của học sinh, trong đó có năng lực trí tuệ.

Hiện nay, nền giáo dục ứng thí, nặng về truyền thụ kiến thức của chúng ta đang dần được thay thế bởi định hướng giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tuy nhiên dường như những điểm mới này ở giáo dục phổ thông vẫn chỉ đang hướng tới mục tiêu phát triển năng lực trí tuệ, sức khỏe học đường chưa được đặt đúng vị trí của nó trong chương trình giáo dục tại nhà trường.

Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 xếp năng lực thể chất thuộc nhóm năng lực chuyên môn, ngang với năng lực Toán, Ngôn ngữ, Âm nhạc,…. Chúng ta có hẳn môn học Giáo dục thể chất ở cả 3 cấp: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, đáng tiếc là việc dạy và học giáo dục thể chất sẽ chỉ dừng lại như một kết quả học tập giống các môn học khác. Sẽ có các sự kiện thể thao hàng năm, ví dụ như Hội khỏe Phù Đổng, các sự kiện thể thao,…  tuy nhiên các cuộc chơi này chỉ dành cho một số (không nhiều) bạn có sức khỏe và năng lực thể chất vượt trội.

Với các thành tựu công nghệ ngày một “Thông minh” hơn, dường như trẻ em ngày một “lười” vận động cơ thể hơn, các bệnh thường gặp ở trẻ tỷ lệ nghịch với hoạt động vận động lành mạnh của các em. Cần đưa các hoạt động giáo dục nâng cao sức khỏe trở thành hoạt động hàng ngày cho học sinh trong nhà trường.

Sức khỏe học đường – điều không thể thiếu vắng ở trường học Hạnh phúc -0
Niềm vui của học sinh và cha mẹ trong hoạt động nâng cao sức khỏe học đường

Nâng cao sức khỏe cho học sinh gắn với các hoạt động trải nghiệm

Việc chăm sóc sức khỏe học đường không chỉ dừng ở bữa ăn bán trú đủ dinh dưỡng (đối với học sinh nội trú, bán trú), mà còn ở các hoạt động vận động cơ thể hướng tới phát triển thể lực và tinh thần phù hợp và mọi học sinh đều được tham gia các hoạt động này.

Học sinh sẽ được phát triển thể chất và tinh thần thông qua các hoạt động vận động hàng ngày để có cơ thể và trí não khỏe mạnh. Khi đó các năng lực trí tuệ mới có giá trị thực sự với chính bản thân mỗi học sinh và cho xã hội.

Chúng ta cần thay đổi các kỳ thi, thay đổi việc dạy học và đánh giá học sinh, và đương nhiên song song với nó là thay đổi cách làm để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong các nhà trường.

Việc tổ chức các hoạt động rèn luyện nâng cao sức khỏe cho học sinh có thể gắn với các hoạt động trải nghiệm đóng góp trực tiếp vào hoạt động cộng đồng, gắn kết, giao lưu giữa thầy trò với các bậc phụ huynh.

Mỗi nhà trường đều có thể đưa Sức khỏe học đường thành một Chương trình hành động trong Chiến lược xây dựng trường học Hạnh phúc và một hành trình bền bỉ để thực thi Chiến lược này.

Hội thảo “Thắp lửa cùng Tiến lên 2023 - Reach Higher” của Mạng lưới Quản lý giáo dục EdulightenUp, 26-28.3.2023 tại Vinpearl- Nha Trang với các chủ đề và hoạt động độc đáo về: Nâng cao sức khoẻ - nâng cao trí tuệ và mở rộng kết nối, chắc chắn Hội thảo sẽ là ngọn lửa hồng cho đổi mới cách nghĩ và cách làm trong các nhà trường về Sức khỏe học đường và xây dựng Trường học Hạnh phúc.

Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lo ngại bất cập nảy sinh khi có tới 48 mã đề thi?
Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lo ngại bất cập nảy sinh khi có tới 48 mã đề thi?

Thi tốt nghiệp THPT 2025 năm nay có hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi. Có hai đối tượng dự thi là thí sinh đăng ký dự thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 và thí sinh đăng ký dự thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Do đó, mã đề thi trong phòng thi năm nay tăng lên 48 mã đề. Vậy có khó khăn gì khi tăng số mã đề thi lên gấp đôi trong công tác tổ chức thi? Chất lượng của đề thi sẽ ra sao so với trước đây?...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan
Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng nay, 7.4 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại học Phương Đông Tashkent, gặp gỡ giáo viên và sinh viên học tiếng Việt tại đây.

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?
Giáo dục

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?

Những ngày vừa qua, thông tin Quang Linh Vlogs và TikToker Hằng Du Mục - những người nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội bị khởi tố với cáo buộc lừa dối khách hàng liên quan tới hành vi sản xuất, quảng cáo và phân phối sản phẩm kẹo rau củ Kera, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"
Giáo dục

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"

Nhắn nhủ các tân cử nhân trong lễ tốt nghiệp, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, trên con đường phía trước, sẽ không ít lần các em cảm thấy hoang mang khi đứng giữa các ngã rẽ. Nhưng các em hãy nhớ rằng, đặc quyền của tuổi trẻ là “thử và sai”. Thành công không đến từ những con đường bằng phẳng, mà là kết quả của nhiều phép thử.

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025
Giáo dục

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025

Sáng 5.4, tại Trường THPT Hà Đông (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT Hà Đông, THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Văn Lang cùng đông đảo phụ huynh và thầy cô giáo.

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Giáo dục

Trường Đại học Điện lực triển khai thực hiện nghị quyết 03 của Chính phủ

Ngày 3.4, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị “Triển khai thực hiện nghị quyết 03/NQ-CP ngày 9.1.2025 của Chính phủ” nhằm đưa ra các phương án về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tham dự hội nghị có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường PGS.TS Vũ Đình Ngọ; Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Đinh Văn Châu; Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Lê Cường.

Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày của Bộ GD-ĐT chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018
Giáo dục

Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày của Bộ GD-ĐT chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018

Bộ GD-ĐT thừa nhận, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chưa được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, chưa khai thác và sử dụng hết hiệu suất về cơ sở vật chất và định biên giáo viên được giao cho nhà trường. Công văn hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày chưa đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDPT 2018 cần phải thay đổi điều chỉnh.

Nữ sinh xuất sắc Đại học Ngoại thương được tuyển dụng chính thức khi chưa tốt nghiệp
Giáo dục

Nữ sinh xuất sắc Đại học Ngoại thương được tuyển dụng chính thức khi chưa tốt nghiệp

Nguyễn Diệu Quỳnh là một trong những sinh viên có thành tích xuất sắc nhất trong đợt xét tốt nghiệp sớm của Trường Đại học Ngoại thương năm 2025, với điểm trung bình gần tuyệt đối 3.98/4.0. Đầu năm 2025, khi chưa chính thức tốt nghiệp, Diệu Quỳnh đã được tuyển dụng làm nhân viên chính thức ở một công ty lớn.