Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Villamor, Thủ đô Manila. Ảnh: Doãn Tấn

Sáng 23.11, ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến Thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam Ronald De la Rosa và các đại biểu đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Villamor, Thủ đô Manila. Ảnh: Doãn Tấn

Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm; đồng thời cũng là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi Philippines tổ chức thành công Tổng tuyển cử (5.2022) và có ban lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện mới (7.2022). Điều này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Ban lãnh đạo mới của Philippines và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines sau khi hai nước vừa kỷ nhiệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2021).

Chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines nói chung và quan hệ giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước nói riêng; thúc đẩy hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước; góp phần tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư, y tế, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh. Một trong các trọng tâm trong chuyến thăm là thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, đồng thời tranh thủ hợp tác với Bạn trong các vấn đề cùng quan tâm như nông nghiệp và thương mại gạo, ngư dân - tàu thuyền, phối hợp trong ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Villamor. Ảnh: Doãn Tấn

Ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, tại phiên họp toàn thể tối 21.11, Hạ viện Philippines đã thông qua Nghị quyết số 571 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Philippines và Việt Nam, trong đó có quyết định thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị Philippines - Việt Nam. Đây không chỉ là cử chỉ đặc biệt của Hạ viện Philippines hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội mà còn thể hiện sâu sắc mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez tại lễ đón. Ảnh: Doãn Tấn

Sáng 23.11, ngay sau Lễ đón trọng thể tại sân bay, tại Trụ sở Hạ viện Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez.

Tại hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez hoan nghênh chuyến thăm chính thức Philippines lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm khi đây là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi nước này tổ chức thành công Tổng tuyển cử (5.2022) và có ban lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện mới (7.2022).

Chủ tịch Hạ viện Philippines tin tưởng, chuyến thăm Philipines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Philippines và Việt Nam ngày càng hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez tại lễ đón. Ảnh: Doãn Tấn

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Philippines tươi đẹp và giàu lòng mến khách; chúc mừng Philippines đã tổ chức thành công Tổng tuyển cử ngày 9.5.2022 và chúc mừng ông Martin Romualdez được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Philippines. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Nghị quyết về việc tăng cường hợp tác song phương thông qua Hội nghị sỹ hữu nghị Philippines – Việt Nam của Hạ viện Philippines sẽ là một dấu mốc quan trọng tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng cũng như mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu toàn diện Philippines đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, đặc biệt là trong việc kiểm soát đại dịch và duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez trao đổi thân mật tại cuộc hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn

Hai nhà Lãnh đạo cho rằng, những chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao mà gần đây nhất là cuộc gặp song phương của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Philippines nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua đã thể hiện sự gắn bó và tin cậy chính trị giữa các vị lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại lời mời của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Philippines và Phu nhân sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước trên các lĩnh vực như: chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư. Chủ tịch Hạ viện Philippines cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Philippines trong thời kỳ đại dịch và luôn là đối tác cung cấp gạo tin cậy, ổn định trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu; mong muốn  Philippines có thể xuất khẩu nhiều hàng hóa đến Việt Nam.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez sớm sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Philippines đã vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez trao Nghị quyết số 571 về tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam với việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn
Tại cuộc hội đàm, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez, trước sự chứng kiến của các nghị sỹ hai nước, đại diện Hạ viện Philippines đã trang trọng đọc toàn văn Nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sỹ hữu nghị Philippines – Việt Nam vừa được toàn bộ đại biểu Hạ viện Philippines đồng ý thông qua. Trong đó nhấn mạnh trong 10 nghị viện thành viên AIPA, Philippines và Việt Nam đã xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn, và lợi ích chung, vì lợi ích của người dân hai nước, và cùng nhau hướng tới hòa bình, hiệu quả trong hợp tác khu vực. Philippines đánh giá cao tầm quan trọng trong việc duy trì tình hữu nghị với các quốc gia thành viên khác, đặc biệt là với Việt Nam và tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác lâu dài với các quốc gia Đông Nam Á là cấu phần quan trọng để đạt được hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chiều 23.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos tại Phủ Tổng thống Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng lần đầu tiên đến thăm chính thức Philippines; chúc mừng đất nước và người dân Philippines đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử (5.2022) và Ngài Ferdinand Romualdez Marcos được nhân dân Philippines tín nhiệm bầu làm Tổng thống thứ 17 của nước Cộng hòa Philippines; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, đất nước Philippines sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu phát triển toàn diện hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng và nâng cao vai trò, vị thế của Philippines ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời chào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Ferdinand Marcos và lời mời của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Ferdinand Marcos và Phu nhân sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thông báo với Tổng thống Philippines về kết quả của cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chính sách của Việt Nam là không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines trên mọi lĩnh vực; cho rằng Việt Nam và Philippines cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân, nhất là khi hai nước là láng giềng gần gũi, có sự tương đồng về quy mô dân số và trình độ phát triển, là nền tảng quan trọng để phát triển quan hệ song phương.

Tổng thống Ferdinand Marcos hoan nghênh chuyến thăm chính thức tới Philippines của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm; tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ là một dấu mốc quan trọng góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược cũng như quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước; vui mừng vừa qua đã gặp Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bên lề các Hội nghị cấp cao và diễn đàn đa phương; cảm ơn Việt Nam đã luôn là nguồn xuất khẩu gạo ổn định, giúp Philippines đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu.

Nhất trí với đề nghị của Tổng thống Philippines về việc tăng cường trao đổi đoàn giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước mở rộng hợp tác không chỉ trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư; quốc phòng - an ninh, mà cần mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khác như nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, ứng phó biến đổi khí hậu; an ninh mạng; chuyển đổi năng lượng xanh và công bằng, du lịch và giao lưu nhân dân, an ninh mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký sổ vàng lưu niệm tại Dinh Tổng thống. Ảnh: Doãn Tấn

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trong nhiều năm qua dù gặp thách thức do đại dịch Coivd-19. Đặc biệt, thương mại song phương đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; 10 tháng đầu năm 2022 đã đạt gần 6,6 tỷ USD. Tổng thống Philippines đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và các cấp để tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước và đề nghị Việt Nam tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Philippines để giúp hai nước cân bằng cán cân thương mại.

Đáp lại đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Philippines, Tổng thống Marcos nhất trí và chia sẻ cộng đồng người Việt đã trở thành một phần gắn kết của xã hội, lực lượng lao động và cộng đồng địa phương; đồng thời đánh giá cao sự hội nhập cũng như những đóng góp của cộng đồng gốc Việt tại Philippines. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Philippines tiếp tục đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam, phù hợp với tinh thần hợp tác hữu nghị trong ASEAN, tạo điều kiện cho họ sớm được về nước đoàn tụ với gia đình.

Trao đổi về hợp tác đa phương, hai nhà lãnh đạo hài lòng và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí với đề nghị của Tổng thống Marcos về việc tăng cường trao đổi, phối hợp lập trường chung về các vấn đề đa phương trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, ASEAN và APEC. Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin, ủng hộ lẫn nhau, đóng góp cho việc củng cố đoàn kết, tiếng nói và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh chung ở khu vực, trong đó bao gồm Biển Đông.

Tổng thống Ferdinand Marcos bày tỏ vui mừng trước lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và khẳng định sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chiều 23.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines, tại Trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri trao Nghị quyết nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác 2 Nghị viện giữa 2 nước tại buổi dự khán phiên họp Thượng viện. Ảnh: Doãn Tấn

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Việt Nam, Thượng viện Philippines đã tiến hành thủ tục thông qua Nghị quyết số 26 do Thượng nghị sỹ Ronald Marapon Dela Rosa bảo trợ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Philippines - Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri đã trân trọng trao bản Nghị quyết cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri cho biết, ông chính là đồng tác giả và đồng bảo trợ cho Nghị quyết có ý nghĩa vô cùng lớn này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện giữa 2 quốc gia. Thượng nghị sỹ Ronald Marapon Dela Rosa khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Nghị viện giữa hai nước, là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Philippines trong 16 năm qua. Vì vậy, đây có thể coi là một sự kiện vô cùng ý nghĩa trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu đến buổi dự khán phiên họp Thượng viện. Ảnh: Doãn Tấn

Tại Nghị quyết vừa được Thượng viện Philippines thông qua khẳng định, Thượng viện Philippines đánh giá cao Quốc hội Việt Nam tăng cường quan hệ liên nghị viện Philippines - Việt Nam. Nghị quyết ra đời nhằm thiết lập quan hệ nghị viện gần gũi hơn giữa Philippines và Việt Nam, nâng tầm hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa; phát triển và tăng cường sự tham gia hợp tác trong những lĩnh vực then chốt; thúc đẩy các cơ chế song phương sẵn có, thực hiện các thỏa thuận đã ký kết và tìm ra những phương thức mới làm sâu sắc hơn hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Philippines bày tỏ sự cảm ơn chân thành nhất đối với Việt Nam vì đã tạo thuận lợi thương mại về gạo xuất khẩu sang Philippines và cảm ơn Việt Nam vào lúc đỉnh dịch Covid 19 đã hỗ trợ khẩu trang và vật tư y tế.

Cùng với việc Hạ viện Philippines thông qua Nghị quyết 571, việc Thượng viện Philippines thông qua Nghị quyết 26 khẳng định Philippines hết sức coi trọng tăng cường quan hệ giữa các cơ quan Quốc hội hai nước nói chung và giữa hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chiều 23.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, tại Thủ đô Manila, ngay sau khi chứng kiến thủ tục Thượng viện Philippines thông qua Nghị quyết 26 về tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri tại hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Philippines trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri và Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez về sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và thân tình. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đất nước và người dân Phiippines đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử (5.2022); chúc mừng ông Juan Miguel Zubiri đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Philippines; tin rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện, đất nước Philippines sẽ ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên quốc tế.

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri đánh giá cao sau thời gian dài hai bên không trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa lịch sử, quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới; nhấn mạnh Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN. Đồng thời, chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong kiểm soát đại dịch Covid - 19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, với tốc độ tăng trưởng cao và lạm phát trong tầm kiểm soát. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri trao đổi thân mật tại cuộc hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn

Hai Chủ tịch đã thông báo cho nhau những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của cơ quan lập pháp mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid - 19 và mở cửa nền kinh tế, trở thành một trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vaccine phòng Covid - 19 cao nhất thế giới; 9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng GDP đạt 8,83%, dự kiến sẽ đạt 8,5% trong năm 2022; lạm phát 10 tháng chỉ tăng 2,89%, trong khi kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 616 tỷ USD, thặng dư thương mại 9,4 tỷ USD. Chủ tịch Quốc hội Philippines thông báo, Philippines có thể đạt tăng trưởng từ 7% - 7,4% trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm kích và đánh giá cao việc Thượng viện và Hạ viện Philippines thông qua Nghị quyết tăng cường quan hệ hai nước thông qua cơ quan lập pháp, cho rằng đây là sự kiện lịch sử trong quan hệ song phương cũng như quan hệ giữa hai nghị viện. Chủ tịch Quốc hội ấn tượng với phát biểu của Trưởng đoàn Philippines tại Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 vừa qua, bày tỏ nhất trí với Trưởng đoàn Philippines về trách nhiệm của các nước phát triển đối với vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm thông và chia sẻ với những thiệt hại về người và của do cơn bão Nalgae vừa qua gây ra tại Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn

Hai bên cho rằng, kim ngạch thương mại song phương hiện là điểm sáng trong quan hệ hai nước; nhất trí tiếp tục coi hợp tác quốc phòng - an ninh là một trụ cột trong quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác đầu tư song phương, thương mại gạo, nông nghiệp, hợp tác an ninh biển…

Chủ tịch Thượng viện Philippines cảm ơn Việt Nam đã luôn là nguồn cung cấp gạo ổn định cho Philippines, giúp nước này bảo đảm an ninh lương thực; mong muốn sẽ xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng sang Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại trong bối cảnh Philippines đang nhập siêu từ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri với đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Hai Chủ tịch đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương; khẳng định vai trò trung tâm của hợp tác nghị viện trong việc tăng cường quan hệ đa phương cũng như quan hệ song phương giữa các quốc gia. Trong thời gian tới, hai nhà Lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp hai nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban về công tác lập pháp và giám sát; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương.

Về hợp tác đa phương, hai bên đề cao việc cần tích cực phối hợp để củng cố đoàn kết, lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay, bao gồm an ninh hàng hải, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu… Chủ tịch Quốc hội đề xuất hai bên nên tổ chức các hội thảo, diễn đàn để thảo luận cụ thể về hợp tác trong lĩnh vực này. Về Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các hai nước cần giữ vững lập trường của ASEAN, thực hiện hiệu quả DOC và hướng tới hoàn thành COC trên cơ sở UNCLOS 1982.  

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri sớm sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Philippines đã vui vẻ nhận lời.

Cũng tại hội đàm, một số Thượng nghĩ sĩ Philippines nhấn mạnh nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên của Philippines và ấn tượng với việc Việt Nam từ chỗ từng cử cán bộ sang Viện Nghiên cứu lúa quốc tế đặt tại Philippines để học công nghệ trồng lúa gạo, giờ đây đã trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu của Philippines; mong muốn sẽ cử các phái đoàn thương mại sang Việt Nam trong thời gian tới. Các Thượng nghị sĩ cũng trao đổi về khả năng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri với đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ -0

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Toàn cảnh Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Việt Nam – Philippines.
Ảnh: Doãn Tấn

"Tin cậy chính trị là động lực cho hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines"

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, tại thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri đã cùng dự Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Việt Nam – Phillippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Việt Nam – Philippines. Ảnh: Doãn Tấn

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri nồng nhiệt chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn; đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi hai nước đang mở cửa lại biên giới, nối lại các hoạt động giao thương.

Tôi đã luôn ngưỡng mộ Việt Nam và có những chương trình phát triển theo hình mẫu của Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi rất muốn được lắng nghe và hiểu biết thêm những chính sách của Việt Nam để hỗ trợ tăng trưởng. Người dân Việt Nam luôn rất quật cường.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri cho rằng, môi trường đầu tư của Việt Nam rất năng động và thuận lợi; đồng thời, cam kết ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam một cách đầy đủ hơn, hy vọng qua Diễn đàn sẽ tăng cường khả năng hợp tác trên cơ sở khai thác các tiềm năng giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của của Philippines trong ASEAN. Đây là mối quan hệ rất đặc biệt. Philippines đánh giá rất cao tình hữu nghị Việt Nam dành cho Philippines và trân trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam; hy vọng tăng cường hỗ trợ quan hệ giữa Chính phủ hai nước. Hiện nay Quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đang đi rất đúng hướng”, Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, với sự tăng trưởng liên tục trong khoảng 30 năm (bình quân hơn 6 %/năm), hiện nay Việt Nam đã có quy mô GDP nằm ở top 4 của ASEAN và là quốc gia có mức thu nhập trung bình. Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới và được thế giới đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn. Hiện nay, Việt Nam đã có đầu tư nước ngoài với 141 quốc gia và vùng lãnh thổ với 135.000 dự án đang có hiệu lực, tổng vốn lũy kế đăng ký là 435 tỷ USD, được UNCTAD - cơ quan thương mại của Liên Hợp Quốc - đánh giá là một trong 20 quốc gia thu hút FDI hiệu quả hàng đầu thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Đại biểu dự Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Việt Nam – Philippines.
Ảnh: Doãn Tấn

Trong điều kiện đại dịch Covid - 19 đầy cam go vừa qua, Quốc hội Việt Nam với tinh thần lo từ sớm từ xa, đồng hành và tạo điều kiện cho Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 30, tổ chức Kỳ họp bất thường đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam để trao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ những quyền hạn đặc biệt, đặc cách, đặc thù khác với quy định của pháp luật hiện hành hoặc chưa được quy định trong pháp luật hiện hành để phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội. Nhờ đó, Việt Nam từ nước không có vaccine đã trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccines cao nhất thế giới và đã kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa nền kinh tế hoàn toàn từ đầu năm nay. Quốc hội Việt Nam cũng đã đưa ra các gói kích thích kinh tế về tài khóa và tiền tệ khoảng 8,3% tổng GDP của Việt Nam để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sau đại dịch. Chỉ trong một năm (2022), Quốc hội Việt Nam đã quyết định đầu tư 6 dự án trọng điểm quốc gia, đặc biệt là đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam và Philippines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược, tương đồng. Hai nước có vị thế quan trọng trong ASEAN và là hai nền kinh tế đang phát triển rất năng động, tích cực, không cạnh tranh mà còn bổ sung cho nhau. Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất cho đến nay của Philippinnes trong ASEAN và khoảng cách địa lý giữa hai nước rất gần gũi. Trong điều kiện đại dịch, thương mại, đầu tư và kinh tế giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển với kim ngạch song phương đạt khoảng 7 - 8 tỷ USD và đang tiếp tục tăng. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp của hai nước đầu tư sang nhau hiện vẫn còn rất ít. Điều này hoàn toàn chưa tương xứng với năng lực và tiềm năng vốn có của hai nước.

Việt Nam và Philippines đang xác định mục tiêu đến năm 2026, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 10 tỷ USD. Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt thương mại về nông sản, đảm bảo cung cấp gạo cho Philippines và sẵn sàng nhập các hàng hóa, sản phẩm mà Philippines có thế mạnh; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, luôn coi các nhà đầu tư và sự thành công của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là thành công của chính mình. Hai nước phấn đấu đến năm 2026 đầu tư hai bên đạt ít nhất 1,5 tỷ USD, phải coi đây là mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được. Chính phủ và Quốc hội hai nước sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Jose Rizal. Ảnh: Doãn Tấn

Sáng 24.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Philippines, tại Thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới dâng hoa tại Đài tưởng niệm Jose Rizal - Người anh hùng dân tộc Philippines trong phong trào chiến đấu chống thực dân Tây Ban Nha giành độc lập dân tộc. Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tới dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh, trong Công viên ASEAN, thành cổ Intramuros, Manila.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. ​​​Ảnh: Doãn Tấn

Tượng đài Hồ Chí Minh được xây dựng vào năm 2011, nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines và 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình là biểu tượng cho tinh thần hợp tác hữu nghị đáng quý giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự khâm phục và ngưỡng mộ của người dân Philippines đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Ngày 24.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, tại Thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte. Ảnh: Doãn Tấn

Thông báo với Phó Tổng thống Sara Duterte về những kết quả tích cực của các cuộc hội kiến, hội đàm với Lãnh đạo cấp cao Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chuyến thăm nhằm góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – Philippines nói chung và giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Ảnh: Doãn Tấn

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nghị viện, giao lưu nhân dân. Với tư cách là Chủ tịch Đảng Lakas CMD, Phó Tổng thống Sara Duterte mong muốn tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam và ủng hộ hợp tác giữa các địa phương hai nước. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí hai bên còn nhiều dư địa hợp tác trên các lĩnh vực như đầu tư, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, hợp tác địa phương…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời của Lãnh đạo Việt Nam mời Phó Tổng thống Sara Duterte sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chiều 24.11, tại Thủ đô Manila, Philippines, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thống đốc tỉnh Davao Oriental Corazon Nunez Malanyaon.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thống đốc tỉnh Davao Oriental Corazon Nunez Malanyaon. Ảnh: Doãn Tấn

Chia sẻ một số kết quả nổi bật của chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều định hướng, biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác hai nước và cơ quan lập pháp hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương; trong đó, Tổng thống và Phó Tổng thống Philippines đều mong muốn hai nước tăng cường hợp tác giữa các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thống đốc tỉnh Davao Oriental Corazon Nunez Malanyaon với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ủng hộ và rất khuyến khích việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Davao Oriental và tỉnh Hậu Giang; đề nghị Thống đốc Corazon Nunez Malanyaon và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang xem xét, trình cấp có thẩm quyền của hai nước để có thể sớm ký kết thoả thuận kết nghĩa giữa hai địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chiều 24.11, tại Thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Hàm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines Emmie Perez-Chiong; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN Eric Francia, Tổng Giám đốc ACEN International Patrice Clause và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AMI Renewables Nguyễn Nam Thắng.

Thông báo về Diễn đàn Đầu tư - thương mại Việt Nam – Philippines vừa tổ chức sáng 24.11 với sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện Philippines và 200 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm ngoái tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước vẫn đạt 7 tỷ USD, thương mại gạo, vật liệu xây dựng có sự phát triển ổn định.

Hướng đến năm 2026 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines phấn đấu sẽ nâng kim ngạch thương mại trên 10 tỷ USD.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines với tư cách là Tổng Công ty Thương mại Quốc tế Philippines sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại giữa Philippines với các nước láng giềng bằng các hợp đồng liên Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hàm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines Emmie Perez-Chiong. Ảnh: Doãn Tấn

Tại cuộc tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN, Tổng Giám đốc ACEN International và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AMI, Chủ tịch Quốc hội cho biết, một trọng tâm trong chuyến thăm Philippines lần này là tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN Eric Francia. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ năng lượng tái tạo đạt khoảng 12% tổng sản lượng điện; đến năm 2050 đạt khoảng 48% để hiện thực hóa các mục tiêu của Net Zero. Để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính, công nghệ, kinh nghiệm quản trị như ACEN tham gia đầu tư, phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên và con em cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Ảnh: Doãn Tấn

Chiều tối 24.11, tại Thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.
Thông tin tới cán bộ, nhân viên Đại sứ quán những kết quả nổi bật của chuyến thăm chính thức Philippines lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hợp tác kinh tế là một trong các nội dung được hai bên tập trung thảo luận trong chuyến thăm. 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Từ những kết quả quan trọng của chuyến thăm, tới đây các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội sẽ được tăng cường sôi động hơn. Chủ tịch Quốc hội mong Đại sứ quán tại Philippines nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các cháu là con em cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương những nỗ lực của Đại sứ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong triển khai các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục quán triệt tinh thần Hội nghị Đối ngoại toàn quốc năm 2021 và phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, thúc đẩy quan hệ với Philippines với tư cách là một Đối tác chiến lược trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; đồng thời cần chủ động, phát hiện từ sớm, từ xa những vấn đề có thể vướng mắc trong hợp tác thương mại giữa hai nước để đề xuất giải pháp xử lý.  

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán tiếp tục đặt ưu tiên vào công tác cộng đồng bởi vì số lượng sinh viên sang học tập và người lao động sang làm việc tại Philippines ngày càng gia tăng. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines -0

Sáng 25.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark Agnes Devanadera.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của Đặc khu kinh tế - hành chính Clark, một trong ba địa chỉ xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả của Chính phủ Phillipines. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cuộc gặp là dịp trao đổi tình hình của Đặc khu, lắng nghe đề xuất của phía Đặc khu và thành viên đoàn để từ đó, đề xuất chính sách kết nối hai nền kinh tế, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp tham gia đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark Agnes Devanadera trao đổi thân mật tại buổi tiếp. Ảnh: Doãn Tấn

Đặc khu Clark được thành lập năm 1992 với mục tiêu chuyển hóa căn cứ quân sự Clark thành trung tâm thu hút đầu tư – thương mại cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đặc khu có tổng diện tích quy hoạch hơn 32.000 ha với các ngành, lĩnh vực gồm: công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, logistics và du lịch. Đến nay, Đặc khu Clark đã thu hút được 1.100 nhà đầu tư, sử dụng 127.000 lao động và tạo ra kim ngạch xuất khẩu trị giá 3,9 tỉ USD. 

Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm, chính sách từ phía Việt Nam để có thể đưa Đặc khu phát triển cũng như phương hướng hợp tác hai bên trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Philippines