Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu

- Thứ Năm, 16/11/2023, 11:05 - Chia sẻ

Ngày 15.11 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã tới thủ đô Bruxelles, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ, Nghị viện Châu Âu từ ngày 15-17.11. Chiều cùng ngày, tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) Bernd Lange. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu -1
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu (INTA) Bernd Lange (thứ 3, trái) với các đại biểu Việt Nam

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam lần này với các cơ quan của EP nhằm tiếp nối những trao đổi sâu rộng giữa Quốc hội Việt Nam và EP, nhất là hiện thực hoá những trao đổi trong chuyến thăm Việt Nam tháng 9.2022 của Chủ tịch INTA. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu; vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam – EU nói chung, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP nói riêng đang phát triển rất tích cực. Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, Việt Nam là đối tác quan trọng của EU trong ASEAN và tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, đánh giá cao việc hai bên duy trì kênh đối thoại liên nghị viện thực chất, hiệu quả thông qua trao đổi đoàn cấp cao. Cùng với đó là các cơ chế hợp tác triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), góp phần thúc đẩy các ưu tiên, giải tỏa các vướng mắc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn nhìn nhận EU là một trong những đối tác thương mại – đầu tư và viện trợ phát triển quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 62,4 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 là minh chứng cho sự khẳng định đó. Cùng với đó Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đi vào thực thi đã giúp thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU tăng trưởng tích cực. Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các cam kết trong EVFTA và tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước về lao động, cũng như thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu -0
Quang cảnh buổi làm việc

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, EP ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có kênh hợp tác liên nghị viện; thúc đẩy Nghị viện các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) để Hiệp định sớm có hiệu lực và được thực thi hiệu quả, bảo hộ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp hai bên; thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang EU, góp phần bảo đảm sinh kế cho ngư dân Việt Nam và nguồn cung cho thị trường EU; ủng hộ tăng cường hợp tác Việt Nam – EU trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Chủ tịch INTA Bernd Lange bày tỏ vui mừng đón tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam trong các chuyến thăm và cho biết dự định sớm thăm lại Việt Nam vào tháng Giêng tới. Chủ tịch INTA cũng ghi nhận sự phát triển và năng lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh, cho biết chuyển đổi xanh là mối quan tâm chung và vì thế Việt Nam còn nhiều cơ hội để phát triển tại thị trường Châu Âu.

Về thực hiện EVFTA, Chủ tịch INTA cho biết, hai bên vẫn tiếp tục thúc đẩy trao đổi và tăng cường thông tin về hợp tác, mở cửa đối với lĩnh vực dược phẩm; tin tưởng rằng, trên cơ sở mối quan hệ đối tác tốt đẹp đã có, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận, phối hợp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên tiếp tục trao đổi, tìm kiếm giải pháp chung đối với các tiêu chuẩn nông nghiệp.

Chủ tịch INTA cũng nhấn mạnh Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong an ninh khu vực ASEAN; bày tỏ lập trường của cá nhân ông và của EU là ủng hộ tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. 

Về hợp tác nghị viện, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy các cơ chế đối thoại giữa Quốc hội và EP.

Tin và ảnh: D. Dung
#