Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện Hè tại Cà Mau

- Thứ Bảy, 27/05/2023, 16:18 - Chia sẻ

Ngày 27.5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 tại Khu du lịch Mũi Cà Mau.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện Hè ở Cà Mau
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân  phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cùng đại diện lãnh đạo Đoàn thanh niên các tỉnh, thành trong cả nước 

Trưởng thành từ phong trào đoàn

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè (từ tháng 6 đến hết tháng 8 hằng năm) được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động trong toàn Đoàn từ năm 2000. Chiến dịch được triển khai với mục đích phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện Hè ở Cà Mau
Quang cảnh buổi lễ

Năm 2023, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được triển khai với Chương trình chính là “Tiếp sức mùa thi” và 4 Chiến dịch nhánh gồm: “Mùa hè xanh”; “Hoa phượng đỏ”; “Kỳ nghỉ hồng” và “Hành quân xanh”. Địa bàn trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 tập trung tại 33 làng Thanh niên lập nghiệp và 6 đảo Thanh niên. Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện Hè ở Cà Mau
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ ra quân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ đoàn cần lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Mỗi thanh niên tình nguyện phải là người tiên phong trong chuyển đổi số. Đồng thời, tổ chức Đoàn cần tích cực tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp các cấp, ngành, các lực lượng xã hội huy động mọi nguồn lực để chăm lo, đồng hành vì sự phát triển của thanh niên, chủ nhân tương lai của nước nhà.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện Hè ở Cà Mau
Đoàn viên Thanh niên tỉnh Cà Mau ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 tại Khu du lịch Mũi Cà Mau

Xúc động trước tinh thần cống hiến của lực lượng đoàn viên, thanh niên, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Phong trào thanh niên tình nguyện đã để lại dấu ấn sâu đậm, được dư luận xã hội quan tâm và đồng tình ủng hộ. Trải qua 23 năm, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đã để những hình ảnh tốt đẹp, những việc làm ý nghĩa của lực lượng thanh niên tình nguyện. "Các bạn đã xung kích đi đầu, tích cực tham gia xóa mù chữ, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, hết lòng chăm lo cho thiếu nhi, gia đình có công, hộ nghèo và các đối tượng khó khăn trong cuộc sống"…

Từ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và những hoạt động ý nghĩa của Đoàn, hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên đã được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành trong thực tiễn phong phú và sinh động; qua đó, nhiều đoàn viên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng"- Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Khơi dậy tinh thần dấn thân vì Tổ quốc

Năm nay, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè có nhiều nội dung, hoạt động thiết thực, mới mẻ như: hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh niên và người dân; hỗ trợ các thôn, bản, ấp khó khăn để hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới trở thành “Làng quê đáng sống”… Những hoạt động ý nghĩa này vừa mang tính thời sự, vừa đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của thanh niên và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong bối cảnh hiện nay.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện Hè ở Cà Mau
Tặng quà cho các em học sinh giỏi và học sinh nghèo hiếu học​​​​​

Dịp này, Trung ương Đoàn đã trao bảng tương trưng hỗ trợ 10 tỷ đồng vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm cho thành niên cụm đồng bằng sông Hậu, tặng 3,8 tỷ các công trình cho thanh thiếu nhi tỉnh Cà Mau và nhiều suất học bổng, xe đạp, quà tặng cho các em học sinh giỏi, học sinh nghèo hiếu học

Phó Chủ tịch nước yêu cầu mỗi đoàn viên quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc phương hướng, nhiệm vụ mà Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác Đoàn, công tác thanh niên, nhất là ý kiến chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; lan tỏa, thấm sâu và chuyển hóa thành hành động, việc làm cụ thể của các cấp bộ Đoàn, từng đoàn viên, thanh niên trong cả nước.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè không chỉ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên mà còn là môi trường lý tưởng để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên; khơi dậy tinh thần tình nguyện, sẵn sàng cống hiến, dấn thân vì lợi ích tập thể, xã hội, vì sự phồn vinh của đất nước. Góp phần xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện và nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện Hè ở Cà Mau -0
Các đại biểu dự lễ tham gia hoạt động trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”

Ngay sau khi buổi Lễ ra quân, rất nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo Trung ương Đoàn và lãnh đạo tỉnh Cà Mau  đã tham gia hoạt động trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” tại Khu du lịch Mũi Cà Mau.

Hiền Dung
#