Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu thăm và làm việc tại Phần Lan

- Thứ Bảy, 24/09/2022, 15:52 - Chia sẻ

Thực hiện Chương trình công tác đối ngoại năm 2022 của Ban Công tác đại biểu, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, Thụy Điển (từ ngày 23-28.9), Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu do Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne.

Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu thăm và làm việc tại Phần Lan -0
Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne đón tiếp Đoàn công tác trọng thị, thân thiết 

Bày tỏ vui mừng khi được sang thăm và làm việc tại đất nước Phần Lan cùng lời cảm ơn trước sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne với Đoàn công tác, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh khẳng định: Quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan đã được thử thách và minh chứng trong suốt 49 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25.1.1973 và đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan, trước những thành tựu phát triển tích cực trong quan hệ song phương trong thời gian qua, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển giáo dục - đào tạo. Trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam cảm ơn Phần Lan hỗ trợ trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccine, cũng như các thiết bị y tế...

Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu thăm và làm việc tại Phần Lan -0
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh mong muốn hai bên sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, khôi phục các cơ chế hợp tác song phương sau Covid- 19. Đồng thời, mong rằng Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào thị trường Phần Lan và Liên minh Châu Âu (EU)… Việt Nam mong muốn Phần Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU. 

Thông tin tới Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam đang có nhiều đổi mới để đáp ứng những mục tiêu, yêu cầu của giai đoạn phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Đoàn công tác đến Phần Lan lần này mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm và thực tiễn của Phần Lan về mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của Nghị viện và Ủy ban, Nghị sĩ; các điều kiện bảo đảm hoạt động của Nghị sĩ; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương.

Bên cạnh các cuộc làm việc với Quốc hội Phần Lan, Đoàn công tác dự kiến khảo sát và nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động của chính quyền một số thành phố của Phần Lan. Đồng thời, trao đổi về nâng cao chất lượng ĐBQH; công tác bồi dưỡng ĐBQH; mối quan hệ giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Hội đồng thành phố; mối quan hệ giữa ĐBQH và Hội đồng thành phố nơi ứng cử…

Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu thăm và làm việc tại Phần Lan -0
Cuộc gặp gỡ thân thiết giữa Đoàn công tác với Trưởng ban Hành chính Quốc hội Phần Lan Pertti Rauhio

+ Trước đó, Đoàn công tác cũng đã có cuộc gặp gỡ với Trưởng ban Hành chính Quốc hội Phần Lan Pertti Rauhio. Dự kiến, sẽ làm việc với chính quyền và Hội đồng thành phố Tampere; thăm trường Đại học Tampere.

Tin và ảnh: HOÀNG HÀ
#