Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023

- Chủ Nhật, 19/03/2023, 17:15 - Chia sẻ

Chiều 19.3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”.

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa.

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí; đội ngũ phóng viên, biên tập viên và đông đảo công chúng.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam đã luôn đồng hành và đóng góp quan trọng cho những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng và Nhân dân ta trong bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, gửi tới độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Phó Thủ tướng khẳng định, Hội báo toàn quốc năm 2023 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay thực sự là ngày hội lớn giới thiệu thành quả lao động sáng tạo của những thế hệ người làm báo, phản ánh nhiều khía cạnh ấn tượng của cuộc sống. Trong 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện, Hội báo đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng báo chí trên cả nước. Thông điệp “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” được thể hiện rõ nét trong hầu hết các sự kiện thiết thực, hấp dẫn, góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các Hội nhà báo địa phương; tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và công chúng. Đặc biệt, điểm nhấn đặc sắc là những hoạt động trao đổi nghiệp vụ trong khuôn khổ Hội báo đã bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới.

Trong 2 năm tới, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm mốc kỷ niệm 100 năm, trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng, sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ và chuyển động nhanh của thế giới, thực tiễn đổi mới và phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng. Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh sâu sắc hiện thực đổi mới, hiện đại của đất nước; quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa đất nước, con người Việt Nam. Những người làm báo phải vững vàng bản lĩnh chính trị, tư tưởng ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.  

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội báo toàn quốc 2023 Nguyễn Đức Lợi cho biết, sau 3 ngày hoạt động sôi nổi và hào hứng, Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I.2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu.

Từ ngày 17 đến ngày 19.3, Hội báo đã thu hút hàng ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với bạn đọc.

Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo Tết ấn tượng; Giải Gian trưng bày ấn tượng, Giải ấn tượng Hội báo toàn quốc 2023 và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của Hội báo.

Liên chi Hội nhà báo Văn phòng Quốc hội đạt giải Ấn tượng Hội báo toàn quốc 2023. Báo Đại biểu Nhân dân đạt giải Khuyến khích giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng. 

+ Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, sáng cùng ngày, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số". Sự kiện hướng đến nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số, cũng như trách nhiệm của tuổi trẻ trong vấn đề này. Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Hội ngộ Giải A Giải Báo chí Quốc gia”. Sự kiện là dịp hội ngộ, giao lưu, thảo luận nghiệp vụ của 40 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia trong 5 năm từ 2017 - 2021.

Minh Trang
#