Báo chí Uruguay: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với kinh tế

- Thứ Hai, 12/02/2024, 18:14 - Chia sẻ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2024), Báo điện tử El Pueblo (Nhân Dân) - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay - đã đăng phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Chú thích ảnh
Báo điện tử El Pueblo (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Uruguay đăng bài trả lời phỏng vấn TTXVN của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tờ El Pueblo nêu rõ, trả lời phỏng vấn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam đã vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tiếp tục đạt được những kết quả to lớn trên nhiều lĩnh vực. 

Theo El Pueblo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh kinh tế tiếp tục là điểm sáng của Việt Nam, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định. Bên cạnh đó, vấn đề lạm phát, nợ công, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát, đồng thời các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Ngoài ra, việc kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ cũng như cải cách hành chính đã bảo đảm được tính công khai và minh bạch. Chất lượng, hiệu quả hoạt động và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng phòng, chống tham nhũng và tiêu cực được nâng cao.

Đánh giá về công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hoạt động đối ngoại là điểm sáng ấn tượng và nổi bật. Thành công được ghi nhận trong các chuyến thăm cấp Nhà nước, thăm chính thức, các cuộc điện đàm, hội đàm trực tuyến của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhất là hơn 40 chuyến thăm của lãnh đạo chủ chốt tới các nước láng giềng, nước lớn, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhiều nước đối tác chiến lược quan trọng và bạn bè truyền thống, cũng như các chuyến thăm tới Việt Nam của lãnh đạo cấp cao các nước quan trọng. 

Tờ El Pueblo dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam hiện có quan hệ với 253 đảng ở 115 quốc gia trên thế giới. Về quan hệ ngoại giao nhà nước, Việt Nam “đã mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ” với 193 quốc gia, trong đó có 3 nước quan hệ đặc biệt, 6 nước đối tác chiến lược toàn diện, 12 nước đối tác chiến lược và 12 nước đối tác toàn diện; đồng thời trở thành thành viên tích cực, có trách nhiệm của hầu hết các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng trong tương lai Việt Nam cần hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số và xã hội số, cũng như nền kinh tế xanh và tuần hoàn, gắn với tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu quan tâm hơn nữa đến nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội sao cho hài hòa và ngang tầm với phát triển kinh tế; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Bài báo dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, đặc biệt là hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp từ Trung ương đến địa phương.

Theo TTXVN
#