Tạo công bằng trong khám, chữa bệnh

- Thứ Sáu, 08/07/2022, 17:36 - Chia sẻ

Mục tiêu lớn nhất mà Đề án bệnh viện vệ tinh hướng đến là không chỉ giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở, giảm quá tải bệnh viện tuyến Trung ương mà còn góp phần nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới.

Người dân được hưởng lợi

Từ tháng 4.2021, bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đã hỗ trợ chuyên môn cho các y, bác sĩ tại bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trong việc tiến hành thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Nhờ sự hỗ trợ này, đến nay, nhiều bác sĩ của Khoa ung bướu đã thành thạo, chủ động triển khai những kỹ thuật phẫu thuật điều trị ung thư như phẫu thuật các khối u, hạch có tế bào ung thư cho bệnh nhân mới mắc bệnh ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2; phẫu thuật cắt thanh quản, ung thư vú, phẫu thuật một số trường hợp ung thư đại tràng và đại trực tràng, tuyến giáp.

Giữa tháng 12.2021 - 1.2022, đoàn cán bộ y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện tại Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác phòng chống dịch Covid-19, tư vấn phác đồ điều trị bệnh nhân mang thai mắc Covid-19, quy trình 5S, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thở HFNC tư thế nằm sấp, dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19. Cùng với đó là kỹ thuật về hồi sức tích cực như theo dõi huyết động xâm lấn liên tục bằng PiCCo…

Những sự hỗ trợ về chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cao này đã giúp cho cán bộ, y, bác sĩ tại các bênh viện của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm chuyên môn, có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám, điều trị bệnh như khám sàng lọc bệnh; kỹ năng phẫu thuật; hội chẩn trước khi phẫu thuật… Với sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến Trung ương, các y, bác sĩ của Bệnh viện Bà Rịa cũng đã thực hiện thành công những phẫu thuật phức tạp như cắt u bán cầu đại não, hồi sức nhi, hồi sức sơ sinh, can thiệp tim mạch, phẫu thuật đa chấn thương hàm mặt. Nhờ được nâng cao chuyên môn, kỹ thuật, Bệnh viện Bà Rịa hàng năm đã thực hiện hơn 31.000 lượt chạy thận cho bệnh nhân, góp phần giảm tải cho các Bệnh viện tuyến trên, chi phí chữa bệnh của các bệnh nhân chữa trị tại Bệnh viện Bà Rịa cũng được giảm thiểu.

Chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa được nâng lên rất nhiều. Người dân được hưởng dịch vụ y tế tốt hơn như được phát hiện và chữa bệnh kịp thời, chi phí thấp, tạo sự công bằng trong việc khám, chữa bệnh tại các tuyến.

Hướng tới xây dựng bệnh viện vệ tinh chất lượng cao. Nguồn: ITN
Hướng tới xây dựng bệnh viện vệ tinh chất lượng cao. Nguồn: ITN

Giúp bệnh viện vệ tinh phát triển toàn diện về chuyên môn

Tháng 3.2022, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc bệnh viện làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Chỉ đạo tuyến cùng 3 chuyên khoa đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương đã về thăm và làm việc với Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Phạm Duy Hiền cho biết, các chuyên gia cùng đại diện lãnh đạo của 2 bệnh viện đã đề xuất những giải pháp phù hợp cũng như định hướng ngắn hạn, dài hạn trong việc hợp tác chuyên môn, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và chỉ đạo tuyến giữa 2 bệnh viện, hướng tới từng bước đưa bệnh viện Sản nhi Hưng Yên phát triển toàn diện về chuyên môn, quy mô hoạt động cũng như chất lượng nguồn nhân lực…

Năm 2013, Đề án bệnh viện vệ tinh được Bộ Y tế quyết định thông qua nhằm nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới, tạo điều kiện cho người bệnh tại các tỉnh có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến ngay tại chính địa phương của mình, góp phần quan trọng giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay.

Bệnh viện Phụ sản Trung đã trở thành bệnh viện hạt nhân, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện tuyến dưới như Bệnh viện A Thái Nguyên, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Phụ sản Nam Định, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên…

Trong những kỹ thuật cao được chuyển giao từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho các Bệnh viện tuyến dưới thì kỹ thuật mổ nội soi đạt được nhiều thành công. Kỹ thuật này vốn phức tạp đã không còn là trở ngại với các y, bác sĩ Bệnh viện tuyến tỉnh nhờ sự hỗ trợ của thiết bị cao cấp, cùng với việc được đào tạo bởi chính những chuyên gia đầu ngành.

Nhiều Bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi bệnh lý phức tạp như cắt tử cung hoàn toàn, nội soi buồng tử cung, u nang buồng trứng…

"Trong giai đoạn đầu (2013 - 2015), Bệnh viện chỉ có 8 Bệnh viện vệ tinh. Nhưng đến nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở thành bệnh viện hạt nhân có nhiều bệnh viện vệ tinh nhất. Đây cũng chính là thách thức rất lớn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhưng bệnh viện vẫn luôn bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Bộ Y tế đề ra" - PGS.TS Trần Danh Cường Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhấn mạnh. 

Linh Cao
#