Cà phê chứa nhiều caffeine, giàu chất chống oxy hóa và chứa một lượng nhỏ một số vi chất dinh dưỡng. Mặc dù không phải là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất lớn cho chế độ ăn uống, nhưng cà phê là sự lựa chọn tốt hơn nhiều so với nước tăng lực, soda và nước giải khát có đường.
Bởi cà phê không chứa đường hoặc carbs và hầu như không có calo. Vì vậy, cà phê phù hợp với hầu hết các chế độ ăn kiêng, bao gồm cả chế độ ăn thuần chay, paleo và ketogenic.
TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý, những lợi ích của cà phê với sức khỏe như sau:
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của hạt cà phê là đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, thậm chí có thể mạnh hơn ca cao hoặc một số dạng trà.
Nghiên cứu cho thấy rằng, một tách cà phê trung bình có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hơn ca cao, trà xanh, trà đen và trà thảo dược. Cà phê có hiệu quả trong việc chống lại các tổn thương gốc tự do vì nó làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu.
Hai trong số các chất chống oxy hóa quan trọng mang lại phần lớn lợi ích cho cà phê là axit chlorogen và axit caffeic, đều có thể giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương và stress oxy hóa.
Bảo vệ sức khỏe gan
Một trong những lợi ích khác của việc uống cà phê là nó làm tăng tuần hoàn và có thể kích thích gan. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine cho thấy việc tăng tiêu thụ cà phê có liên quan đến tỷ lệ tiến triển bệnh gan thấp hơn ở những người bị viêm gan C.
Trên thực tế, hội chứng gan do rượu đã giảm 20% khi uống một tách cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu khác cho thấy cà phê cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan, bao gồm cả xơ gan do rượu.
Cải thiện hiệu suất thể chất
Một trong những lợi ích ấn tượng nhất của cà phê là khả năng nâng cao hiệu suất thể chất, giúp đưa quá trình tập luyện của chúng ta lên một tầm cao mới. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà phê làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện hiệu suất tinh thần và thể chất trong thời gian ngắn.
Theo nghiên cứu, caffeine không trực tiếp cải thiện lượng oxy tối đa nhưng có thể giúp tăng sức mạnh và/hoặc sức bền cho vận động viên. Đặc biệt, caffeine trong cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ tăng cường sinh lực trước và trong khi tập thể dục kéo dài.
Một báo cáo năm 2013 do Trường Khoa học Thể dục và Thể thao tại Đại học Birmingham công bố phát hiện ra rằng, sức mạnh, thời gian hoạt động thể thao nhanh hơn đáng kể ở những người đàn ông trưởng thành uống đồ uống chứa caffeine trước khi tập thể dục so với nhóm dùng giả dược và nhóm không chứa caffein.
Hỗ trợ chức năng nhận thức
Cà phê cũng đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp hỗ trợ chức năng nhận thức. Ngoài ra, cà phê và caffeine đã được nghiên cứu rộng rãi như là phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh Alzheimer cũng như các tình trạng thần kinh khác.
Trong một nghiên cứu trên động vật do Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer ở Florida thực hiện, những con chuột được cho uống caffeine trong nước uống từ tuổi trưởng thành đến tuổi già cho thấy khả năng bảo vệ chống lại tình trạng suy giảm trí nhớ và giảm mức độ protein bất thường trong não (Abeta) được cho là liên quan tới sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Một đánh giá lớn khác về 18 nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine cho thấy mỗi tách cà phê tiêu thụ có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cà phê chưa lọc là nguồn cung cấp đáng kể chất chống oxy hóa cafestol và kahweol, là những hợp chất diterpene có liên quan đến tác dụng cân bằng cholesterol của cà phê.
Tiêu thụ cà phê theo thói quen trong các nghiên cứu dịch tễ học lớn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong, trong đó có tử vong do tim mạch. Ngoài ra, uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim và đột quỵ.
Đặc tính chống ung thư
Nghiên cứu mới nổi cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và nguy cơ ung thư, lưu ý rằng thành phần mạnh mẽ này có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư khác nhau.
Một đánh giá được công bố trên Scientific Reports lưu ý rằng uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm miệng, họng, đại tràng, gan, tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung…
Tăng cường đốt cháy chất béo
Một trong những lợi ích lớn nhất của cà phê là giảm cân, nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp tăng cường đốt cháy chất béo và trao đổi chất để tăng cường giảm cân. Theo một nghiên cứu, caffeine có thể tăng cường trao đổi chất trung bình 7% trong vòng 3 giờ sau khi tiêu thụ.