Sớm gỡ vướng quy hoạch phòng chống lũ cho Hà Nội 

Xem với cỡ chữ
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ vừa chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT về kết quả phối hợp công tác giữa hai đơn vị; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn của TP Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc, đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Chuyển đổi cơ cấu để thu hút nhà đầu tư vào nông nghiệp

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, trong quá tình phát triển của Hà Nội, bên cạnh sự nỗ lực của TP có sự giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của T.Ư, trong đó có các bộ, ngành. Đối với Bộ NN&PTNT, trước đây và hiện nay đều có quan hệ mật thiết với Hà Nội. Cũng theo Bí thư Thành uỷ, mặc dù là Thủ đô, nhưng nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với Hà Nội. Toàn TP có 17 huyện, 1 thị xã và 6 quận còn sản xuất nông nghiệp và có 383/579 xã, phường, thị trấn. Diện tích đất toàn TP là 335,9 nghìn héc ta, trong đó đất nông nghiệp trên 195,8 nghìn héc ta (chiếm 58,3%). Dân số khoảng 8,09 triệu người, trong đó dân số khu vực nông thôn trên 4,1 triệu người (chiếm khoảng 50%); lao động khu vực nông thôn 2,2 triệu người (chiếm trên 40,2% lực lượng lao động của TP).

Chính vì thế, trong những năm qua, Hà Nội đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó ban hành Chương trình số 02-CTr/TU về lĩnh vực này. Riêng trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp của TP tăng trưởng 2,5%. Hà Nội cũng có số xã đạt chuẩn NTM cao nhất cả nước và cuối năm nay dự kiến đạt 368-371 xã (chiếm 96% số xã). Thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn cũng đạt khoảng 55 triệu đồng/năm.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy cho rằng, ngành nông nghiệp Thủ đô vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Cùng với đó, trong nội tại ngành nông nghiệp cũng còn những khó khăn, hạn chế cần khắc phục như: Khoảng cách thu nhập giữa khu vực thành thị và nông thôn còn lớn; hiệu quả sử dụng đất chưa cao; năng suất lao động còn thấp; việc xây dựng NTM mang phong cách, bản sắc Thủ đô, gắn với đô thị hóa cũng còn nhiều vấn đề đặt ra... Chính vì thế, Bí thư Thành ủy mong muốn thông qua buổi làm việc với Bộ NN&PTNT sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn này. Đồng thời, giúp TP chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và thu hút nhiều hơn các DN, nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông tin, một nhiệm vụ rất quan trọng đang được TP tập trung là rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể Thủ đô. Đồng thời, phủ kín các quy hoạch theo quy hoạch tổng thể Thủ đô hiện có mà Thủ tướng đã phê duyệt, nhất là những vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, phủ kín các quy hoạch về sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đuống… Những quy hoạch này đều có những yếu tố chính mà thành phố mong muốn Bộ NN&PTNT, với trách nhiệm quản lý nhà nước, sớm có chủ trương để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để thành phố có căn cứ triển khai các bước tiếp theo.

Phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp bình quân từ 2,5%/năm

Thời gian tới, Hà Nội đặt mục tiêu tổng quát, xây dựng nền nông nghiệp TP phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững; sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao; xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn.

Mục tiêu cụ thể tới năm 2025, phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 2,5%/năm trở lên; phấn đấu đưa tỷ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 70% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của TP. Phấn đấu đến năm 2025 TP có 100% các huyện, xã đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 15% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Thu nhập của người dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 65 triệu đồng/người/năm trở lên; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 1% (theo tiêu chí mới); tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị đạt từ 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở các huyện, thị xã đạt 90% trở lên.

Để làm được điều này, Hà Nội kiến nghị, đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ trong tổ chức sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp; quy hoạch đê điều, phòng chống lũ; xây dựng chợ đầu mối quốc tế nông sản tại xã Yên Thường (huyện Gia Lâm); hỗ trợ, xúc tiến kêu gọi các đơn vị đầu tư chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm; thúc đẩy chăn nuôi, tái đàn lợn; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; phát triển các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Sớm gỡ vướng quy hoạch phòng chống lũ

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chúc mừng kết quả khá toàn diện của Hà Nội đã đạt được trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo đó, TP Hà Nội nhìn ra vai trò quan trọng của "tam nông", đã xây dựng, ban hành Chương trình số 02 về vấn đề này, chỉ sau Chương trình về xây dựng Đảng. Qua hai nhiệm kỳ phát triển, kiểm lại tất cả các nội dung lớn của Hà Nội đều vượt như: Thu nhập của người dân, tổng số xã đạt NTM, tỷ lệ giảm nghèo…

Giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Hà Nội cần nỗ lực để hoàn thành hai sứ mệnh: Sứ mệnh cho mình (đáp ứng nhu yếu phẩm cho 10 triệu dân đảm bảo ngon nhất, an toàn nhất) và sứ mệnh trung tâm (địa thế, nguồn nhân lực). Theo đó, Hà Nội phải trở thành trung tâm công nghệ nông nghiệp, trung tâm chế biến nông sản và cần nhận dạng để định hướng phát triển đúng sứ mạng. “Nông nghiệp Hà Nội phải có tính lan toả, đáp ứng nhu cầu không chỉ cho Hà Nội mà còn cả nước. Nông dân của Hà Nội phải là nông dân 4.0, thu hút được người tài vào tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp…” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Liên quan đến một số đề xuất của Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp cùng TP tập trung thành lập tổ công tác để sớm tháo gỡ. Đặc biệt, đối với quy hoạch phòng chống lũ của hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sau khi có Luật Quy hoạch, việc thực hiện Quyết định số 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai. Trên cơ sở nguyên tắc của quy hoạch, Bộ NN&PTNT sẽ cùng TP tập trung rà soát, để tiến tới chỉnh trang lại vùng bãi sông làm sao có thể quản trị tốt về mặt tổng thể, nhất là trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày một phức tạp hiện nay nhưng vẫn tận dụng được nguồn tài nguyên và bảo đảm an sinh xã hội.

“Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ cử lực lượng khoa học chuyên môn cao nhất từ các viện trực thuộc và tập trung cùng với TP tổng rà soát những nét cơ bản nhất để tổ chức triển khai Quyết định số 257 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, những vấn đề bức xúc sẽ được ưu tiên đánh giá trước để xử lý riêng trên tinh thần là phải nhanh” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự có mặt của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành T.Ư và điều này thể hiện tình cảm, trách nhiệm với Thủ đô. Đi vào vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Hà Nội gắn với xây dựng NTM, Bí thư Thành ủy cho biết, tới đây Hà Nội sẽ tiếp tục Chương trình số 02-CTr/TU ở giai đoạn mới theo hướng tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hoá, tập trung quy mô lớn. Để đạt mục tiêu này, đối với những vướng mắc TP sẽ tập trung tháo gỡ với những nhóm giải pháp: Tiếp tục tìm cách làm tăng giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp thông qua chế biến, lưu thông; tổ chức liên kết, hợp tác, phát triển các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản với các tỉnh, thành trên cả nước; đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất nông nghiệp; thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Về công tác quản lý đê điều, phòng chống lũ, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để xem xét xây dựng và trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch thoát lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn phù hợp với Quyết định 257. Những nội dung chi tiết, phương án quy hoạch phòng chống lũ, đề xuất liên quan đến bãi sông được xác định nền tảng quan trọng không chỉ phục vụ phát triển nông nghiệp mà còn tạo điều kiện cho TP sớm phủ kín được quy hoạch phân khu, nhất là quy hoạch phân khu sông Hồng. Theo Bí thư Thành ủy, điều này tạo động lực rất lớn để góp phần xây dựng Hà Nội trở thành đô thị giàu đẹp, văn minh, hiện đại và tạo điều kiện giải quyết sinh kế cho khoảng 900.000 người dân đang sinh sống trong khu vực này.

Đối với vấn đề thúc đẩy sản xuất trong điều kiện hậu Covid-19, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, rất vui mừng khi Bộ NN&PTNT đã chấp nhận với đề xuất của Hà Nội trong việc tạo điều kiện để các DN của Thủ đô nhập khẩu lợn giống, thương phẩm. Hà Nội rất mong muốn hợp tác với các cơ quan chức năng của Bộ trong vấn đề này.

Về kế hoạch đầu tư công, trung hạn trong phát triển nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, theo Bí thư Thành ủy, Ban cán sự UBND TP sẽ tính toán để giành nguồn lực của TP để tập trung đầu tư cho lĩnh vực này. Đồng thời, đề nghị Bộ NN&PTNT ghi nhận một số đề xuất của TP để góp phần đầu tư cho hệ thống phát triển nông nghiệp của Hà Nội…

PHI LONG