Sớm đưa Thủ đô về trạng thái "bình thường mới" 

Xem với cỡ chữ
4 đợt giãn cách cùng việc đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và phủ rộng vaccine cho người dân, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Số ca bệnh có chiều hướng giảm dần, các điểm phong tỏa cũng được thu hẹp so với thời điểm chưa thực hiện giãn cách.

Cân nhắc kỹ lưỡng

Những ngày chưa giãn cách trước tháng 7, từ ngày 27.4-23.7.2021 (88 ngày), Hà Nội bắt đầu xuất hiện trở lại các ca dương tính với SARS-CoV-2, trung bình 10.4 ca/ngày. Các ngày sau đó, số ca mắc tăng cao dần, bao gồm cả các ca ngoài cộng đồng. Cùng với đó, giữa tháng 7 tiếp tục xuất hiện những chùm ca bệnh phức tạp như tại: cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy trong khu công nghiệp, chợ, khu dân cư… nguy cơ bùng phát dịch trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Trước tình hình đó, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố được kích hoạt “chế độ” sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, trực tiếp Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã có hàng loạt chỉ đạo quyết liệt để các cấp, các ngành vào cuộc triển khai sớm ngăn chặn dịch lây lan….

Trên thực tế, tại thời điểm này Hà Nội đã thực hiện Chỉ thị 15 nhưng có nhiều biện pháp trên mức Chỉ thị 15. Các ngành, các cấp đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản ở các cấp độ khác nhau, đồng thời thành phố đã chỉ đạo tổ chức diễn tập các phương án khác nhau, chuẩn bị trước những kịch bản diễn biến tình hình khi dịch bệnh phức tạp hơn. Chính vì thế từ 6h00’ ngày 24.7.2021, thành phố Hà Nội chính thức thực hiện giãn cách xã hội lần thứ nhất trong 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện giãn cách xã hội kịp thời là quyết sách đúng và trúng của thành phố Hà Nội
Thực hiện giãn cách xã hội kịp thời là quyết sách đúng và trúng của thành phố Hà Nội

Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, song vẫn linh hoạt trong cách triển khai đã đưa số ca mắc trong đợt giãn cách lần 2 (từ ngày 8.8 – 23.8.2021) giảm hơn 200 ca so với đợt giãn cách lần 1. Không chủ quan với kết quả trong đợt giãn cách lần 2, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách lần 3 (từ ngày 23.8 – 6.9.2021), đồng thời cân nhắc trên mọi phương diện và quyết định triển khai giãn cách lần 4 (từ 6.9 đến 6h00’ ngày 21.9.2021).

Kết quả cho thấy, trong lần giãn cách thứ 4, toàn thành phố chỉ ghi nhận 312 trường hợp dương tính với số ca mắc trung bình/ngày giảm mạnh, còn 28,3 ca/ngày (đợt 1: 71,2 ca/ngày, đợt 2: 56,8 ca/ngày, đợt 3: 71,1 ca/ngày). Đáng chú ý, các ca mắc này chủ yếu là trong khu cách ly, khu vực phong tỏa và có những ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng…

Không chỉ giảm về số ca mắc, các điểm phong tỏa cũng thu hẹp lại, còn 15 điểm quy mô thôn, xã tại 10 quận, huyện. Điều này đồng nghĩa với việc tăng các xã vùng xanh - vàng, giảm vùng đỏ - cam so với thời điểm ngày 6.9.2021. Cụ thể, số xã vùng đỏ còn 3 xã, vùng cam còn 22 xã, vùng vàng tăng 21 xã lên 26 xã và vùng xanh tăng 27 xã lên thành 528 xã…

Thần tốc với 2 mũi “giáp công”

Nếu xem giãn cách xã hội được xem là “thời gian vàng” để bóc tách F0 thì chiến dịch xét nghiệm diện rộng, bao phủ tiêm chủng được xem là “chìa khóa” để truy vết, khoanh vùng triệt để ca bệnh, là “vũ khí” hữu hiệu để chống lại Covid-19. Triển khai nhiệm vụ này, lực lượng y tế của Thành phố đã nỗ lực hết sức, không kể đêm ngày thực hiện tiêm chủng vaccine cho người dân.

Trong hai chiến dịch lớn ấy, không thể không nhắc đến sự góp sức của gần 4 nghìn nhân viên y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ Hà Nội, tham gia công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Với tinh thần “cả nước vì Hà Nội”, nhân viên y tế các tỉnh đã tạo thành một hệ thống dây chuyền lấy mẫu, tiêm chủng cùng với cán bộ y tế của Hà Nội thực hiện hoàn thành lấy mẫu cộng đồng và tiêm vaccine mũi 1 cho người dân thành phố trong thời gian thần tốc vừa qua với tinh thần hăng hái, quyết tâm nhất cùng Thủ đô khống chế dịch bệnh.

Đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã thường xuyên đến các điểm tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra và động viên lực lượng làm nhiệm vụ. Phấn khởi khi nhận thấy trong những ngày cuối của chiến dịch, tốc độ tiêm vaccine đã được đẩy lên rất cao, số mũi tiêm ngày sau cao hơn ngày trước, cao điểm nhất tiêm được gần 600 nghìn liều/ngày.

Xét nghiệm và tiêm xuyên đêm tại điểm tiêm Cung văn hoá Hữu Nghị Việt-Xô (Ảnh Vietnamnet)
Xét nghiệm và tiêm xuyên đêm tại điểm tiêm Cung văn hoá Hữu Nghị Việt-Xô - Ảnh: Vietnamnet

Trực tiếp kiểm tra nhiều lần công tác phòng, chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng ở các địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, thành phố luôn nỗ lực cao nhất, tiếp thu, điều chỉnh kịp thời các giải pháp để đạt được mục tiêu cao nhất là đảm bảo sức khỏe người dân, giảm số người mắc và hạn chế ca tử vong. Sự động viên kịp thời của lãnh đạo thành phố đã giúp những cán bộ y tế vững tâm hơn để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Cho đến nay, toàn Thành phố Hà Nội đã triển khai 17 đợt tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND TP Hà Nội. Theo đó, 5.649.581 người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, đạt 93,8%. Tỷ lệ tiêm so với tổng dân số đạt 67,9%. Riêng về xét nghiệm diện rộng, từ ngày 8.9-15.9.2021, đã lấy được 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch. Trong 2 ngày 16.9 và 17.9 các địa phương tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch đạt 57.788 mẫu…

Có thể thấy, những con số kể trên là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng, chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, người dân Thủ đô cũng hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng: Thành phố sẽ từng bước kiểm soát dịch bệnh và bước sang giai đoạn “bình thường mới”.

Văn Anh