Sinh viên Việt Nam thắng giải công nghệ của Google 

Xem với cỡ chữ
Nhóm 4 sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã chiến thắng giải công nghệ của Google với dự án "hỗ trợ tâm lý trực tuyến" - là một trong 10 đề tài xuất sắc của cuộc thi Solution Challenge 2020 trên toàn thế giới.
Nhóm Sinh viên Bách khoa chiến thắng giải công nghệ của Google
Nhóm Sinh viên chiến thắng giải công nghệ của Google

Nhóm gồm 4 sinh viên Võ Ngọc Khánh Linh, Trần Lâm Bảo Khang (cùng là sinh viên năm 2 khoa Quản lý Công nghiệp), Nguyễn Đăng Huy (năm 3 khoa Khoa học Máy tính) và Nguyễn Thành Nhân (năm 2 khoa Khoa học Máy tính) là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng của giải tính tới thời điểm hiện tại.

Ứng dụng giành giải thưởng của nhóm Việt Nam có tên "Shareapy", sử dụng mô hình nhóm để kết nối cộng đồng. Trên ứng dụng, người dùng có thể chia sẻ những vấn đề tâm lý mình gặp trong cuộc sống, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng tài chính... Điểm đặc biệt của ứng dụng là tương tác một chiều, mọi người có thể giải phóng cảm xúc và căng thẳng riêng tư một cách công khai mà không phải xấu hổ hoặc phân biệt đối xử.

Solution Challenge là cuộc thi thường niên do cộng đồng Developer Student Clubs tổ chức với mong muốn cùng các bạn sinh viên phát triển, tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm hoặc nền tảng của Google. Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những đề tài công nghệ tiên tiến nhất, mà còn nhấn mạnh vào sức ảnh hưởng đến xã hội cũng như khả năng mở rộng phạm vi trong tương lai. Mỗi giải pháp sẽ được chấm trên thang điểm 100, dựa trên ba tiêu chí: Tác động (50%), Công nghệ (40%), Khả năng mở rộng (10%).

Cuộc thi thu hút hơn 800 trường ĐH của trên 60 quốc gia đến từ khắp nơi trên thế giới. Vượt qua hàng trăm dự án, sinh viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng của cuộc thi năm nay, cùng với các đội đến từ 9 trường ĐH ở các quốc gia khác: Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Pakistan, Hong Kong, Zimbabwe, Ấn Độ, Ghana. Đội chiến thắng sẽ nhận được giấy chứng nhận, quà từ Google cũng như tham dự sự kiện ảo để giới thiệu sản phẩm của nhóm đến các thành viên Google trên toàn thế giới.

Theo kế hoạch, 10 đội chiến thắng sẽ nhận được lời mời đến gặp gỡ, giao lưu với nhân viên của Google tại Sunnyvale, California (Mỹ) nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên kế hoạch bị hoãn lại. Tuy nhiên, các đội chiến thắng sẽ nhận được giấy chứng nhận, quà từ Google cũng như tham dự sự kiện ảo để giới thiệu sản phẩm của nhóm đến các thành viên Google trên toàn thế giới.

Xuân Tùng