Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí

Sẵn sàng nắm bắt thời cơ 

Xem với cỡ chữ
Năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn với nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Song, bên cạnh đó vẫn có những cơ hội, có điều, cơ hội chỉ đến với những ai đã chuẩn bị sẵn sàng để đón bắt thời cơ. Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí PVFCCo - công ty cổ phần niêm yết trên thị trường chứng khoán với mã cổ phiếu DPM, là một doanh nghiệp như vậy.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sản xuất

Với các doanh nghiệp ngành dầu khí Việt Nam mà PVFCCo là thành viên, năm 2020 là đỉnh điểm của khó khăn khi chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu chưa từng thấy, giao thương quốc tế hầu như ngưng trệ... Tuy nhiên, với PVFCCo, đó lại là cơ hội mà nếu kịp thời nắm bắt sẽ mang lại hiệu quả hết sức lớn lao. Chớp thời cơ giá nguyên liệu giảm, DPM đã tạm hoãn kế hoạch bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đẩy công suất của nhà máy lên mức tối đa. Không chỉ tiêu thụ nội địa, nắm bắt thời cơ, nhiều nhà sản xuất phân bón trên thế giới tạm ngưng xuất khẩu do đại dịch Covid-19, DPM tức thời ký kết và thực hiện các đơn hàng xuất khẩu với khối lượng lớn nhất từ trước tới nay của công ty.

Tuy nhiên, để có thể chớp thời cơ, biến cơ hội tiềm năng thành hiệu quả thực tế, không phải ai cũng làm được. Ngay từ rất sớm, khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Việt Nam còn rất thấp, đại dịch Covid-19 chưa lan tới TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi đặt trụ sở Công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ, PVFCCo đã ý thức sâu sắc về mối hiểm họa này, lập tức triển khai các biện pháp và khuyến cáo từ Bộ Y tế, quyết liệt phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe người lao động, bảo đảm sản xuất luôn vận hành trơn tru.

Bộ phận phụ trách An toàn - Sức khỏe của Công ty liên tục cập nhật đến toàn thể cán bộ, công nhân viên thông tin về dịch Covid-19, điều kiện phát triển, lan truyền, triệu chứng lâm sàng nhiễm bệnh, các phương pháp giữ gìn hệ hô hấp, vệ sinh môi trường sống, tránh nhiễm chéo và lan bệnh vào cộng đồng. Công ty nhanh chóng thay đổi phương thức làm việc, tăng cường hoạt động trực tuyến, hạn chế cử cán bộ, công nhân viên đi công tác, kể cả đến các vùng chưa có dịch, đồng thời phát huy tối đa các giải pháp làm việc trực tuyến.

Nhiều sáng kiến bảo đảm an toàn cho cán bộ, công nhân viên được áp dụng trong thời gian này mà trong điều kiện bình thường, chắc không ai nghĩ tới. Tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ công nhân viên đã nghĩ ra “Hộp khử trùng UV” nhằm bảo đảm cho các đồ vật hay sử dụng được khử trùng sạch sẽ. Bên cạnh đó, công ty cũng phân chia các nhóm làm việc tại cơ sở và làm việc từ xa; tách biệt một số cán bộ nhân viên chủ chốt, chuẩn bị sẵn sàng các phương án và nguồn lực, nhằm bảo đảm cho Tổng công ty và Nhà máy luôn duy trì hoạt động liên tục, ngay cả khi trường hợp xấu nhất xảy ra là có cán bộ, nhân viên dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Khu vực kiểm tra thân nhiệt, khử trùng trước khi vào Công ty  

Hiệu quả tối đa trong sản xuất, kinh doanh

Kết thúc năm 2020, với việc sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả, PVFCCo ước đạt lợi nhuận trước thuế 840 tỷ đồng, bằng 164% kế hoạch năm, nộp ngân sách nhà nước 279 tỷ đồng, vượt 75% kế hoạch. PVFCCo dự kiến chia cổ tức ở mức 10% cho năm 2020 và mới đây vừa thông báo tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 7% (tương đương 274 tỷ đồng), sẽ thực hiện ngay trong quý I.2021.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại của châu Âu (Ý, Đan Mạch, Tây Ban Nha). Năm 2020, Nhà máy lên kế hoạch bảo dưỡng tổng thể định kỳ với khối lượng rất lớn, lên tới hàng nghìn hạng mục cần sửa chữa, thay thế và phát sinh.

Những đợt bảo dưỡng trước cho thấy, đây là công việc hết sức phức tạp, thì trong bối cảnh hiện tại càng khó khăn hơn, khi có thể sẽ không có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài từ công ty cấp bản quyền công nghệ do cả châu Âu đang quay cuồng trong đại dịch Covid-19.

Đồng thời, năm 2019, Nhà máy cũng đã có đợt dừng máy để bảo dưỡng, chính vì vậy, sau khi cẩn trọng cân nhắc, lãnh đạo Tổng công ty đã quyết định tạm hoãn kế hoạch bảo dưỡng tổng thể Nhà máy, thay vào đó, đẩy công suất của Nhà máy lên mức tối đa, đạt sản lượng cao chưa từng có trong suốt 17 năm hoạt động - 868 nghìn tấn ure thành phẩm trên công suất thiết kế sau khi đã được nâng cấp là 800 nghìn tấn. Chính nhờ kịp thời nắm bắt cơ hội giá nguyên liệu đầu vào giảm nên mặc dù năm 2020 giá phân bón thế giới và trong nước giảm sâu so với năm 2019 và so với kế hoạch dự kiến ban đầu, khiến doanh thu các doanh nghiệp phân bón giảm mạnh, nhưng lợi nhuận của PVFCCo không những không giảm mà còn tăng trưởng đáng kể.

Cũng trong những điều kiện bất thường của năm 2020, PVFCCo đã đưa ra thị trường sản phẩm mới - Đạm Phú Mỹ Kebo - sản phẩm phân đạm có bổ sung vi lượng (TE) và chuyên dùng cho các cây cà phê, cây ăn quả, rau màu.

Khép lại năm 2020 đầy biến động, có thể nói, những doanh nghiệp như PVFCCo với những nỗ lực của mình đã góp phần vào kỳ tích của Việt Nam khi là một trong các quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất toàn cầu.

Quang Hào