Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (TP Hồ Chí Minh)

Sẵn sàng cho mọi kịch bản 

Xem với cỡ chữ
Theo Bộ Y tế, Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đã đi vào hoạt động từ ngày 12.6 trên cơ sở chuyển đổi công năng từ bệnh viện huyện, với quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức tích cực (ICU). Không chỉ thực hiện nhiệm vụ chia lửa hiệu quả cho bệnh viện tuyến thành phố, Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi luôn sẵn sàng cho mọi kịch bản; bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại đây.

Nhanh chóng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân

Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi Trần Chánh Xuân cho biết, Bệnh viện được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phân công chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa… Trước khi chuyển đổi công năng, đây vốn là Bệnh viện đa khoa hạng 2, đã tổ chức được rất nhiều khoa khác nhau, trong đó có đơn vị ICU, khoa cấp cứu, khoa hồi sức, thận nhân tạo, nội, ngoại, sản nhi… tạo nền tảng thuận lợi cho sự hoạt động của bệnh viện sau khi chuyển đổi.

Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi (TP Hồ Chí Minh)

Ngay sau khi được thành lập, Bệnh viện đã tiến hành tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Theo đó, tính đến sáng ngày 17.6, Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho 307 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 44 trường hợp nghi nhiễm, 5 trường hợp bệnh nhân nặng. Đối với các trường hợp test nhanh, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được phân luồng, bố trí khu vực riêng. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 trong vòng 48 tiếng bằng phương pháp RT-PCR sẽ được chuyển về khu cách ly để tiếp tục cách ly theo quy định.

Theo đó, Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau, có sự đa dạng về mặt đặc điểm thể trạng, sức khỏe cũng như các vấn đề bệnh lý nền mà bệnh nhân mắc phải. Hiện, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bảo đảm đáp ứng vừa chạy thận nhân tạo vừa điều trị Covid-19 cho bệnh nhân. Các trường hợp bệnh nhân là thai phụ cũng được tổ chức thăm khám ngay tại bệnh viện… Đối với các bệnh nhân nội trú đang được điều trị tại bệnh viện trước khi được chuyển đổi công năng, đã được chuyển sang cơ sở khác của là Phòng khám đa khoa Tân Quy và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo Bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, đối với chủng Delta, số lượng bệnh nhân nặng có thể sẽ ra tăng nhanh. Do đó, cần hết sức cảnh giác đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về nhân lực, vật lực để kịp thời đáp ứng công tác điều trị cho bệnh nhân. Trong thời điểm hiện tại, khi số trường hợp bệnh nhân nặng còn ít; công tác tập huấn cần được triển khai thực hiện trên các mặt hồi sức cấp cứu; cập nhật các phác đồ điều trị, các chỉ định điều trị như thuốc chống đông, thở máy, thở máy xâm nhập…

Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi Trần Chánh Xuân chia sẻ, đối với nhu cầu về trang thiết bị, ngoài nguồn sẵn có, bệnh viện cũng đã lập danh sách các trang thiết bị cần được trang bị thêm để Sở Y tế có kế hoạch điều phối phù hợp. Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã có kế hoạch phối hợp triển khai hệ thống xét nghiệm PCR để phục vụ cho nhu cầu xét nghiệm, đồng thời đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của Bệnh viện dã chiến Củ Chi và nhu cầu trong khu vực với công suất khoảng 1.000 mẫu/ngày.

Bảo đảm an toàn cho người bệnh 

Chia sẻ về nhân sự bệnh viện, Giám đốc Trần Chánh Xuân cho biết, ngoài lực lượng cán bộ công nhân viên công tác tại Bệnh viện huyện Củ Chi được cơ cấu lại phù hợp, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã huy động các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố luân phiên hỗ trợ chuyên môn và can thiệp tại chỗ. Trong giai đoạn hiện nay, bệnh viện đang được 4 bệnh viện hỗ trợ về hồi sức cấp cứu, 2 bệnh viện hỗ trợ về kiểm soát nhiễm khuẩn, đồng thời kết nối hỗ trợ, tập huấn trực tuyến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Được biết, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia hỗ trợ khi có yêu cầu. Bệnh viện có thể chủ động yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy cử ê kíp trực tiếp đến hỗ trợ và đào tạo.

Trong đơn nguyên ICU của BV điều trị COVID-19 Củ Chi

Khẳng định công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, toàn bộ nhân viên công tác tại Bệnh viện đều phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Các trường hợp không được tiêm vaccine hoặc chống chỉ định thì không tham gia công tác điều trị bệnh nhân. Ngoài ra Bệnh viện cần nhanh chóng thống kê nhu cầu, số lượng trang thiết bị phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là các thiết bị phục vụ điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng để có biện pháp điều động trong hệ thống ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng như sự hỗ trợ từ Bộ Y tế.

"Đối với việc lưu trú của nhân viên y tế, cần tuyệt đối an toàn. Bệnh viện nên phân chia nhân lực thành các kíp. Các nhân sự trong cùng một kíp sẽ cùng làm việc, di chuyển và sinh hoạt; giữa các kíp cần có sự tách biệt, khi thay đổi kíp nhân viên cần thực hiện toàn diện các biện pháp khử khuẩn theo quy định để bảo đảm an toàn và phòng chống lây nhiễm chéo" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh PGS.TS Tăng Chí Thượng, Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi đã triển khai bố trí khu vực lưu trú cho lực lượng nhân viên, y bác sĩ tại bệnh viện, theo đó sau khi hết thời gian công tác tại bệnh viện, các nhân viên sẽ về nơi lưu trú được bố trí, thay vì về thẳng nhà; điều này vừa giúp bảo đảm công tác phòng, chống dịch vừa giúp hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập bệnh viện. Bệnh viện hiện đã bố trí được 40 phòng lưu trú, 2 người 1 phòng; đồng thời bố trí 1 phần nhân lực lưu trú tại khu nhà ở chuyên gia của bệnh viện; bệnh viện cũng đang áp dụng chế độ luân phiên công tác tương tự như mô hình đã được áp dụng tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong thời gian qua.

_______________

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29.5.2020 của Chính phủ)

Dương Cầm