60 năm Trường THPT Chuyên Biên Hòa

Rạng danh đất học Hà Nam 

Xem với cỡ chữ
Những ngày này, Trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam) rộn rã chuẩn bị các hoạt động chào mừng 60 năm thành lập. Với thành tích dạy và học, cùng cơ ngơi khang trang, hiện đại với 5 khu nhà trang bị đồng bộ thiết bị dạy học và một sân tập thể thao tọa lạc trên khu đất gần 30.000m2, Trường THPT Chuyên Biên Hòa đã trở thành một thương hiệu xứng tầm, góp phần làm nên thành tích chung của tỉnh Hà Nam trong nền giáo dục cả nước!

Từ tiếng trống Biên Hòa…

 Với những nỗ lực của thầy và trò, Trường THPT Chuyên Biên Hòa đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước: Huân chương Kháng chiến hạng Hai, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì… Nhiều thế hệ học trò của Chuyên Biên Hòa đã làm rạng danh nhà trường trên nhiều lĩnh vực, làm nên niềm tự hào của đất học Hà Nam!

Đến Trường THPT Chuyên Biên Hòa ít ai hình dung được rằng những ngày đầu thầy trò của ngôi trường chuyên đẹp, hiện đại vào bậc nhất miền Bắc này phải đi học nhờ ở trường sư phạm tỉnh. Nhắc lại quá trình phát triển của trường, cô Phạm Thị Ngân, Hiệu trưởng nhà trường xúc động xen lẫn tự hào: Năm 1959, Trường cấp III Hà Nam - trường phổ thông cấp III duy nhất trong tỉnh được thành lập với 4 lớp, mỗi lớp trên 60 học sinh. Ban đầu, trường học nhờ địa điểm của Trường cấp III liên khu 3, đến năm 1960 thì về Bảo Thôn. Thời điểm đó, nhờ vận dụng sáng tạo mục đích, nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng vào thực tiễn là gắn học với hành, kết hợp giáo dục với lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội, trường không chỉ đủ phòng học mà còn có phòng thí nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh, vườn thực vật, xưởng trường…  “Đó là một dấu son đẹp trong ký ức của nhiều người”, cô Ngân xúc động nói.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc bước vào giai đoạn cam go, khốc liệt, trường phải sơ tán về huyện Thanh Liêm (Hà Nam) theo phương châm “Trường sơ tán tương đối tập trung, lớp triệt để phân tán, bảo đảm đúng tiến độ năm học”; “Trường lớp là trận địa, giáo viên, học sinh là chiến sĩ, quyết tâm dạy thật tốt, học thật tốt”. Những năm tháng ấy, thầy trò không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn đào hào, đắp lũy, tham gia trực chiến, đắp ụ pháo, đào mương Triệu Xá góp phần phục vụ sản xuất và chiến đấu với địa phương. Hàng ngàn học sinh cùng hàng chục thầy giáo đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, rất nhiều người trong số đó đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, thầy và trò trở về khu trường cao tầng tại vị trí số 60 đường Biên Hòa, phường Minh Khai, đánh dấu giai đoạn ổn định và phát triển. Đến nay, trải qua 60 năm hoạt động với 7 lần đổi tên, song dù là tên gọi nào thì Biên Hòa vẫn là cái tên thân thuộc, nhắc nhớ nhiều kỷ niệm, gợi lên nhiều khát vọng đẹp trong trái tim mỗi người.

 “Chúng tôi tự hào về tình cảm của thầy và trò nhiều thế hệ nhà trường, cái nghĩa tình, nhân văn thể hiện rõ qua những kết nối. Bao thế hệ học trò, từ những học sinh khóa 1, năm nay đã gần 80 tuổi nhưng ngày hội trường vẫn náo nức trở về, tình cảm vẫn còn nguyên vẹn, xốn xao. Những thầy cô giáo từ thủa “khai sơn phá thạch” đến giờ vẫn luôn tâm huyết, tận tụy với nhà trường. Với tôi, đó là tình yêu kim cương”, cô Ngân xúc động nói.


Trường THPT Chuyên Biên Hòa chào mừng học sinh đạt giải Quốc tế

Hiện đại và hội nhập

Nằm trong hệ thống chuyên trong cả nước, với nền tảng là học sinh học tốt, có đam mê, nhiều sáng tạo, khát khao tìm đến những điều mới mẻ, trường Chuyên Biên Hòa đặc biệt chú trọng công tác giáo dục vừa toàn diện vừa chuyên sâu cho học sinh. Theo đó, bên cạnh trau dồi kiến thức cho học sinh, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm như đến địa chỉ đỏ, tham quan, sinh hoạt tại các câu lạc bộ tiếng Anh, âm nhạc, nhiếp ảnh… giúp các em phát triển toàn diện.

Xác định “nét riêng của trường chính là phải luôn đổi mới, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo, điều gì tốt nhất cho học sinh thì nên làm”, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Chuyên Biên Hòa luôn không ngừng cập nhật thông tin, học tập kinh nghiệm hay của các nhà trường, các nước trên thế giới… để áp dụng, trên cơ sở thực sự tôn trọng học sinh.

Cụ thể, Nhà trường xây dựng các chương trình mở, đặc biệt là chương trình đào tạo quốc tế cho học sinh, bồi dưỡng để các em tham gia các cuộc thi khu vực và quốc tế. Hai năm vừa qua, trường liên tiếp có học sinh đoạt huy chương Vàng và Bạc trong cuộc thi Olympic quốc tế, cùng nhiều giải trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. “Việc đào tạo học sinh giỏi trước hết là nhờ chất lượng đầu vào, sau đó, quan trọng hơn là công sức phát hiện, bồi dưỡng để các con phát huy khả năng của mình. Đó là sự nỗ lực bền bỉ, đồng bộ từ lãnh đạo nhà trường, sự quan tâm của tỉnh tạo nguồn lực về vật chất, tinh thần… Phải rất dày công mới được kết quả như vậy”, cô Ngô Thị Thu Dinh, người vừa có thành tích bồi dưỡng học sinh đoạt Huy chương Vật lý Quốc tế năm học 2018 - 2019 chia sẻ.

Mặt khác, nhà trường cũng luôn tạo môi trường thông tin mở để giúp học sinh tiếp cận với môi trường quốc tế, tìm kiếm học bổng. Riêng năm học 2018 - 2019, em Nguyễn Thị Hồng Nhung được 11/12 trường đại học của Mỹ cấp học bổng du học đã khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường xác nhận, nhà trường đã phối hợp với Công ty du học quốc tế Atlantic để đưa giáo viên bản ngữ về dạy ngoại ngữ cho trường. Bên cạnh đó, trường cũng xây dựng đề án Bổ trợ tiếng Anh và chương trình Tiếng Anh học thuật (IELTS và Cambridge) vào giảng dạy. Sau 4 năm thực hiện, việc nghe và nói tiếng Anh cũng như điểm các bài thi nâng lên rất nhiều, giúp các em giao tiếp tự tin với người nước ngoài.

Sau 22 năm thực hiện nhiệm vụ của trường THPT chuyên, bên cạnh sự phát triển theo đúng mục tiêu đã đề ra, các đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia nhà trường đã đạt 924 giải, trong đó có 15 giải Nhất, 138 giải Nhì, 376 giải Ba và 394 giải Khuyến khích. Có 4 học sinh tham dự kỳ thi Olympic Châu Á và Quốc tế, trong có 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ và 1 Bằng khen. 60 năm Chuyên Biên Hòa! Nhìn đôi câu đối “Tiếng trống Biên Hòa vang trí đức/ Thầy trò truyền thống tựu vinh hoa” cùng bức hoành phi “Hà Nam văn hiến” mà những học sinh khóa đầu tiên của trường gửi tặng, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn bề dày truyền thống của ngôi trường rạng danh đất học Hà Nam!

Khải Minh