Với sứ mệnh giảm bớt tình trạng thiếu đói, cải thiện dinh dưỡng cho các gia đình nghèo, người lao động có thu nhập thấp và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác trong tỉnh và khu vực lân cận, Ngân hàng thực phẩm Hậu Giang là thành viên thứ 17 trong mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam được thành lập nhằm hỗ trợ và cung cấp thực phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Food Bank Hậu Giang là thành viên thứ 4, sau Bến Tre, Kiên Giang và Vĩnh Long.
Theo Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam Nguyễn Tuấn Khởi, mục tiêu của Ngân hàng thực phẩm Hậu Giang là điểm cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho gia đình khó khăn khi cần thiết; bảo đảm các gia đình khó khăn có thể tiếp cận được thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu để duy trì sức khỏe và đời sống cơ bản. Ngân hàng thực phẩm còn giúp nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức trong sử dụng thực phẩm hợp lý, tiết kiệm.
Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam Nguyễn Tuấn Khởi chia sẻ: Ngân hàng Thực phẩm tại địa phương không chỉ hỗ trợ về vật chất, mà còn khích lệ, động viên tinh thần cho người yếu thế, đồng hành cùng trẻ em khó khăn, dân tộc thiểu số, tạo cơ hội, kết nối việc làm cho người dân, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nguồn thực phẩm, hỗ trợ các gia đình và cá nhân gặp khó khăn, cũng như giảm lãng phí thực phẩm trong cộng đồng”.
Tại lễ ra mắt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Food Bank Hậu Giang Nguyễn Chí Nghề cho biết, Food Bank Hậu Giang và Chương trình “Hỗ trợ và nhận thực phẩm, trao, tặng thực phẩm đến người dân có hoàn cảnh khó khăn” được thực hiện với các hoạt động chủ yếu như: tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về chống lãng phí thực phẩm, sẵn sàng chia sẻ thực phẩm đến các đối tượng bảo trợ, đối tượng dễ bị tổn thương vì mục đích nhân đạo; phát huy vai trò là tổ chức nhân đạo nhằm kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án cộng đồng về chống lãng phí thực phẩm và dinh dưỡng cho người yếu thế. Từ đó, duy trì và mở rộng loại hình hoạt động nhân đạo, từ thiện của Hội Chữ thập đỏ trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm, bữa ăn cho người khó khăn.
Thực hiện mục tiêu kép, Food Bank Hậu Giang còn là trung tâm phân phối nguồn lực thực phẩm dư thừa, tồn kho của gia đình, doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị… đến người nghèo, người vô gia cư, người khiếm khuyết về tinh thần, thể chất, người cao tuổi và các đối tượng dễ bị tổn thương khác… thông qua các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ Thập đỏ, đặc biệt là các đơn vị trong hệ thống Food Bank Việt Nam.