Ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Chiều 26.11, Ban Kết nối Đầu tư TECHFEST 2020 đã tổ chức Hội thảo “Rào cản khi đầu tư vào Việt Nam và Ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ TECHFEST 2020 - sự kiện thường niên lớn nhất cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong những năm gần đây, hệ sinh thái Việt Nam ngày càng năng động và phát triển. Năm 2019, Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng startup đang hoạt động, với hơn 3,000 startups từ đa dạng lĩnh vực. Đồng thời, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á, lần đầu tiên vượt qua Singapore, và chỉ xếp sau Indonesia.

Đặc biệt, thành công trong việc khống chế sớm đại dịch Covid-19 là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển, trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn. Việt Nam do đó càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại những rào cản lớn khiến nhiều nhà đầu tư còn ngần ngại tham gia thị trường Việt Nam.

Theo các chuyên gia, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, startup Việt Nam bị hạn chế rất nhiều về nguồn vốn, các chuỗi cung ứng đứt gãy, thị trường biến động mạnh kể cả thị trường về nhân lực cũng như thị trường vốn đầu tư, chưa được tiếp cận nhiều với những kiến thức bài bản để giúp bản thân giảm thiểu rủi ro trong quá trình khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp mới phải đối mặt nhiều thách thức...

Các thành viên của Liên minh
Các thành viên của Liên minh Quỹ Đầu tư Việt Nam tại buổi ra mắt

Để có thể mang tới những sự hỗ trợ cho startup Việt Nam, giải quyết các vướng mắc, rào càn còn tồn tại cũng như đem tới những tác động tích cực cho các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam (Vietnam Venture Capital Alliance) đã ra đời. Liên minh có sự tham gia của nhiều Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế như: Vietnam Investments ; Next100; Nextrans; Openspace Ventures; Thinkzone Ventures; VIC Partners; CyberAgent Capital; Venturra Capital; Quest Ventures...

Thành viên của Liên minh, Giám đốc và đồng sáng lập Thinkzone Ventures Bùi Thành Đô cho biết: Từ trước tới nay, chúng ta chưa có một tổ chức nào mà quy tụ nhiều quỹ đầu tư như thế này, Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam hy vọng sẽ là nơi để cho các quỹ đầu tư, các công ty luật đang hỗ trợ các thương vụ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam đưa ra được tiếng nói chung, tìm ra được đâu là bài toán cần giải quyết. Vì nếu chỉ là một quỹ đầu tư, một startup đơn lẻ thì không thể đại diện cho tất cả. Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam là một tổ chức không có tính pháp lý gì mà chỉ là một nhóm tất cả các quỹ đầu tư cùng hoạt động với nhau, chia sẻ các kiến thức trong lĩnh vực đầu tư, các thông tin về thị trường,  những rào cản nào trong lĩnh vực đầu tư, sẽ đầu tư như thé nào. Liên minh sẽ đại diện cho các quỹ đầu tư, có tiếng nói chung với Chính phủ đề cùng đề xuất những chính sách để làm sao có thể giúp Việt Nam có thể thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư hơn và mở rộng hành lang cho các mô hình kinh doanh của các startup.

Xuân Tùng - Đức Hiệp