Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 

Xem với cỡ chữ
Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị "Triển khai Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV giai đoạn 2021 - 2025 và Hướng dẫn quản lý, sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT", nhằm triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) đã được Quốc hội thông qua ngày 16.11.2020 và có hiệu lực từ ngày 1.7.2021. Đồng thời, đặt quyết tâm cao với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Còn nhiều khó khăn, thách thức

Tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cho biết, năm 2020 mặc dù là năm rất khó khăn do dịch Covid-19 nhưng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vẫn được tổ chức triển khai rộng rãi và đạt hiệu quả cao. Ngành y tế đã đạt được các mục tiêu đề ra trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ Mười đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) trong một kỳ họp. Đây cũng là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành y tế năm 2020. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 1246/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Trong năm 2020, ngành y tế đã mở rộng mô hình, triển khai xét nghiệm, phát hiện mới 13.000 người nhiễm HIV; duy trì điều trị Methadone cho hơn 50.000 bệnh nhân; mở rộng điều trị PrEP cho trên 13.000 khách hàng; điều trị ARV cho trên 150.000 bệnh nhân HIV/AIDS với chất lượng điều trị thuộc nhóm đầu thế giới.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Số người nhiễm HIV phát hiện hàng năm có xu hướng gia tăng ở một số địa phương, lây nhiễm HIV qua con đường tình dục chiếm đa số, đáng quan ngại là lây nhiễm trong nhóm thanh thiếu niên gia tăng. Điển hình mới đây tại An Giang, phát hiện đến 50 trường hợp nhiễm mới HIV chỉ trong một đợt khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm HIV diễn biến phức tạp, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến ma túy tổng hợp; trong khi đó, nguồn tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục bị cắt giảm… Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho rằng, để luật đi vào cuộc sống, cần phải xem xét và cân đối một cách tỉ mỉ các nguồn tài chính. Thêm vào đó, Chính phủ cũng như Bộ Y tế cần sớm phê duyệt văn bản hướng dẫn triển khai Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi cho người có HIV được điều trị và chăm sóc tốt hơn  

Nguồn: ITN 

Bảo đảm không gián đoạn điều trị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, trong thời gian tới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cần khẩn trương xây dựng và trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt các văn bản pháp quy hướng dẫn triển khai Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi trong tháng 6.2021, bao gồm 1 nghị định, 1 thông tư của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh/thành cần đặc biệt quan tâm triển khai hướng dẫn chuyên môn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS về tư vấn, xét nghiệm, dự phòng lây nhiễm, mở rộng chăm sóc, điều trị và giám sát dịch HIV/AIDS. Đồng thời, khẩn trương xây dựng và trình cấp thẩm quyền của địa phương phê duyệt Kế hoạch, đề án bảo đảm tài chính để chấm dứt dịch bệnh AIDS trong năm 2021, theo quy định tại Quyết định số 1246/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về công tác chuyên môn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, điều trị ARV là một trong những giải pháp quan trọng nhất trong phòng, chống HIV/AIDS. Hiện nay, nguồn viện trợ đang cắt giảm nhanh thuốc ARV, nên từ năm 2019, Việt Nam đã phải chuyển điều trị ARV sang nguồn Quỹ BHYT. Tuy nhiên, việc cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, đề nghị Trung tâm mua sắm thuốc tập trung quốc gia phối hợp với Vụ Kế hoạch -Tài chính, Cục Quản lý Dược… đẩy nhanh tiến độ đàm phán giá thuốc TLE 400mg và thuốc TLD, bảo đảm có thuốc cho người bệnh HIV/AIDS phải kịp thời, đúng tiến độ và liên tục.

Về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP), theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đây là một trong những biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV hiệu quả nhất thế giới hiện nay, giảm đến trên 90% nguy cơ bị nhiễm HIV, đặc biệt là cho những người có hành vi nguy cơ cao, như quan hệ tình dục trong giới MSM. Để kiểm soát tình hình dịch HIV trong cộng đồng MSM, phải triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu trong năm 2021 là 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ PrEP.

“Với tình hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam còn diễn biến phức tạp, tôi mong các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật, tập trung vào các vấn đề ưu tiên mà Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã nêu ra, để Việt Nam có thể tiến đến mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Trước mắt đề nghị các nhà tài trợ PEPFAR, Quỹ Toàn cầu hỗ trợ Bộ Y tế các giải pháp trong cung ứng thuốc ARV, bảo đảm người bệnh HIV/AIDS được điều trị ARV liên tục, không bị gián đoạn” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tùng Dương