Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí

Quyết tâm bám dự án 

Xem với cỡ chữ
Năm 2020, trước tác động của cuộc “khủng hoảng kép” do giá dầu sụt giảm và dịch Covid-19, nhiều cán bộ nhân viên của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tại các dự án đã bị kẹt lại ở nước ngoài và phải làm việc giữa môi trường có dịch bệnh ròng rã suốt nhiều tháng. Trong đó, có những lao động gần một năm không được đổi ca, trong điều kiện khó khăn về đời sống, căng thẳng và mệt mỏi về tinh thần.
		Thăm hỏi động viên các cán bộ biệt phái đang làm việc tại Peru  	Nguồn: ITN
Thăm hỏi động viên các cán bộ biệt phái đang làm việc tại Peru
Nguồn: ITN

Chủ động nhiều phương án ứng phó

Để bảo đảm an toàn cho các cán bộ, kỹ sư, ngay khi dịch bệnh bùng phát mạnh từ đầu năm 2020 và có nguy cơ mất kiểm soát tại các địa bàn có dự án, PVEP đã có phương án sơ tán một phần cán bộ, kỹ sư, chỉ giữ lại một số vị trí nhằm duy trì sản xuất, bảo đảm vận hành và khai thác tối ưu, cũng như bảo đảm thông suốt liên lạc giữa dự án và Tổng công ty để có chỉ đạo kịp thời.

Tuy nhiên, sự ngưng trệ của hàng không quốc tế cùng những khó khăn về thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh, dẫn đến nhiều cán bộ, nhân viên của PVEP tại các dự án đã phải sống và làm việc giữa môi trường có dịch bệnh ròng rã nhiều tháng. Thời điểm dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, các biện pháp thắt chặt kiểm soát, sàng lọc và cách ly được áp dụng nghiêm ngặt hơn tại Algeria cũng như dưới mỏ.

Theo kỹ sư khai thác Liên doanh GBRS tại Algeria Tô Văn Trường, với những thông tin về dịch Covid-19 nhận được từ giữa tháng 1.2020, cán bộ của PVEP đã có tâm lý lo lắng khi biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như khả năng cách ly, khiến cho việc trở về Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Song, với quyết tâm mạnh mẽ, các cán bộ biệt phái vẫn tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Chia sẻ và thấu hiểu sự vất vả của các cán bộ biệt phái, thời gian qua, PVEP luôn quan tâm triển khai hoạt động hỗ trợ thông qua các kênh ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước bằng nhiều hình thức như hỗ trợ khẩu trang và các vật tư phòng, chống dịch cho cán bộ nhân viên PVEP lúc thị trường khan hiếm. Khi lệnh phong tỏa đi lại được nới lỏng, tại các nước điều kiện cho phép như Malaysia, PVEP đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai việc sơ tán an toàn cho các cán bộ, công nhân viên và người thân.

Bảo đảm mục tiêu của các dự án

Tại buổi gặp mặt trực tuyến, trao đổi tình hình công việc, thăm hỏi động viên các cán bộ biệt phái PVEP tại các dự án nước ngoài ở Peru và Algeria, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP Trần Hồng Nam đã biểu dương và ghi nhận tinh thần cố gắng, nỗ lực vượt khó và tính chuyên nghiệp, trách nhiệm cao của các cán bộ biệt phái trong suốt một năm làm việc xa nhà, không được đổi ca với môi trường sống mà nguy cơ dịch bệnh luôn rình rập.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP cũng nhấn mạnh, những đóng góp của cán bộ, kỹ sư trong thời gian qua là minh chứng rõ nét cho bản lĩnh của người lao động dầu khí. Đồng thời, nhắc nhở các cán bộ biệt phái phải luôn luôn đề cao và tuân thủ nguyên tắc an toàn phòng dịch, bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như luôn cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh tại địa bàn làm việc để Tổng công ty có các phương án, kế hoạch phản ứng phù hợp,

	Hoạt động khai thác tại mỏ Bir Seba
Hoạt động khai thác tại mỏ Bir Seba
Nguồn: ITN

Quyết tâm tiếp tục bám dự án, bám tiến độ công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao từ những tháng đầu năm 2021, Trưởng ban Khai thác Liên doanh GBRS tại Algeria Lê Bá Tuấn cho hay, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, những ngày tháng ở lại mỏ vẫn còn dài nhưng những cán bộ, nhân viên của PVEP sẽ chủ động tuân thủ biện pháp phòng ngừa Covid-19, đương đầu với thách thức, tự ý thức rèn luyện sức khỏe, chủ động sáng tạo trong công việc, không nề hà khó khăn, bảo đảm hoàn thành mục tiêu của dự án.

Năm 2020, PVEP đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản lượng khai thác được giao với 3,81 triệu tấn quy dầu, đạt 100,3% kế hoạch năm. Sản lượng chung của các dự án bao gồm của các bên liên doanh là 8,13 triệu tấn quy dầu. Tổng doanh thu đạt 20,8 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 5,83 nghìn tỷ đồng; tối ưu chi phí đầu tư đạt 5,2 nghìn tỷ đồng; tối ưu chi phí vận hành đạt 1,6 nghìn tỷ đồng.

 

Lê Chi