Quy định rõ phân cấp thẩm quyền quyết định đầu tư

Hà an - Tự cường 13/06/2014 14:28

Tiếp tục Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIII, sáng 13/6, QH thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi); dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự.

Thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), các đại biểu tán thành với sự cần thiết phải sửa đổi luật nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư tạo môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch và đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế. Đồng thời, bảo đảm tính đồng bộ với các luật có liên quan, phù hợp với yêu cầu hội nhập, thông lệ quốc tế và các cam kết của nước ta về mở cửa thị trường và tự do hóa đầu tư. ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị, dự thảo Luật cần thể hiện rõ tinh thần công dân có quyền được kinh doanh những ngành nghề, lĩnh vực mà pháp luật không cấm trong Hiến pháp mới, thể hiện được sự bình đẳng giữa các nhà đầu tư, các loại hình doanh nghiệp.

Một số ý kiến khác đề nghị ban soạn thảo cần rà soát bảo đảm sự liên thông, thống nhất giữa dự thảo luật với các dự án Luật có liên quan như Luật Đầu tư công và Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) đề xuất, cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu các điều ước quốc tế đang đàm phán hiện nay như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN và các hiệp định thương mại tự do khác để khi các hiệp định này được ký kết có hiệu lực thì không xung đột với các quy định dự án Luật này.
 
Tán thành với chủ trương khuyến khích và ưu đãi đầu tư trong dự thảo luật nhằm tạo ra sức hấp dẫn, thu hút được vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực, địa bàn khó khăn, ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) lưu ý, các chính sách ưu đãi cần tránh tình trạng trải thảm đỏ cho nhà đầu tư nhưng lại trải thảm gai cho người dân. Mặt khác, quy định về ngành, nghề, lĩnh vực đầu tư như trong dự thảo Luật còn quá chung chung không rõ địa bàn được ưu đãi đầu tư; ngành, nghề đầu tư có điều kiện và ngành, nghề bị cấm đầu tư. Đại biểu đề nghị rà soát để quy định chi tiết địa bàn ưu đãi đầu tư, ngành, nghề đầu tư có điều kiện và ngành, nghề cấm đầu tư ngay trong Luật. Đặc biệt, cần tập trung ưu đãi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản vì đây là các lĩnh vực nước ta còn rất khó khăn.
 
Cho ý kiến về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng cần phải đơn giản hóa thủ tục này cũng như thủ tục thông báo đầu tư nhằm bảo đảm sự thuận tiện cho nhà đầu tư. Đại biểu cho rằng, nên bỏ 2 loại giấy phép này trừ những vấn đề đặc biệt để bảo đảm thông thoáng trên tinh thần của Hiến pháp mới. Về quy định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, đại biểu cho rằng, quy định này không khả thi và chỉ nên quản lý ngoại hối đối với trường hợp này. Đặc biệt, với quy định phân cấp thẩm quyền quyết định đầu tư trong nước, cần phải quy định rõ đối với các dự án có quy mô nào thì do QH quyết định, quy mô nào thì Chính phủ quyết định, quy mô nào Thủ tướng Chính phủ quyết định.
 
Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, có ý kiến đại biểu đề nghị Cơ quan soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định về thanh tra, kiểm tra, giám sát và chế tài xử lý sai phạm trong việc phê duyệt quyết định đầu tư trong nước. Đại biểu Trần Ngọc Vinh đề nghị dự thảo Luật cần quy định các chế tài chặt chẽ trong các trường hợp đầu tư không đúng mục đích, đầu tư kém hiệu quả khi sử dụng vốn nhà nước đối với cơ quan thẩm định và cơ quan tổ chức thực hiện. Thực tế cho thấy, thời gian qua có tình trạng kinh doanh kém hiệu quả, các doanh nghiệp nhà nước lại đầu tư ngoài ngành gây thất thoát lớn. Có ý kiến đề nghị cần quy định trách nhiệm pháp lý của người cấp giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp cấp giấy phép đầu tư vượt thẩm quyền, trái quy định, cấp phép đầu tư ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, ô nhiễm môi trường.
 
Ngoài ra, các đại biểu cũng cho ý kiến về khái niệm nhà đầu tư nước ngoài, về quyền tiếp cận ngoại tệ. Về ưu đãi tiếp cận đầu tư, có ý kiến đề nghị cần phải quy định rõ trong luật nhằm tránh cơ chế xin-cho, bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị cần quy định chế độ ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài. Có đại biểu đề nghị luật cần quy định rõ điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư.
 
Cũng trong buổi sáng, QH đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự.
 
Buổi chiều, QH làm việc tại Hội trường, biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế; thảo luận về dự thảo Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35/2012/QH13 của QH về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Quy định rõ phân cấp thẩm quyền quyết định đầu tư
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO