Xứng đáng với sự tin cậy của lãnh đạo Quốc hội và gửi gắm của cử tri

- 07:11, 21/06/2022

Thời gian qua, Báo Đại biểu Nhân dân đã thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” truyền tải thông tin của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp tới cử tri và Nhân dân cả nước, đồng thời kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân đến với nghị trường. Với nhiệt huyết của một tập thể đoàn kết, giàu sức chiến đấu và khát vọng vươn lên, nhiều đại biểu Quốc hội tin tưởng, Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin cậy của lãnh đạo Quốc hội cũng như mong đợi của cử tri và Nhân dân.

ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương):
Nhiều tin, bài chất lượng phản ánh sinh động, kịp thời, sâu rộng các hoạt động của Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương)

Báo Đại biểu Nhân dân với vai trò là tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và cử tri đã và đang ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc cả nước, trong đó các đại biểu Quốc hội Khóa XV này. Trên Báo Đại biểu Nhân dân luôn đầy ắp tin, bài với nhiều chuyên mục, diễn đàn đa dạng, phản ánh sinh động, kịp thời, sâu rộng, chính xác về các hoạt động của Quốc hội, nhất là các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Trên Báo Đại biểu Nhân dân gần đây có nhiều bài báo phản ánh sinh động, đa dạng, nhiều mặt các chính sách, pháp luật sẽ tác động đến người dân, doanh nghiệp nói riêng, cũng như các đối tượng thụ hưởng chính sách, trong đó thể hiện tiếng nói của chuyên gia trong nước cũng như chuyên gia Việt Nam đang ở nước ngoài, ý kiến của cử tri, người dân. Cách thức này đã góp phần cung cấp thêm dữ liệu thực tế phong phú cho các đại biểu Quốc hội, trong đó có cá nhân tôi. 

Với những tin, bài phân tích chuyên sâu của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, chuyên gia trên các lĩnh vực đã giúp đại biểu Quốc hội có thêm lượng kiến thức và thông tin thực tế rất lớn, từ đó phân tích, cân nhắc kỹ lưỡng và chính xác hơn các tác động của các chính sách, quy định pháp luật tại các dự thảo Luật, nghị quyết trình Quốc hội. Nhiều thế hệ đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đã coi Báo Đại biểu Nhân dân như "người bạn" đồng hành không thể thiếu. Trong đó, có những đại biểu dân cử gắn bó rất sâu sắc với Báo Đại biểu Nhân dân, vì thông qua các diễn đàn, chuyên mục của Báo, họ được thể hiện quan điểm chính kiến về những vấn đề đang được đưa ra thảo luận tại Quốc hội.   

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.0 đã mang lại nhiều thay đổi cho thế giới, trong đó có lĩnh vực báo chí. Chuyển đổi số là xu hướng mới, đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi mới đối với các cơ quan báo chí, truyền thông cũng như cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Một trong những yêu cầu đó là các cơ quan báo chí chính thống đã định vị được giá trị cốt lõi, thế mạnh riêng của mình và kiên định đi con đường này như Báo Đại biểu Nhân dân chắc chắn sẽ khẳng định được vị trí, vai trò của mình trước sự phát triển nở rộ của “báo” mạng xã hội. Khi đó, bạn đọc sẽ tiếp tục đến với các tờ báo truyền thống. Tôi tin tưởng Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục thực hiện thành công các yêu cầu nêu trên, vì thực tế các bạn đã là một tờ báo có bản sắc riêng, rất rõ ràng trong làng báo chí cách mạng Việt Nam.

ĐBQH Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông):
Không ngừng đổi mới nội dung và hình thức

ĐBQH Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông)

Có thể thấy, những thành tựu chung của Quốc hội trong suốt thời gian qua có sự đóng góp quan trọng, không thể thiếu của các cơ quan thông tấn, báo chí, trong đó có Báo Đại biểu Nhân dân. Qua nhiều năm đồng hành, tôi thấy Báo ngày càng bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện tốt vai trò thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các hoạt động của Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và HĐND các cấp.

Trước những yêu cầu mới trong công tác truyền thông cũng như thực tiễn của cuộc sống, Báo Đại biểu Nhân dân đã và đang không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức, đa dạng cách thức thông tin, phản ánh kịp thời, chính xác, sâu sắc các hoạt động của Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND các cấp. Đồng thời, Báo cũng là kênh thông tin quan trọng, phản ánh chính xác, khách quan ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với các cơ quan dân cử cũng như các đại biểu dân cử. Qua nhiều bài báo có tính phản biện, giàu tính lý luận và thực tiễn trên Báo Đại biểu Nhân dân đã góp phần tích cực vào việc hoạch định chính sách, định hướng dư luận xã hội, và cũng là tư liệu quý cho các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử nắm bắt thêm thông tin, tham khảo kinh nghiệm, từ đó nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp cho các hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương.

Với tinh thần hướng đến một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, tôi tin Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giữ được vai trò tiên phong trong công tác thông tin, tuyên truyền, phản ánh chân thực, sâu sắc về các hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp. Đặc biệt, Báo sẽ có thêm nhiều bài viết chuyên sâu hơn, có tính lập luận sắc sảo hơn, cung cấp thông tin đa chiều cho các đại biểu dân cử; đồng thời có nhiều tin, bài phân tích, phản biện, thông tin một cách đầy đủ, góp phần tạo sự lan tỏa và đồng thuận trong Nhân dân về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh được mong muốn chính đáng của cử tri, Nhân dân cũng như các mặt của đời sống xã hội đến với nghị trường Quốc hội. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy hoạt động của Quốc hội ngày càng lan tỏa, hiệu lực, hiệu quả hơn.

Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, trân trọng gửi lời chúc tốt đẹp và sức khỏe đến tập thể cán bộ, lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và toàn thể người lao động Báo Đại biểu Nhân dân. Tôi tin tưởng rằng, với một tập thể giàu sức chiến đấu và khát vọng vươn lên, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, Báo tiếp tục hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin cậy của lãnh đạo Quốc hội cũng như mong đợi của cử tri và Nhân dân.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai):
Người bạn đồng hành thân thiết của đại biểu Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai)

Thời gian qua, Báo Đại biểu Nhân dân có những bước phát triển mạnh mẽ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong vai trò là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của Quốc hội.

Báo Đại biểu Nhân dân thường xuyên truyền tải kịp thời, chính xác, chuyên sâu thông tin về các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến với đông đảo cử tri và Nhân dân cả nước. Báo cũng là diễn đàn, cầu nối chuyển tải tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân và từ thực tiễn cuộc sống, góp phần phục vụ có hiệu quả cho Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Với mỗi đại biểu Quốc hội chúng tôi, Báo Đại biểu Nhân dân như “người bạn” đồng hành thân thiết, cung cấp đầy đủ thông tin về các vấn đề lớn, quan trọng của đất nước. Đặc biệt, đây còn là tờ báo “gối đầu” cho mỗi đại biểu khi bước vào cơ quan dân cử, giúp đại biểu Quốc hội hiểu rõ hơn về hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tờ báo cũng là "nơi gặp gỡ" giữa đại biểu Quốc hội và cử tri; mọi ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân đều được phản ánh thông qua Báo; và ngược lại, cử tri và Nhân dân cũng giám sát được chính hoạt động của các đại biểu Quốc hội của mình thông qua Báo Đại biểu Nhân dân. Các ý kiến, phát biểu của đại biểu Quốc hội đều được chuyển tải một cách trung thực, thẳng thắn và chính xác trên mặt báo. Báo cũng có rất nhiều bài viết sâu sắc, phân tích về những bước tiến, đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, có nhiều bài viết chính luận giúp các đại biểu có thêm thông tin cần thiết cho hoạt động của mình.

Nhân 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, xin chúc tập thể cán bộ, lãnh đạo cùng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, người lao động đang công tác tại Báo Đại biểu Nhân dân luôn đoàn kết, thống nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp tục khẳng định vị thế là tờ báo tiên phong, đi đầu trong các thông tin về hoạt động của Quốc hội, có thêm nhiều cây bút sắc sảo, trí tuệ, đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã căn dặn những người làm báo Quốc hội, đó là: “Tâm sáng, trí cao, ngòi bút sắc/ Thênh thang đường lớn vượt lên nào”.

Lê Bình - Hoàng Ngọc - Trung Thành thực hiện