Tờ báo trong lòng cử tri

- Thứ Ba, 03/10/2023, 10:47 - Chia sẻ

Gắn bó với Đại biểu Nhân dân ngay khi vừa rời ghế giảng đường đại học, đến nay ngót 20 năm, cũng là 2/3 thời gian trong chặng đường 35 năm của tờ báo, tôi thực sự tự hào khi được cống hiến và làm việc trong ngôi nhà chung Báo Đại biểu Nhân dân.

Đã 14 năm kể từ thời điểm Báo được nâng cấp và đổi tên, Báo Đại biểu Nhân dân đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành tờ báo chính trị lớn, chuẩn mực, uy tín của cả nước và là 1 trong 12 tờ báo chính thống dẫn dắt, định hướng dư luận. 

Trong kỷ nguyên số, Báo đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số và đang định hình một cơ quan báo chí đa nền tảng. Ban lãnh đạo Báo Đại biểu Nhân dân đã không ngừng sáng tạo, quyết liệt đổi mới nội dung và hình thức thông tin, tuyên truyền, trăn trở, tìm tòi những hướng đi phù hợp, thích ứng nhanh nhạy với những yêu cầu mới của nền kinh tế số, xã hội số mà nước ta đang hướng tới với việc đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền trên các nền tảng số như: mạng xã hội Facebook, TikTok, Zalo, Viber..., đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của các đối tượng bạn đọc, góp phần lan tỏa hơn nữa hoạt động của Quốc hội tới cử tri và Nhân dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài.

Đặc biệt, trong năm qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền và Ban lãnh đạo tòa soạn, tờ báo đã cho ra mắt phiên bản tiếng Anh online. Tờ báo phiên bản tiếng Anh cập nhật kịp thời mọi hoạt động của Lãnh đạo Quốc hội, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và đặc biệt đưa tin đậm nét về các sự kiện quốc tế của Quốc hội, của đất nước…

Mới đây, khi Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện thế giới tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, không ít nghị sĩ quốc tế, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Tonga, đã biết đến phiên bản tiếng Anh của tờ Đại biểu Nhân dân. Một số nghị sĩ không khỏi ngạc nhiên khi tin tức về các phiên thảo luận của Hội nghị và các cuộc tiếp song phương của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được cập nhật rất nhanh trên trang điện tử bằng tiếng Anh. Điều này cho thấy, Báo Đại biểu Nhân dân đang dần hướng tới các bạn đọc quốc tế.

Sự phát triển của tờ báo, với các phóng viên, biên tập viên như chúng tôi, vừa là niềm vinh dự, tự hào, nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít những thách thức, sự đòi hỏi ngày càng cao về chuyên môn, nghiệp vụ. Tôi biết rất nhiều phóng viên mới vào thử việc, thậm chí cả những phóng viên đã làm việc lâu năm ở những tòa soạn khác khi chuyển về Báo Đại biểu Nhân dân, đôi khi cũng không thích nghi được với môi trường làm việc đặc thù của tờ báo của cơ quan dân cử và về cơ quan dân cử. Gần 20 năm gắn bó với tờ báo, chúng tôi rất may mắn khi ngay từ những ngày đầu tiên đã luôn được những người lãnh đạo, những biên tập viên, phóng viên đi trước đều là những người giỏi nghề, say nghề, nhạy bén về chính trị và đặc biệt là luôn tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp, với sứ mệnh của Quốc hội và HĐND các cấp. Đó cũng là truyền thống quý báu của những người làm báo Đại biểu Nhân dân, thế hệ trước dìu dắt, truyền đạt cả kinh nghiệm và tri thức tích lũy được để bồi đắp cho thế hệ sau, cùng nhau hướng tới và đóng góp hết sức mình cho sự lớn mạnh của Báo Đại biểu Nhân dân. 

Với Nghị quyết số 816 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tin tưởng trao cho Báo hành lang pháp lý quan trọng, từ đó trong làng báo chí cách mạng Việt Nam lần đầu tiên có một tờ báo loại I mang tên Đại biểu Nhân dân với sứ mệnh là "Tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri". Và đáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng đó, trên nền tảng của hơn 20 năm từ ngày đầu thành lập, 14 năm qua, với sự nỗ lực bền bỉ và không ngừng đổi mới, sáng tạo, Báo Đại biểu Nhân dân đã thực sự khẳng định được vị thế của tờ báo của Quốc hội trong lòng độc giả và cử tri cả nước. 

Tiếp nối truyền thống 35 năm đã qua, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội, sự ủng hộ của bạn đọc và đặc biệt là sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể lãnh đạo, cán bộ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động, Báo Đại biểu Nhân dân chắc chắn sẽ tiếp tục xứng đáng với vai trò, vị thế và sứ mệnh của mình, đúng như lời căn dặn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi đến thăm Báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6.2022, đó là xây dựng “Tờ báo 5T”: "Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế”, trở thành “cầu nối của mọi cầu nối” và góp phần xây dựng Quốc hội Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Quỳnh Lan