Dư âm hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Tình cảm dành cho Quốc hội Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ còn mãi

- Thứ Năm, 21/09/2023, 07:34 - Chia sẻ

Vũ Đài Phương - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Vụ Lễ tân và Hợp tác Quốc tế, Văn phòng Quốc hội

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cần lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã khép lại, nhưng những tình cảm mà các đại biểu quốc tế dành cho Quốc hội Việt Nam, đất nước Việt Nam thì sẽ còn mãi. Là người phục vụ trực tiếp Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, có dịp trò chuyện cùng các nghị sĩ, cán bộ giúp việc đoàn nghị sĩ các nước dự hội nghị, tôi thực sự tự hào khi các đại biểu đều dành những tình cảm tốt đẹp, những lời khen ngợi chân thành về không khí hội nghị, sự ấn tượng về công tác tổ chức, sự hiếu khách của Quốc hội nước chủ nhà cũng như những thành tựu của Việt Nam.

Một hội nghị vô cùng ấn tượng

Khut Chandara là đại biểu Quốc hội Campuchia nhiệm kỳ thứ hai. Tôi biết anh khi anh sang Việt Nam dự Hội nghị Tham vấn Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam vào tháng 10 năm ngoái. Vừa nhìn thấy tôi trong phòng Hội nghị, anh đã tới bắt tay và hồ hởi nói: Chúc mừng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 rất thành công - một hội nghị vô cùng ấn tượng.

Tác giả cùng với nghị sĩ trẻ Campuchia bên lề Hội nghị
Tác giả với các nghị sĩ trẻ Campuchia

"Quốc hội Việt Nam đã lựa chọn một chủ đề không thể thời sự hơn, khi mà tất cả các quốc gia đều đang lo lắng làm sao thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc, khi mà nhiều mục tiêu đang bị chậm tiến độ. Tính thời sự còn ở chỗ, chỉ vài ngày nữa là diễn ra Kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về vấn đề này. Do vậy, hội nghị càng mang nhiều ý nghĩa", nghị sĩ Khut Chandara chia sẻ, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam đã chọn chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo - những vấn đề rất thời sự và có ý nghĩa quan trọng trọng việc thúc đẩy thực hiện SDGs.

Là những người bạn cũ, anh cũng thoải mái chia sẻ với tôi những điều ngạc nhiên thú vị. Chẳng hạn anh nói khá ấn tượng với Trung tâm Hội nghị Quốc gia của Việt Nam. Anh được bố trí nghỉ tại khu biệt thự của Trung tâm Hội nghị, từ phòng nghỉ nhìn vào Trung tâm thấy một tòa nhà với mái nhà làn sóng khá giản dị, nhưng khi bước vào lại thấy một Trung tâm xây dựng rất quy mô, hiện đại, rất đẹp và đặc biệt là mang nhiều nét kiến trúc ý nghĩa. Anh cũng rất hài lòng khi được bố trí lưu trú tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thuận tiện cho việc di chuyển và không khí khuôn viên xanh mát rất dễ chịu.

Cách tiếp cận “lấy con người làm trung tâm”

Tôi cũng có dịp trò chuyện với Chủ tịch Quốc hội Tonga Lord Fakafanua. Ông khiến tôi cảm thấy rất tự hào được là một phần của cơ quan phục vụ Quốc hội Việt Nam tham gia tổ chức hội nghị. Ông nói rất ấn tượng với cách tiếp cận của Ban Tổ chức Hội nghị của Việt Nam - “lấy con người làm trung tâm” (people centric). Chủ tịch Quốc hội Tonga chia sẻ các đảo quốc Nam Thái Bình Dương, trong đó có Tonga coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa thực sự. Chính vì vậy chủ đề Hội nghị mà Quốc hội Việt Nam lựa chọn: gắn các mục tiêu phát triển bền vững với sứ mệnh của các nghị sĩ trẻ trên cơ sở thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo vô cùng ý nghĩa và thời sự đối với Tonga. 

Chủ tịch Quốc hội Tonga cũng cho biết rất tâm đắc với bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, trong đó nhấn mạnh vai trò của thanh niên đối với sự phát triển của mỗi quốc gia và trên toàn cầu. Ông bày tỏ ấn tượng với câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Chủ tịch Quốc hội trích dẫn "Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội" - mùa xuân là mùa của sức sống, hy vọng và hạnh phúc và cho rằng, lực lượng thanh niên là giải pháp cho tương lai. Chia sẻ, 10 năm trước là nghị sĩ trẻ và và hiện nay cũng là một Chủ tịch Quốc hội trẻ tuổi, Chủ tịch Quốc hội Tonga bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với Tuyên bố Hội nghị lần đầu tiên sau 9 kỳ hội nghị và tin tưởng rằng, những kinh nghiệm hay, bài học quý có được từ hội nghị lần này sẽ rất hữu ích cho việc ra quyết định và các chính sách tương lai của Tonga.

Chủ tịch Quốc hội Tonga cũng nói với tôi rất hy vọng Việt Nam và Tonga sẽ sớm thiết lập quan hệ ngoại giao, trên cơ sở những tình cảm ấm áp của cơ quan lập pháp hai nước. Việt Nam cũng gây ấn tượng mạnh với ông về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của đời sống. Ông đã thăm quan triển lãm sản phẩm OCOP và đổi mới sáng tạo bên lề Hội nghị và rất ấn tượng với các sản phẩm của Tập đoàn CT Group, đặc biệt là các sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế, trong thiết bị bay không người lái…

“Tôi vẫn luôn muốn trở lại Việt Nam”

Tôi gặp một bạn cán bộ giúp việc đoàn đại biểu Quốc hội Lào trong giờ giải lao của hội nghị. Chúng tôi đã biết nhau qua một số hoạt động phối hợp để đón các đoàn của Lào thăm song phương hoặc dự hội nghị tại Việt Nam. Bạn nói dù đã nhiều lần sang Việt Nam, song lần nào cũng thấy nước chủ nhà tổ chức các sự kiện rất chu đáo, rất thành công. Đồ ăn của Việt Nam cũng rất ngon. Không chỉ với các đại biểu châu Á, các đại biểu ở các châu lục khác cũng bày tỏ rất thú vị và rất thích ẩm thực Việt Nam. Ở nhiều nước trên thế giới, các nhà hàng Việt Nam đều rất đông khách. Dù đã đến Việt Nam nhiều lần song bạn vẫn muốn sẽ có thêm nhiều chuyến công tác, nhiều chuyến thăm nữa tới Việt Nam. 

Một nghị sĩ Uganda cũng bày tỏ rất muốn đưa người thân sang thăm Việt Nam. Là một doanh nhân, anh cho biết nhìn thấy rất nhiều cơ hội đầu tư ở quốc gia xinh đẹp Việt Nam. Khi đặt chân tới đây, anh vô cùng ngạc nhiên vì mọi thứ khác với những gì đã biết về Việt Nam trước đây - Việt Nam đang phát triển và công nghiệp hóa rất nhanh. Anh cũng ấn tượng với sự hiếu khách và nồng hậu từ Quốc hội nước chủ nhà đối với đoàn; cho biết trong tương lai sẽ đưa gia đình tới Việt Nam khám phá thắng cảnh và ẩm thực tuyệt vời nơi đây.

Tôi cũng có dịp trò chuyện với hai đại biểu của Ghana về sự hiếu khách của nước chủ nhà Việt Nam. “Sự chu đáo và ấm áp của các bạn làm cho chúng tôi có cảm giác thoải mái như ở nhà. Chúng tôi được “chăm sóc” tỉ mỉ từ việc đưa đón tới ăn nghỉ và các hỗ trợ khác tại nơi diễn ra Hội nghị”, một đại biểu nhận xét.

Các nghị sĩ trong đoàn Italy cũng bày tỏ vui mừng trước thành công của hội nghị, họ cho rằng mọi thứ đều chỉn chu và hoàn hảo, từ khâu tổ chức, đón tiếp, các phiên thảo luận cho đến Tuyên bố của hội nghị. Một nghị sĩ nói với tôi, đây là hội nghị mà ông gặp được nhiều đồng nghiệp trẻ nhất từ trước đến nay.

Những phát biểu của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Martin Chungong tại Họp báo sau kết thúc hội nghị có thể là những tổng kết ngắn gọn nhưng rất trúng về ấn tượng của đại biểu quốc tế đối với Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Đó là sự tỉ mỉ, chu đáo của nước chủ nhà trong công tác tổ chức hội nghị (nội dung, lễ tân, hậu cần, an ninh, tuyên truyền…). Số lượng hơn 300 nghị sĩ trẻ các nước dự hội nghị cũng là con số kỷ lục so với 8 lần tổ chức tại các nước trước đây. Như ông nói, hội nghị đã thành công vượt kỳ vọng của lãnh đạo IPU.