Tiếp tục “nói tiếng nói của Nhân dân” một cách trung thực, mạnh mẽ

- Thứ Ba, 03/10/2023, 10:55 - Chia sẻ

TS. NHỊ LÊ - Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản

Báo Đại biểu Nhân dân là “tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri” cả nước. Chính vì thế, bản thân tờ báo đã mang trong mình sứ mệnh lịch sử, là một tờ báo chính trị trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

TS. Nhà báo Nhị Lê

Quốc hội Việt Nam, với tư cách là cơ quan lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tự thân đã gánh vác trên mình sứ mệnh chính trị đối với quốc gia, dân tộc. Vậy nên, trong tất cả các vấn đề về tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, thì với tư cách là “tiếng nói của Quốc hội”, Báo Đại biểu Nhân dân đã và đang gánh vác một cách xứng đáng sứ mệnh mà Quốc hội giao phó, được Nhân dân tin cậy và bạn đọc yêu mến.

Một trong những vấn đề nóng bỏng, cấp bách nhất, cũng là nhiệm vụ của các cơ quan thông tấn, báo chí, là vấn đề chính trị, thì đây đang chính là nhân tố cấu thành tư chất và bản sắc của tờ Đại biểu Nhân dân. Đặc biệt, khoảng 10 năm trở lại đây, những vấn đề chính trị được trình bày có tư tưởng, có lý luận trên tờ báo của chúng ta và ngược lại những vấn đề tư tưởng, chính trị về Quốc hội, về chính trị của Việt Nam phát triển đến tầm cao đều chạm đến dư luận. Bạn đọc có thể tìm thấy những bài viết và loạt bài “vừa lý luận, vừa thực tiễn” như vậy trên các chuyên mục của Báo, như “Phòng, chng tham nhũng,”Đưa Nghị quyết vào cuộc sống”, “Bảo vệ nền tảng tư tưởng Đảng”...

Với tư cách là một chuyên gia, một người cầm bút, tôi cảm nhận đây là tờ báo mang tính chính trị và lý luận ngang tầm với sứ mệnh đang đảm nhận, ngang tầm với những tờ báo có thiên chức làm tư tưởng, lý luận của chúng ta.  

Tiếp tục “nói tiếng nói của Nhân dân” một cách trung thực, mạnh mẽ -0
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Tổng Biên tập Lê Thanh Kim với các nam cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Đại biểu Nhân dân. Ảnh: Trần Hiệp

Tờ báo cũng là diễn đàn, hội tụ tinh hoa của các chuyên gia trên địa hạt tư tưởng, chính trị và lý luận, qua đó học tập được rất nhiều chuyên gia lỗi lạc của chúng ta trên địa hạt chính trị và về phương diện Quốc hội mà tờ báo đang đảm nhận. Những lúc nóng bỏng, tờ báo, hơn ai hết, cùng những tờ báo của chúng ta trên địa hạt chính trị, tư tưởng và lý luận, đi tiên phong trong công cuộc đổi mới dưới ngọn cờ của Đảng. Qua đó, tờ báo đã và đang làm “mềm hóa” nhưng khái niệm chính trị cứng nhắc, như “viên đá cuội”, về mặt tư tưởng. Những vấn đề trọng sự của quốc gia được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội, như Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Đất đai..., theo tôi quan sát, hiếm có tờ báo nào đã góp tiếng nói của mình xứng đáng như vậy. Thông tin trên mặt báo của chúng ta góp phần đắc lực cung cấp căn cứ để Quốc hội xem xét, quyết định.

Qua đọc, qua viết và tham gia cùng Báo Đại biểu Nhân dân, bản thân tôi thấy tin cậy mình hơn, và bạn đọc tin cậy chúng tôi hơn. Đó là lý do để khẳng định rằng, Báo Đại biểu Nhân dân thực sự xứng đáng là “tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri”, là diễn đàn dân chủ rộng rãi của bạn đọc.

Đối với tôi, gặp gỡ và cộng tác với Báo Đại biểu Nhân dân như một cuộc “duyên giời”. Trong suốt quá trình làm công tác tư tưởng, lý luận của Đảng mấy chục năm qua, thì 10 năm trở lại đây, không hẹn mà gặp, thiên chức, nguyện vọng của những người cầm bút như tôi và sứ mệnh của Đại biểu Nhân dân, với tư cách là “tiếng nói của Quốc hội”, đã may mắn gặp được nhau. Báo Đại biểu Nhân dân, với tôi, như “ngôi nhà thứ hai”, sau Tạp chí Cộng sản, nơi tôi đã dành trọn vẹn cuộc đời. Vậy nên, ngoài 50 tuổi được cầm bút viết cho tờ Đại biểu Nhân dân là vinh dự lớn, là trách nhiệm lớn của một công dân đối với Quốc hội, với tư cách cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Tương lai không phải một đường kéo dài của quá khứ. Chúng ta hướng đến tương lai bắt đầu từ hành động, trên cơ sở một tầm nhìn xa, nhiệt huyết với cuộc sống và hành động không mệt mỏi. Đó chính là “cương lĩnh hành động” của Báo Đại biểu Nhân dân trong tình hình mới.

Nhân dịp Đại biểu Nhân dân tròn 35 tuổi, xin chúc tờ báo của chúng ta phát huy những thành quả đạt được, chỉnh đốn những điều chưa thành công, để tiếp tục gánh vác sứ mệnh mà Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước tin cậy, gửi gắm. Mong rằng, chúng ta tiếp tục nói tiếng nói của Nhân dân một cách trung thực, mạnh mẽ, tổ chức hành động một cách sâu rộng, xứng đáng với niềm tin cậy của Nhân dân. Đó là điều tôi mong mỏi và cũng là chân trời để cá nhân tôi và những người có tâm huyết với Quốc hội, với đất nước, với Nhân dân tiếp tục đóng góp sức của mình.

Lam Giang lược ghi