Dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi):

Thông tin của công dân phải được bảo vệ bí mật

Các thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rất rộng, trong đó có những thông tin liên quan đến đời sống riêng tư của công dân. Do vậy, thảo luận về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) chiều 22.6, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, phải quy định rõ phạm vi thông tin mà từng chủ thể được khai thác, cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm với việc giữ bảo mật của thông tin này.

Cần tích hợp thông tin thực sự ổn định vào cơ sở dữ liệu

Về tích hợp thông tin vào thẻ căn cước, dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân ngoài thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước vào thẻ căn cước; thẻ căn cước có giá trị sử dụng để cung cấp thông tin về người dân và tương đương việc xuất trình các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp có thông tin đã được in hoặc tích hợp trong thẻ căn cước.

Thông tin của công dân phải được bảo vệ bí mật -0
Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (Bắc Giang) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Đánh giá cao đề xuất đổi mới này, cũng như nhiều đề xuất đổi mới khác tại dự thảo Luật, ĐBQH Đỗ Thị Việt Hà (Bắc Giang) cho rằng, những đổi mới sẽ thúc đẩy thay đổi phương thức quản lý hành chính Nhà nước, chuyển từ quản lý hành chính bằng bản giấy sang hình thức điện tử, hướng tới xây dựng và phát triển Chính phủ số, xã hội số… Tuy nhiên, đây là những đề xuất đổi mới rất quan trọng, nên theo đại biểu, rất cần được nghiên cứu, đánh giá tác động kỹ lưỡng, đặc biệt là tác động với xã hội.

Theo quy định tại Điều 10 dự thảo Luật sẽ có 24 nhóm thông tin của công dân được thu thập, tích hợp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tán thành với các nhóm thông tin được thu thập, tích hợp này, song, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) băn khoăn khi khoản cuối cùng của Điều 10 lại quy định “ngoài những nhóm thông tin nêu trên sẽ còn thu thập, tích hợp cả những thông tin khác của công dân được chia sẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành”. Đại biểu đề nghị, cần cân nhắc thêm về quy định này, vì hiện nay có rất nhiều cơ sở dữ liệu chuyên ngành như cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế, giáo dục, lao động, thuế, chứng khoán....

Thông tin của công dân phải được bảo vệ bí mật -0
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

“Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bên cạnh để phục vụ quản lý nhà nước thì có một mục đích rất quan trọng là giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính ở bất cứ địa điểm nào, không bị giới hạn bởi địa giới hành chính. Tuy nhiên, những thông tin này liên quan trực tiếp đến các thông tin của công dân, trong đó có cả những thông tin liên quan đến đời sống riêng tư của công dân. Do vậy, Cơ quan chủ trì soạn thảo cần tiếp tục rà soát để quy định cụ thể những thông tin của công dân ngay trong luật”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị.

Với quy định tại dự thảo Luật, số nhóm thông tin của công dân được thể hiện trên thẻ căn cước của công dân sẽ tăng khá nhiều so với hiện nay. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, các trường thông tin càng đầy đủ sẽ càng tốt nhưng phải cân nhắc kỹ lưỡng sự cần thiết, giá trị về kinh tế và giá trị để phục vụ cho quản lý có thực sự xác đáng không? ĐBQH Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) nhận thấy, những thông tin được xác định sẽ thu thập, tích hợp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được quy định tại dự thảo Luật có những thông tin thường xuyên thay đổi (như nơi tạm trú, tình trạng khai báo tạm vắng). Do đó, cần nghiên cứu quy định rõ những thông tin này có cập nhật hay không, bao lâu cập nhập lại một lần, cách thức cập nhật, cơ quan nào cập nhật những thông tin này…

Cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm nếu thông tin công dân bị lộ lọt

Liên quan đến các chủ thể được khai thác thông tin, tại Điều 11 dự thảo Luật đã quy định các chủ thể được khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội. Đại biểu Nguyễn Thị Thủy phân tích, các thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rất rộng, trong đó có những thông tin liên quan đến đời sống riêng tư của công dân. Đơn cử như số điện thoại của công dân nếu không được quản lý một cách phù hợp thì sẽ gây phiền phức cho người dân.

Bên cạnh đó, mỗi cơ quan, tổ chức sẽ có chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nên mục đích khai thác, phạm vi khai thác thông tin khác nhau. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật chỉ quy định về các chủ thể được khai thác thông tin, không quy định về phạm vi thông tin từng chủ thể được khai thác mà giao Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn.

“Đây là những thông tin liên quan trực tiếp đến công dân, trong đó có những thông tin liên quan đến đời sống riêng tư của công dân. Do vậy, cần rà soát và quy định cụ thể ngay trong dự thảo Luật về phạm vi thông tin từng chủ thể được khai thác theo nguyên tắc “bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ” của từng chủ thể. Chỉ nên giao Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục của cái quá trình thu thập, khai thác thông tin”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị.

Thông tin của công dân phải được bảo vệ bí mật -0
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Hồ Long

Bên cạnh xác định cụ thể thẩm quyền của các chủ thể được khai thác thông tin, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề nghị, quy định thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước phải được bảo vệ bí mật. Ngoại trừ các trường hợp cơ quan bảo vệ pháp luật cần khai thác khi một cá nhân vi phạm pháp luật, các trường hợp còn lại muốn khai thác dữ liệu phải được sự đồng ý của cá nhân người đó, kể cả các cơ quan, tổ chức chính trị cũng không được, ngoại trừ trường hợp có yêu cầu xác minh nhân thân.

Ngay cả với những trường hợp cá biệt được cơ quan chức năng chấp thuận cho khai thác thông tin cá nhân, đại biểu Phạm Văn Hòa cũng đề nghị, cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm về tính bảo mật nếu thông tin cá nhân của công dân bị lộ lọt ra ngoài, bị kẻ xấu lợi dụng ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân.

Hồ sơ dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc và có chất lượng cao, Chính phủ cũng đã kịp thời có báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ của đại biểu Quốc hội ngay sau khi họp. Nhưng do phạm vi điều chỉnh của dự luật này liên quan mật thiết đến người dân, có nhiều đề xuất đổi mới rất quan trọng, nên các đại biểu Quốc hội đề nghị, nội dung của dự thảo Luật cần được nghiên cứu, đánh giá tác động kỹ lưỡng, đặc biệt là tác động với xã hội. Song song với hoàn thiện nội dung của dự thảo Luật, các cơ quan chức năng cần tích cực chuẩn các điều kiện cần thiết về hạ tầng, kỹ thuật, nhân lực… để thực thi các quy định mới này.

Quốc hội và Cử tri

Một trụ sở công bỏ hoang nhiều năm tại Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Chính sách và cuộc sống

Không để lãng phí các trụ sở dôi dư

Chúng ta đang thực hiện một cuộc cách mạng về bộ máy “lớn chưa từng có” với tinh thần “Trung ương làm gương, địa phương hưởng ứng” để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Điều này được Nhân dân, cử tri rất đồng tình, ủng hộ. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân cũng mong muốn, ngoài giải quyết thấu tình, đạt lý cơ chế chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp, cần có giải pháp để không để lãng phí các trụ sở dôi dư.

Cần có mức giảm trừ hợp lý
Chính sách và cuộc sống

Cần có mức giảm trừ hợp lý

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2020 - 2024 tổng thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng 72%, từ 115.000 tỷ đồng lên 19.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trong cùng kỳ tăng 30,2%, từ 3.548 USD/năm lên 4.622 USD/năm. Lạm phát trung bình hàng năm dao động từ 0,81 - 4,16%, trong đó mức cao nhất vào năm 2023 là 4,16% và thấp nhất vào năm 2021 ở mức 0,81%.

 Để người có năng lực tiếp tục cống hiến
Quốc hội và Cử tri

Để người có năng lực tiếp tục cống hiến

Ngày 18.4, tiếp tục chương trình hoạt động chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Phường 4, TP. Đà Lạt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp
Quốc hội và Cử tri

Tháo gỡ vướng mắc, tạo sự thông thoáng, năng động cho doanh nghiệp

Cho ý kiến với dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp tại Phiên họp thứ 44, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm các quy định sẽ giải quyết, tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc hiện nay; bao quát những vấn đề mới, bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế tư nhân trong mối quan hệ với đầu tư vốn của nhà nước và các yêu cầu trong tình hình mới.

ĐBQH thành phố Hà Nội giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm
Hoạt động của Đoàn ĐBQH

ĐBQH thành phố Hà Nội giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Sáng 11.4, các ĐBQH thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 9 đã tiếp xúc cử tri các huyện Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hòa, Mỹ Đức Tiếp trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở HĐND - UBND huyện Phú Xuyên, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại huyện Thường Tín, Ứng Hòa và Mỹ Đức.

Hà Nội: Cử tri ủng hộ chủ trương sáp nhập, tinh gọn bộ máy của Trung ương
Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Hà Nội: Cử tri ủng hộ chủ trương sáp nhập, tinh gọn bộ máy của Trung ương

Tại hội nghị tiếp xúc của ĐBQH thành phố Hà Nội diễn ra mới đây, cử tri thị xã Sơn Tây và các huyện Phúc Thọ, Ba Vì, Đan Phượng bày tỏ đồng tình, ủng hộ rất cao chủ trương sáp nhập, tinh gọn bộ máy của Trung ương. Đồng thời, mong muốn được tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp để quá trình sáp nhập diễn ra được thuận lợi, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn từng vùng, địa phương.  

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV
Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV

Chiều 17.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm, quận Hoàng Mai trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ đầu cầu chính tại trụ sở HĐND - UBND quận Hoàng Mai kết nối với huyện Gia Lâm.

AMH
Chính sách và cuộc sống

Tăng trưởng trên 8% và đường dây 500kV mạch 3

Tại Nghị quyết 77/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị trực tuyến với các địa phương, Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên trong năm nay dù nhận định tình hình thế giới có thể tiếp tục biến động lớn, chiến tranh thương mại lan rộng; ở trong nước thì khó khăn và thách thức nhiều hơn thuận lợi. Điều này gợi liên tưởng tới dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu
Quốc hội và Cử tri

Khơi thông điểm nghẽn, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo động lực để Hải Phòng phát triển

Việc ban hành dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thay thế Nghị quyết số 35/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hải Phòng là hết sức cần thiết để khơi thông các điểm “nghẽn”, tạo đột phá, có sức lan tỏa lớn trong vùng đồng bằng sông Hồng và đóng góp lớn hơn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước. Đây là nhận định của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến với nội dung này tại Phiên họp thứ 44.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Chính sách và cuộc sống

Đích đến là phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cần lưu ý khắc phục cả 2 khuynh hướng: một là, sáp nhập các xã, phường quá rộng như một "cấp huyện thu nhỏ" dẫn đến không quán xuyến được địa bàn, không chủ động phục vụ được Nhân dân, dẫn đến biến chủ trương không tổ chức cấp huyện thành không tổ chức cấp xã. Hai là, sáp nhập các xã, phường quá nhỏ, dẫn đến hạn chế về không gian, dư địa phát triển, đầu mối nhiều hơn dẫn đến cồng kềnh, kém hiệu quả.

Ảnh minh họa
Chính sách và cuộc sống

Doanh nghiệp phải tiên phong, dẫn dắt chuyển đổi số

Các doanh nghiệp nhà nước phải phát triển, tăng trưởng, ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, trên cơ sở thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tăng năng suất lao động; vừa phát triển cho chính mình, vừa góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.